Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Gần 3,8 tấn vảy tê tê nhập lậu từ Congo vào Việt Nam

27/04/2018 14:43 GMT+7

TTO - Gần 3,8 tấn vảy tê tê được cất giấu tinh vi trong 2 container gỗ cập cảng Cát Lái ở TP.HCM đã bị lực lượng chức năng khám xét và phát hiện ngày 27-4.

Gần 3,8 tấn vảy tê tê, loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, được giấu trong các container gỗ bị hải quan phát hiện - Video: NHƯ BÌNH

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã chủ trì với Đội kiểm soát Hải quan, Cục điều tra chống buôn lậu, PC46 và Bộ đội biên phòng, đã thực hiện vụ bắt giữ.

Đây là vụ phát hiện nhập lậu vảy tê tê có số lượng lớn nhất, giá trị trên thị trường lên tới hàng chục tỉ đồng, từ trước đến nay tại Cục Hải quan TP.HCM.

Vảy tê tê là nằm trong danh mục hàng hóa cấm buôn bán do tê tê thuộc loại có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Gần 3,8 tấn vảy tê tê nhập lậu từ Congo vào Việt Nam - Ảnh 2.

Lực lượng hải quan đang kiểm đếm số sô hàng vảy tê tê - Ảnh: N.BÌNH

Có mặt tại hiện trường, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết qua thu thập thông tin, phối hợp với lực lượng hải quan châu Phi, cơ quan hải quan đã rà soát và phát hiện 2 container nhập khẩu từ Congo, trung chuyển qua cảng ở Singapore, dự kiến cập cảng Cát Lái ngày 22-4, có nhiều nghi vấn.

Người nhận lô hàng này là Công ty TNHH Thiên Phước Đức tại tỉnh Bình Phước, khai báo hàng hóa là gỗ.

Vì vậy, vào lúc 4g giờ ngày 22-4, ngay khi lô hàng vừa cập cảng, cơ quan hải quan qua soi chiếu đã phát hiện đầu và cuối container là gỗ nhưng ở giữa lại có dấu hiệu bất thường.

Từ nghi vấn này, hải quan đã bố trí người giám sát lô hàng, chờ doanh nghiệp làm thủ tục. Tuy nhiên, doanh nghiệp bên nhận đã không đến.

Gần 3,8 tấn vảy tê tê nhập lậu từ Congo vào Việt Nam - Ảnh 3.

Vảy tê tê trong lô hàng được cơ quan kiểm định đánh giá là loại vảy lớn - Ảnh: N.Bình

Sáng 27-4, khi tiến hành khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện 107 bao nghi là vảy tê tê ước tính trọng lượng lên đến gần 3,8 tấn được che giấu tinh vi bằng cách xếp vào giữa container và dùng các khúc gỗ để chèn lót kín xung quanh, tránh bị phát hiện.

Chỉ bằng mắt thường cũng có thể thấy số vảy tê tê được lấy từ hàng ngàn con của ít nhất ba chủng tê tê khác nhau.

Ông Đinh Ngọc Thắng cho biết sau khi làm các thủ tục cần thiết, đủ cơ sở thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Phát hiện hai căn nhà chứa đầy khỉ, tê tê, rắn hổ mang... Phát hiện hai căn nhà chứa đầy khỉ, tê tê, rắn hổ mang...

TTO - Bất ngờ ập vào một căn nhà ở huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), lực lượng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm đang được nuôi nhốt trái phép.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận