Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Gần 50 cơ sở đại học sẽ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

17/12/2021 12:13 GMT+7

TTO - Ngày 17-12, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao đổi với đại diện gần 50 cơ sở đại học về khai thác kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2022.

Gần 50 cơ sở đại học sẽ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh 1.

Bảng tổng hợp kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện

Kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8-2022. Ngoài việc sử dụng kết quả này để tuyển sinh cho các trường thành viên, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức hoặc cung cấp kết quả thi này cho các trường khác tuyển sinh năm tới.

Bài thi đánh giá năng lực có 150 câu hỏi thi, mức điểm tối đa 150, thời gian thi trong 195 phút. Bao gồm phần tư duy định lượng (toán học, thống kê và xử lý số liệu), với 50 câu làm trong thời gian 75 phút; phần tư duy định tính (văn học, ngôn ngữ), với 50 câu hỏi làm trong 60 phút và phần khoa học tự nhiên - xã hội (lý, hóa, sinh, sử, địa) với 50 câu, làm trong 60 phút.

Bài thi đánh giá năng lực sẽ làm trên máy, có thể linh hoạt tổ chức ở nhiều địa điểm, thời điểm khác nhau. Ưu điểm không bị quá áp lực do dịch COVID-19 và có thể đáp ứng việc chủ động tuyển sinh nhiều đợt/năm của các cơ sở giáo dục đại học.

Tham dự cuộc trao đổi trên có đại diện nhiều cơ sở đại học lớn như ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, các trường trong khối công an, quân đội…

Đại diện nhiều trường tham gia đều cho biết sẽ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để tuyển sinh trong nhiều phương thức xét tuyển. Nhưng các trường vẫn còn nhiều băn khoăn về việc sử dụng dữ liệu để tuyển sinh chung thế nào, lọc ảo ra sao, sự tham gia của các trường đến đâu…

Theo chia sẻ của ông Lê Quân - giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội - cách thức hợp tác của ĐH Quốc gia Hà Nội với các trường rất mềm dẻo, linh hoạt.

Không giống dạng thức nhóm tuyển sinh chung sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, việc tham gia của các trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực này sẽ không chịu áp lực phải ngồi với nhau để "xét tuyển chung" trong một đợt. Tính chủ động của các cơ sở sẽ lớn hơn khi sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực như một trong nhiều phương thức xét tuyển.

Theo ông Quân, ĐH Quốc gia Hà Nội mong muốn xây dựng một phần mềm để thí sinh dự tuyển vào các trường khác nhau trong nhóm sử dụng kết quả đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội có thể vào đăng ký nguyện vọng xét tuyển. 

Dữ liệu thi sẽ được chia sẻ chung cho các trường trong nhóm để tuyển sinh. Tuy nhiên sẽ không ràng buộc thí sinh theo quy định đặt ưu tiên nguyện vọng như thi tốt nghiệp THPT. Việc này để các trường chủ động và cũng tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh.

Khẳng định nhiều lần trong cuộc họp, ông Lê Quân cho rằng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội không phải là phương thức để cạnh tranh với các phương thức khác và phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT mà chỉ là tăng thêm một kênh tuyển sinh tin cậy, đúng như thông lệ quốc tế cũng đã làm.

Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng sẽ vẫn sử dụng cả kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, bên cạnh kết quả thi đánh giá năng lực do mình tổ chức.

Tại cuộc họp này, nhiều cơ sở cũng cho biết hy vọng phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực sẽ là phương thức có nhiều ưu điểm mà các trường hướng đến nhưng sẽ vẫn kết hợp nhiều phương thức.

Ông Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, mong muốn các đợt thi đánh giá năng lực diễn ra trước kỳ thi tốt nghiệp THPT để những thí sinh không có kết quả thi đánh giá năng lực tốt, còn tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp THPT vì hiện nay các trường phổ thông vẫn chủ yếu định hướng ôn tập cho học sinh lớp 12 để thi tốt nghiệp THPT.

Bà Đỗ Thị Kim Hảo - phó giám đốc phụ trách Học viện Ngân hàng - cho biết năm 2022 là năm đầu tiên học viện này sẽ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để tuyển sinh. 

Bà Hảo mong muốn kỳ thi của ĐH Quốc gia Hà Nội được đẩy sớm hơn để các cơ sở ĐH cũng có thể định lượng được còn tỉ lệ bao nhiêu chỉ tiêu dành cho các kênh xét tuyển khác, trong đó có xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Việc phối hợp khai thác kết quả thi của ĐH Quốc gia Hà Nội có thể áp dụng theo nhiều mức. 

Trao đổi về những băn khoăn liên quan phương thức tổ chức thi, ông Nguyễn Đình Đức - trưởng ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội - cho rằng các trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt có thể tổ chức thi, nhưng đề thi, quy trình thực hiện sẽ do ĐH Quốc gia Hà Nội chủ trì.

Đại học Quốc gia TP.HCM: Hai phương án thi đánh giá năng lực năm 2022 Đại học Quốc gia TP.HCM: Hai phương án thi đánh giá năng lực năm 2022

TTO - 'Các bạn cứ đi thi thoải mái. Đề thi của kỳ thi này tạo cơ hội để thí sinh thể hiện năng lực học đại học. Chúng ta có thể tự ôn tập kỹ trước kỳ thi nhưng không nên tốn tiền luyện thi', chuyên gia tuyển sinh nhắn nhủ.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận