17/09/2017 14:15 GMT+7

Gần 20 năm chưa được trả nhà

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Năm 1999, gia đình ông Huỳnh Phi Thành được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu "phục hồi" quyền sở hữu đối với căn nhà số 70 (nay là số 45) Trưng Nhị, phường 1, TP Vũng Tàu nhưng đến nay vẫn chưa được trả nhà.

Gần 20 năm chưa được trả nhà - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Phi Thành đang ở nhà trọ chật chội trong khi nhà của ông có quyết định trả lại nhưng 20 năm qua vẫn chưa giao cho ông - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo tìm hiểu, tháng 8-1978, UBND thị xã Vũng Tàu (thuộc tỉnh Đồng Nai, nay là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có quyết định trưng mua căn nhà trên theo chủ trương cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh với giá 1.729 đồng. 

Căn nhà được giao cho Công ty Thương nghiệp quản lý và cùng các cơ quan khác thanh toán tiền cho chủ nhà. Công ty Thương nghiệp sau đó giao căn nhà này cho ông Nguyễn Văn Đại.

Từ năm 1980, bà Huỳnh Lý Quê - chủ căn nhà - khiếu nại đòi căn nhà trên vì lý do Nhà nước trưng mua nhưng chưa trả tiền. 

Đến năm 1986, bà Quê mất, hai con bà Quê là Huỳnh Tuyết Mai và Huỳnh Phi Thành nối tiếp gửi đơn đòi nhà.

19 năm sau, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định phục hồi quyền sở hữu căn nhà trên cho ông Huỳnh Phi Thành.

Quyết định này còn giao trách nhiệm cho các sở liên quan và Công ty Thương mại dịch vụ (Công ty Thương nghiệp cũ) thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký.

Thế nhưng chị em ông Thành không được trả nhà như quyết định. Năm 2010, bà Mai bị bạo bệnh mất, em trai bà Mai là Huỳnh Phi Thành tiếp tục gõ cửa các ban, ngành yêu cầu được lấy lại nhà. 

Đến nay, sau 18 năm kể từ ngày có quyết định phục hồi quyền sở hữu, gia đình ông Huỳnh Phi Thành vẫn chưa nhận được căn nhà của mình.

Theo tìm hiểu, căn nhà 45 Trưng Nhị hiện nay do ông Nguyễn Văn Đại sử dụng. Hiện ông này không ở đây mà căn nhà được dùng cho thuê bán hàng mỹ nghệ.

Trong khi đó, ông Huỳnh Phi Thành đang phải sống vất vả từ nhiều năm qua vì không có nhà. 

Ông phải ở nhờ nhà người thân và làm thuê đủ nghề từ sửa xe đạp đến thợ hàn, thợ sắt ở Vũng Tàu. Sau đó, ông Thành lên TP.HCM làm phụ hồ. Hiện ông ở thuê trong căn phòng trọ rộng chỉ hơn 3m2 trong một hẻm sâu ở Q.11, TP.HCM.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên nhân chưa thể trả nhà cho ông Huỳnh Phi Thành là do chưa có đất ở giao cho người phải trả nhà, tức ông Nguyễn Văn Đại. 

Đến tháng 6-2004, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới quyết định giao nền đất cho ông Đại nhưng ông Đại không nhận vì cho rằng diện tích đất giao cho ông không đủ như quyết định. Vậy là việc giao nhà cứ kéo dài dây dưa mãi.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên