Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước

26/11/2018 20:08 GMT+7

TTO - Sau khi bộ ảnh CSGT dũng cảm bắt cướp 11 năm trước tại TP.HCM lan truyền trên mạng xã hội, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã tìm gặp và nghe người CSGT trong bộ ảnh kể lại chuyện xưa…

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước - Ảnh 1.

Hình ảnh CSGT trong vụ bắt cướp 11 năm trước - Ảnh: Dave MacMillan

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền bộ ảnh ấn tượng của nhiếp ảnh gia Dave MacMillan chụp 11 năm trước tại TP.HCM. Bộ ảnh ghi lại cảnh một CSGT đối diện, thuyết phục và khống chế thành công nghi can cướp giật manh động, dọa cắt cổ tự tử.

Nhiều người tò mò muốn biết người CSGT dũng cảm trong bộ ảnh là ai, đang ở đâu và diễn biến vụ việc của 11 năm trước như thế nào.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã lần tìm ra chiến sĩ CSGT ấy chính là đại úy Nguyễn Đăng Thanh (34 tuổi), hiện công tác tại Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Phòng CSGT Công an TP.HCM.

"Phi vụ" bắt cướp đầu tiên

Trưa 26-11, chúng tôi tìm gặp đại úy Nguyễn Đăng Thanh tại Đội CSGT Tân Sơn Nhất. So với những hình ảnh xưa, khuôn mặt và hình dáng của đại úy Thanh có mập mạp hơn nhưng dễ dàng nhận ra ngay "chính chủ".

Đại úy Thanh cho biết quê ở tỉnh Thái Bình, theo cha mẹ vào TP.HCM sinh sống từ nhỏ, đi học và trở thành CSGT đến nay. Đại úy Thanh từng được bố trí công tác qua nhiều đội CSGT như Bàn Cờ, Bến Thành, Chợ Lớn, An Lạc và hiện nay ở Đội CSGT Tân Sơn Nhất.

Đại úy Nguyễn Đăng Thanh kể lại chuyện bắt cướp - Clip: SƠN BÌNH

Về câu chuyện trong ảnh 11 năm trước, anh Thanh cho biết đó là vụ khống chế bắt đối tượng cướp giật đầu tiên từ khi anh làm CSGT. Thời điểm xảy ra vụ việc mà nhiếp ảnh gia Dave MacMillan chụp lại, Nguyễn Đăng Thanh đang là thiếu úy công tác tại Đội CSGT Bến Thành.

Nhắc chuyện xưa, anh Thanh không nhớ rõ thời gian nhưng theo chú thích của nhiếp ảnh gia Dave MacMillan, đó là ngày 24-11-2007. Theo anh Thanh, trưa hôm đó, anh cùng một chiến sĩ cảnh sát cơ động tên Nhu tuần tra kiểm soát trên địa bàn quận 1.

Khi đi đến đường Lý Tự Trọng, phát hiện hai thanh niên đi xe máy áp sát giật điện thoại một phụ nữ đi đường rồi tẩu thoát. Lập tức, anh Thanh lái xe đặc chủng đuổi theo qua nhiều tuyến đường. Đến giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng thì xe đặc chủng áp sát khiến xe máy của hai tên cướp giật ngã xuống đường.

Bị ngã xe, hai tên cướp bỏ chạy, trong đó một tên có cầm theo cây mã tấu dài thủ sẵn trên xe máy. Anh Thanh một mình chạy bộ rượt theo tên cướp cầm mã tấu vào một con hẻm.

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước - Ảnh 3.

Đại úy Nguyễn Đăng Thanh - Ảnh: SƠN BÌNH

Khi đi đến ngõ cụt, tên cướp liều lĩnh quay lại, vung mã tấu tấn công anh Thanh. Còn anh Thanh tay cầm gậy điều khiển giao thông chống đỡ vừa lùi lại có khoảng cách để thủ thế và tìm cách khống chế.

Lúc này, tên cướp tay cầm mã tấu, yêu cầu anh Thanh phải "làm ngơ" cho mình tẩu thoát. Nếu anh Thanh không làm theo, hắn sẽ cắt cổ tự tử tại chỗ. Vừa nói, tên cướp vừa cầm chặt mã tấu đưa lên cổ với bộ dạng rất manh động.

"Tôi nói với đối tượng không nên làm vậy, chuyện có gì đâu mà phải tự tử, phải biết quý trọng mạng sống của mình. Ai cũng có lúc sai lầm, quan trọng là biết nhìn nhận cái sai mà sửa đổi", anh Thanh nhớ lại.

Thấy tên cướp có chần chừ nhưng chưa bị thuyết phục, anh Thanh tiếp lời: "Không chỉ tôi đứng đây, mà đầu hẻm rất đông người dân đang bao vây. Nếu anh thoát ra được cũng bị người dân vây bắt và có khi lỡ tay đánh chết anh".

Khi đối tượng bị tác động, anh Thanh khẳng định: "Nếu anh bỏ hung khí đầu hàng, tôi hứa sẽ bảo vệ anh an toàn ra khỏi con hẻm và đưa anh về cơ quan chức năng làm việc".

Nghe anh Thanh nói, tên cướp giật hiểu rằng có vượt qua anh Thanh cũng không đường thoát nên từ từ bỏ hung khí xuống nhận tội. Lúc này, anh Thanh tiến lại động viên và cởi áo đối tượng, ngoặt tay khống chế đưa ra khỏi hẻm.

Trên đường đi, nhiều người dân giận dữ vung tay đánh và ném vật lạ vào tên cướp giật. Tuy nhiên, anh Thanh đã ra tay chở che, ngăn cản và khuyên người dân giữ bình tĩnh. Sau đó, anh Thanh bàn giao đối tượng cho Công an quận 1 xử lý.

Vẫn "máu lửa" như xưa…

Hiện anh Thanh đã lập gia đình và có hai con nhỏ, sinh sống tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Theo anh Thanh, khi vợ xem qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Dave MacMillan thì nhìn chồng vui cười, chứ không lo sợ. Bởi bao năm qua, gia đình đã quen chuyện anh Thanh tham gia bắt cướp trên đường tuần tra và luôn động viên anh cẩn thận.

Chỉ tay vào một số nơi trên cơ thể từng bị thương tích, anh Thanh cho biết ngoài vụ bắt cướp giật đầu tiên, trong quá trình công tác, anh đã nhiều lần trực tiếp truy đuổi, khống chế bắt cướp và gián tiếp hỗ trợ nhiều lực lượng khác tham gia bắt cướp.

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước - Ảnh 4.

Đại úy Nguyễn Đăng Thanh - Ảnh: SƠN BÌNH

Nhìn qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Dave MacMillan, hỏi anh Thanh sao lúc đó còn trẻ mà dũng cảm, "tỉnh như sáo" ứng phó tình huống nguy hiểm? Anh Thanh cười nói lúc đó còn trẻ, hừng hực nhiệt huyết trong công việc, bất chấp nguy hiểm, khó khăn để hoàn thành công việc.

Rồi anh chia sẻ, giờ tuy lớn tuổi hơn nhưng anh cũng "máu lửa" như xưa. Không chỉ tham gia truy bắt trộm cướp trên đường tuần tra, mà những chuyện hỗ trợ được người dân thì anh và CSGT luôn sẵn sàng. Chỉ có điều càng lớn tuổi thì có kinh nghiệm hơn trong xử lý, tránh rủi ro.

Hỏi lúc bắt cướp giật có biết nhiếp ảnh gia Dave MacMillan đang chụp ảnh, anh Thanh nói không hề biết gì, cho đến khi nghe các bạn nói bộ ảnh vụ bắt cướp giật ngày xưa của mình xuất hiện trên mạng xã hội nên vào xem và rất bất ngờ về bộ ảnh.

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước - Ảnh 5.

Hình ảnh CSGT trong vụ bắt cướp 11 năm trước - Ảnh: Dave MacMillan

Tuy anh Thanh chưa gặp nhiếp ảnh gia Dave MacMillan nhưng anh có kết bạn qua Facebook và đã nhắn tin trò chuyện với ông. Đồng thời anh Thanh gửi lời cảm ơn nhiếp ảnh gia Dave MacMillan đã ghi lại một kỷ niệm đẹp trong quá trình công tác của anh…

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước - Ảnh 6.

Hình ảnh CSGT trong vụ bắt cướp 11 năm trước - Ảnh: Dave MacMillan

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước - Ảnh 7.

Hình ảnh CSGT trong vụ bắt cướp 11 năm trước - Ảnh: Dave MacMillan

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước - Ảnh 8.

Hình ảnh CSGT trong vụ bắt cướp 11 năm trước - Ảnh: Dave MacMillan

Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng 11 năm trước - Ảnh 9.

Hình ảnh CSGT trong vụ bắt cướp 11 năm trước - Ảnh: Dave MacMillan

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận