Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Gắp một con vắt sống trong mắt bệnh nhân

14/02/2014 22:55 GMT+7

TTO - Ngày 14- 2, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam (TP Thanh Hóa) đã phẫu thuật, gắp thành công một con vắt sống ký sinh lâu ngày trong mắt anh Lê Xuân Tiến (32 tuổi, trú huyện Như Thanh, Thanh Hóa).

SGxmhyqP.jpgPhóng to
Con vắt vừa được gắp ra từ mắt bệnh nhân Lê Xuân Tiến - Ảnh do Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam cung cấp

Anh Tiến nhập viện ngày 13-2 trong tình trạng sưng đỏ một bên mắt, có biểu hiện viêm kết mạc. Khi dùng kính hiển vi khám, bác sĩ phát hiện phía sau mi mắt bệnh nhân có một vật hình thù như con đỉa đang cử động, một đầu bám chặt vào kết mạc bờ mi. Sau đó, bằng phẫu thuật có gây mê, các y, bác sỹ đã gắp ra một con vắt dài gần 4cm trong mắt anh Tiến.

Lúc gắp ra, con vắt đã hút khá nhiều máu của bệnh nhân.

Theo người thân anh Tiến, cách đây bốn ngày, anh Tiến vào rừng kiếm củi. Lúc về nhà, anh thấy mắt bị đỏ, nổi cộm bên bờ mi. Tưởng bị đau mắt đỏ, anh Tiến đi mua thuốc nhỏ mắt về dùng đều, nhưng không khỏi.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam cho biết, vắt là loài ký sinh giống đỉa, thường trú ngụ, sinh sống ở các vùng rừng nhiệt đới, trưởng thành nhờ hút máu động vật. Khi nghi có vắt chui vào cơ thể, mọi người cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám, điều trị.

Khi vắt chui vào mắt, nếu để nó ký sinh lâu ngày sẽ gây viêm kết giác mạc, viêm nội nhãn, ảnh hưởng đến mắt rất lớn.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận