Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Gần 2.700 tỉ đồng vốn nhà nước tại Vinatex chuyển về SCIC

23/11/2018 12:14 GMT+7

TTO - Giá trị vốn đầu tư của nhà nước tại Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) với 2.674 tỉ đồng, chiếm 53,49% vốn điều lệ đã chính thức được bàn giao về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Gần 2.700 tỉ đồng vốn nhà nước tại Vinatex chuyển về SCIC - Ảnh 1.

SCIC tiếp nhận bàn giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Vinatex từ Bộ Công thương - Ảnh: N.AN

Sáng ngày 23-11, lễ bàn giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Vinatex từ Bộ Công thương SCIC được thực hiện.

Theo ông Cao Quốc Hưng - thứ trưởng Bộ Công thương - Vinatex là tập đoàn lớn có vai trò quan trọng trong phát triển của ngành dệt may Việt Nam. Do đó, để chuyển giao có hiệu quả, Bộ Công thương và SCIC đã làm việc để đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ quy định.

Tuy nhiên, ông Hưng cho biết do đây là tập đoàn lớn nên cần xác định rõ ràng các vấn đề liên quan, làm cho chặt chẽ, đặc biệt là việc thanh quyết toán tại các đơn vị thành viên.

"Các vấn đề liên quan kỹ thuật, thị trường, phát triển thị trường... rất mong với sự quản lý SCIC, quá trình thoái vốn cần lưu ý tính liên kết của tập đoàn, phát triển thương hiệu, thị trường" - ông Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Đức Chi - chủ tịch SCIC - Vinatex không những là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn, mà còn có ảnh hưởng và tác động rất lớn đến xã hội. Cũng bởi do đây là ngành nghề đặc thù, có số lao động đông, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa đã giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động.

Do đó, ông Chi nhấn mạnh hiệu quả vận hành của Vinatex không chỉ ảnh hưởng hiệu quả kinh doanh chung của tập đoàn mà còn ảnh hưởng xã hội. Vì vậy, chủ tịch SCIC khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Vinatex để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

"SCIC hứa tiếp nhận với trách nhiệm cao nhất, kinh nghiệm và năng lực quản lý, quản trị hiệu quả phần vốn nhà nước và doanh nghiệp, phối hợp tạo điều kiện tối đa cho tập đoàn phát triển" - ông Chi nói.

Theo đó, ông Chi đề nghị Bộ Công thương cần tiếp tục coi Vinatex là "người con tinh thần", mặc dù đã chuyển giao sang SCIC nhưng ông "vẫn mong bộ hỗ trợ và giúp đỡ Vinatex", đặc biệt liên quan đến các vấn đề quản lý nhà nước thì có quan tâm giải quyết sớm nhất và kịp thời nhất để doanh nghiệp nắm bắt cơ hội phát triển.

Ông Lê Tiến Trường - tổng giám đốc Vinatex - cho biết tập đoàn đã có bước phát triển thời gian qua, khi tạo việc làm cho 3 triệu lao động, so với 400.000 lao động trước đây. Quy mô xuất khẩu cũng tăng lên từ 2,5 tỉ USD lên 25 tỉ USD.

Theo đó, với việc chuyển giao về SCIC, ông Trường đưa ra bốn kiến nghị chính, bao gồm:

- Các bộ ngành liên quan có hướng dẫn để tập đoàn tăng vốn nhà nước bằng quyền chuyển đổi sử dụng đất để chi trả quyền lợi cổ đông phù hợp quy định;

- Có cơ chế rõ ràng liên quan đến các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tập đoàn;

- Thực hiện thoái vốn 15 doanh nghiệp trực thuộc theo đúng kế hoạch;

- Phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 2 của tập đoàn, trong đó có việc xây dựng trụ sở.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận