10/10/2023 11:04 GMT+7

Gặp nạn khi dùng thuốc giảm đau chữa cơ xương khớp vô tội vạ

Ngày càng nhiều người mắc các bệnh cơ xương khớp gặp biến chứng do tự ý dùng thuốc giảm đau chứa corticoid, thậm chí có ca tử vong vì dùng vô tội vạ trong thời gian dài, dẫn đến suy tuyến thượng thận, nhiễm trùng huyết...

Bác sĩ Hoàng Quốc Nam - phụ trách khoa nội cơ xương khớp Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) - thăm khám bệnh nhân mắc bệnh cơ xương khớp - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Hoàng Quốc Nam - phụ trách khoa nội cơ xương khớp Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) - thăm khám bệnh nhân mắc bệnh cơ xương khớp - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Hoàng Quốc Nam - phụ trách khoa nội cơ xương khớp Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) - cho biết vừa qua khoa ghi nhận một nữ bệnh nhân 64 tuổi tử vong vì tự ý sử dụng thuốc giảm đau chứa corticoid. 

Đây là ca thứ 2 trong thời gian gần đây tử vong do suy tuyến thượng thận, nhiễm trùng huyết.

Bệnh nhân này có tiền sử suy tuyến thượng thận mạn, loãng xương nặng, thoái hóa khớp trước khi được điều trị ngoại trú tại khoa. Vì người bệnh dùng thuốc giảm đau có chứa corticoid vô tội vạ trong thời gian dài dẫn đến suy tuyến thượng thận, giảm chức năng đề kháng, gây nhiễm trùng huyết và tử vong sau đó.

Trường hợp này là cảnh báo cho người bệnh nói chung và người mắc các bệnh cơ xương khớp nói riêng khi tự ý dùng thuốc giảm đau chứa corticoid.

Tuy nhiên thực tế ghi nhận ngày càng nhiều người (nhiều nhất từ độ tuổi trung niên trở lên) gặp biến chứng khi tự ý dùng thuốc giảm đau qua quảng cáo hoặc truyền miệng để chữa bệnh cơ xương khớp.

Qua thăm khám, bác sĩ Nam nhận thấy hầu hết bệnh nhân dùng thuốc giảm đau chữa bệnh cơ xương khớp đều không biết chúng chứa corticoid.

Một số ít bệnh nhân biết nhưng vì không lường được hậu quả khi dùng trong thời gian dài, cho đến khi bị phụ thuộc. Có bệnh nhân nghĩ rằng đó là thuốc đông y, uống để bồi bổ sức khỏe, không có tác dụng phụ nhưng thực chất thuốc đông y trôi nổi vẫn chứa corticoid.

"Từ truyền miệng, kháo nhau dùng thuốc theo kinh nghiệm, cho đến thực trạng thuốc được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với những lời quảng cáo có cánh như uống vào bệnh khỏi hoàn toàn… nên người bệnh tin tưởng uống.

Cũng có nhiều bệnh nhân vì hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện đến bệnh viện nên tự ý mua thuốc rẻ tiền uống, rồi dẫn đến lạm dụng, tăng nặng biến chứng, đến khi vào bệnh viện thì đã trễ", bác sĩ Nam nói.

Chỉ dùng thuốc giảm đau theo kê đơn bác sĩ

Trước thực trạng ngày càng nhiều người lạm dụng thuốc giảm đau chứa corticoid, bác sĩ Hoàng Quốc Nam cho khuyến cáo: người mắc bệnh cơ xương khớp phải đến các cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác.

Bệnh nhân phải dùng đúng thuốc theo kê đơn của bác sĩ khi điều trị ngoại trú, giúp kiểm soát các biến chứng và tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu người bệnh tự ý dùng thuốc trôi nổi hay qua truyền miệng thì rất nguy hiểm. Hầu hết những thuốc này đều chứa corticoid, có tác dụng giảm đau rõ rệt ngay thời gian đầu sử dụng.

Tuy nhiên sau đó người bệnh trở nên lạm dụng, phụ thuộc vào chúng, gây ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là lên tuyến thượng thận gây suy tuyến thượng thận. Lúc này, việc cứu chữa các hậu quả do corticoid để lại rất khó khăn, tốn kém, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Lạm dụng thuốc giảm đau, hỏng hết cả gan, thận, dạ dày...Lạm dụng thuốc giảm đau, hỏng hết cả gan, thận, dạ dày...

Thấy thuốc giảm đau có tác dụng nhanh, nhiều người coi chúng như "thần dược" để điều trị bách bệnh như: đau đầu, đau răng, đau bụng, sốt...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên