05/09/2020 06:14 GMT+7

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới

VĨNH HÀ - H.HG - TRỌNG NHÂN  - THẢO THƯƠNG - LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
VĨNH HÀ - H.HG - TRỌNG NHÂN - THẢO THƯƠNG - LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI

TTO - Hôm nay, ngày 5-9, gần 23 triệu học sinh khai giảng năm học 2020-2021. Đây là năm học thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong bối cảnh vẫn phải tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 1.

Nghi thức chào đón học sinh khối 10 của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP.HCM) sáng 5-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm học 2020-2021, ngành GD-ĐT song song thực hiện hai chương trình giáo dục phổ thông. Trong đó, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ lần đầu triển khai ở lớp 1. 

Ở các lớp còn lại phải nỗ lực chuẩn bị và thực hiện các nội dung nhằm tiệm cận dần với mục tiêu giáo dục mới: Phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. 

Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra ở năm học này là chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục trong mỗi nhà trường, chuẩn bị các phương án khác nhau để "trong mọi tình huống xảy ra, không ngừng việc dạy học". 

Tại Hà Nội, năm học 2020-2021, có gần 2.800 trường học với hơn 2,1 triệu học sinh, tăng thêm 68.000 học sinh so với năm học trước. Hà Nội đã bổ sung thêm 44 trường học, trong đó 6 trường đã đưa vào sử dụng, 38 trường sẽ hoàn thành trong năm học. 

Để học sinh bước vào năm học mới an toàn, 100% trường học đã chuẩn bị các điều kiện phòng dịch. 

Lễ khai giảng năm học mới của Hà Nội năm nay diễn ra ngắn gọn. Nhiều nhà trường đã tổ chức chia nhỏ địa điểm tập trung học sinh để đảm bảo an toàn phòng dịch, không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp. Các hoạt động mang tính nghi lễ đã giản lược. 

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường học không thả bóng bay để bảo vệ môi trường.

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 3.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) bức tranh Bác Hồ và 30 suất học bổng khuyến học - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Các em là thế hệ học sinh thứ 146 dự khai giảng ở ngôi trường này"

Tại lễ khai giảng ở Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó chủ tịch nước - đã đến dự và đánh trống khai trường. 

Trong diễn văn khai trường, ông Hà Hữu Thạch - hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - nhấn mạnh: "Trong hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của cả nước, cả ngành giáo dục, các thầy cô và học sinh khối 12 năm học 2019-2020 đã miệt mài nỗ lực không ngừng nghỉ. Điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT của trường ta năm nay là 8,17 thuộc top đầu của thành phố. 

Trong niềm vui của khối 12 năm học trước, trường ta lại phấn khởi đón nhận thế hệ tiếp nối với điểm tuyển đầu vào lớp 10 cũng thuộc top đầu thành phố. Tuy nhiên, các em cần nhớ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không phải đích đến cuối cùng. Các em đang đứng trong ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất miền Nam. Các em là thế hệ học sinh thứ 146 dự khai giảng ở ngôi trường này. 

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn, chúng ta không chỉ "học để biết" mà còn "học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình". Với mô hình giáo dục chất lượng cao và sứ mệnh đào tạo người học phát triển toàn diện, tôi tin các em sẽ sớm hội nhập và nối tiếp truyền thống vẻ vang của bao thế hệ đi trước". 

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - đánh trống khai trường tại trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) sáng 5-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM - trao Huân chương lao động hạng Nhì và Cờ thi đua của Chính phủ cho trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) sáng 5-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM: Trân trọng đón từng học sinh mới 

Buổi khai giảng sáng 5-9 tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6, TP.HCM) diễn ra rộn ràng, tươi vui. Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM. 

Ngay đầu buổi lễ, các học sinh mới của 24 lớp 10 lần lượt tiến vào sân lễ trong tiếng vỗ tay chào đón của tất cả anh chị lớp 11, 12 và thầy cô giáo. Mỗi lớp đều được MC trân trọng giới thiệu những điểm nhấn của lớp mình, kèm theo những lời nhắn nhủ yêu thương mà thầy cô chủ nhiệm dành cho các em nhân những ngày đầu bước sang cấp học mới. 

Được biết, năm học 2020-2021, Trường THPT Chuyên Mạc Đĩnh Chi đón hơn 900 tân học sinh lớp 10. Đây cũng là năm trường nhận Huân chương lao động hạng Nhì và Cờ thi đua của Chính phủ. 

Trước năm học mới, bạn Ngọc Hân - học sinh lớp 10, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi - bày tỏ mong ước việc học sẽ không gặp một số gián đoạn như năm vừa rồi do dịch COVID-19. Tuy nhiên Hân cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần phải thay đổi những cách học trong thời kỳ "bình thường mới". 

"Năm trước mình đã làm quen với cách học trực tuyến nên mình nghĩ sẽ không gặp nhiều trở ngại nếu vì COVID-19 buộc phải học qua mạng nhiều hơn trong năm nay. Nhưng nói chung mình vẫn mong năm học được suôn sẻ, không kéo dài như năm trước", Hân nói.

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 6.

Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đón nhận huân chương lao động hạng Nhì - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

"Thanh xuân như một tách trà, vừa chơi vừa học mới là thanh xuân..."

"Lớp 10A1 là một gia đình gồm 22 nam, 22 nữ. Lớp 10A2 là một tập thể gồm 42 thành viên. Lớp 10A3 là mái nhà tuyệt vời với phương châm: Thanh xuân như một tách trà, vừa chơi vừa học mới là thanh xuân...".

Đó là lời giới thiệu chào đón hơn 700 em học sinh lớp 10 tại Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận) mở đầu buổi lễ khai giảng  năm học mới 2020-2021 vào sáng 5-9.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, cùng lãnh đạo các cấp, toàn thể giáo viên, học sinh.

Đại diện cho gần 2.500 học sinh với 55 lớp, dự lễ khai giảng chủ yếu là học sinh khối 10. Còn khối 11, 12 thì mỗi khối 10 em.

Thầy Trần Công Tuấn, hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú Nhuận bày tỏ nhiều cảm xúc trong diễn văn khai mạc. "Đây là một năm học đặc biệt, thầy trò trường chúng ta quyết tâm cùng nhau phấn đấu", thầy Tuấn bày tỏ.

Em Xuân Huy, lớp 11A17 chia sẻ: "Lễ khai giảng để trong em nhiều cảm xúc đặc biệt, em vui vẻ háo hức vì hôm nay được gặp lại bạn bè. Tuy nhiên, đây là năm học đặc biệt, trong hoàn cảnh vì dịch COVID-19, nên lễ khai giảng càng đặc biệt với em hơn."

Dịp này, Trường THPT Phú Nhuận cũng đón nhận huân chương lao động hạng Nhì.

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 7.

Dù mang khẩu trang như học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam vẫn nhí nhảnh, dễ thương với nón lá và áo dài trắng - Ảnh: LÊ TRUNG

Quảng Nam: chỉ có học sinh đầu cấp dự khai giảng

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, tại Quảng Nam sáng 5-9, các trường tổ chức lễ khai giảng chỉ chọn học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10), các khối còn lại thì cử đại diện học sinh tham gia dự buổi lễ khai giảng.

Đến sáng 5-9, ở Quảng Nam vẫn còn 6 địa phương, gồm: TP Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19.

Tại một số địa phương không thực hiện Chỉ thị 19 cũng tổ chức gọn nhẹ, hạn chế học sinh.

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 8.

Học sinh khối 10 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP.HCM) tham dự lễ khai giảng sáng 5-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 9.

Nghi thức chào đón học sinh lớp 10, trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 10.

Nghi thức chào đón học sinh lớp 10, trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 11.

Học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP.HCM) được đo thân nhiệt và rửa tay trước khi vào dự lễ khai giảng sáng 5-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 12.

Học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP.HCM) được đo thân nhiệt và rửa tay trước khi vào dự lễ khai giảng sáng 5-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 13.

Học sinh trường THPT Phú Nhuận (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào trường - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 14.

Trường THPT Phú Nhuận (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) trang bị máy rửa tay tự động cho học sinh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 15.

Ngày tụ trường tại trường tiểu học thị trấn Thới Bình A (huyện Thới Bình, Cà Mau) - Ảnh: KHÁNH TRẦN

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 16.

Các học trò nhỏ gặp nhau sáng 5-9 ở điểm trường Mầm non Minh Đức ở thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười - vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Đồng Tháp. Điểm trường hình thành theo kêu gọi đầu tư kiểu xã hội hóa giáo dục của tỉnh, tập trung cho địa điểm khó khăn. Trường xây dựng trên diện tích 3.000 m2 với 10 phòng học và 10 phòng chức năng, đủ phục vụ cho 300 trẻ - Ảnh: LINH ĐA

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 17.

Học sinh khối 12 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP.HCM) hào hứng tham dự lễ khai giảng sáng 5-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 18.

Học sinh khối 10 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP.HCM) tham dự lễ khai giảng sáng 5-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 19.

Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn ( Q.3, TP.HCM) tại lễ khai giảng sáng 5-9 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 20.

Niềm vui của học sinh lớp 1 trường tiểu học Minh Đạo (Q.5, TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 21.

Nhóm bạn Ngọc Ảnh (học sinh lớp 12, trường THPT Phú Nhuận) vui tươi chụp hình trong ngày khai giảng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 22.

Ngày đầu tiên đến lớp của các em trường TH Lê Quang Định (huyện Nhà Bè - TP.HCM ) - Ảnh: TỰ TRUNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 23.

Ngày đầu con đến trường và được đo thân nhiệt. Ảnh chụp sáng 5-9 tại trường Mầm Non Minh Đức ở Hồng Ngự, Đồng Tháp. Một phụ huynh cho biết hài lòng với chất lượng của trường vì trong đợt dịch vừa qua được giảm học phí cho con nhưng chất lượng chăm sóc cho các cháu vẫn không đổi. “Tôi thấy được bớt tiền mà bữa ăn của các cháu thậm chí còn ngon hơn, thay đổi món mỗi ngày”, phụ huynh cho biết - Ảnh: CẨM THI

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 24.

Điểm trường Mầm non Minh Đức ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị bàn đón tiếp và phòng dịch cho các cháu nhỏ đến dự ngày khai giảng. Đây là trường hình thành theo chương trình xã hội hóa giáo dục của tỉnh, tập trung cho các địa phương vùng sâu, vùng xa - Ảnh: CẨM THI

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 25.

Học sinh trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) được đo thân nhiệt và vệ sinh tay trước lễ khai giảng năm học mới - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 26.

Học sinh trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) tại lễ khai giảng năm học mới - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 27.

Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn ( Q.3, TP.HCM) hào hứng trong lễ khai giảng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 28.

Học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội trong lễ khai giảng năm học mới - Ảnh: VĨNH HÀ

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 29.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội tổ chức phát khẩu trang cho nhiều học sinh không mang khẩu trang từ nhà , tổ chức đo thân nhiệt và giãn cách đối với học sinh tập trung trên sân trường. Trước đó, 100% học sinh trường này thực hiện khai báo y tế điện tử. Trong ảnh: Học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội trong lễ khai giảng năm học mới - Ảnh: VĨNH HÀ

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 30.

Học sinh cuối cấp tặng hoa chào đón học sinh mới vào trường Hà Huy Tập (P.3, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: Minh Huỳnh

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 31.

Học sinh trường tiểu học số 2 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) giãn cách trong lễ khai giảng diễn ra sáng 5-9. Hiện Huế vẫn còn áp dụng các biện pháp giãn cách để phòng dịch COVID-19 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 32.

Niềm vui của học sinh trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học mới - Ảnh: NHƯ HÙNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 33.

Niềm vui của học sinh trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học mới - Ảnh: NHƯ HÙNG

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 34.

Học sinh trường TH Minh Đạo (Q.5, TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học mới - Ảnh: NHƯ HÙNG

Năm học mới linh hoạt với Năm học mới linh hoạt với 'kế hoạch giáo dục' của mỗi trường

TTO - Hôm nay 5-9, hơn 22 triệu học sinh từ mầm non đến THPT trong cả nước sẽ khai giảng, bước vào năm học mới 2020 - 2021.

VĨNH HÀ - H.HG - TRỌNG NHÂN - THẢO THƯƠNG - LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên