18/06/2022 07:32 GMT+7

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Sáng nay 18-6, gần 107.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023. Trong đó sẽ chỉ có 77.000 thí sinh đỗ vào trường THPT công lập.

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục vào thi môn ngữ văn tại điểm thi THPT Chu Văn An sáng 18-6 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng nay các thí sinh thi môn đầu tiên là ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút, chiều cùng ngày thi môn ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút.

Lưu ý để không trượt oan

Trong ngày làm thủ tục dự thi (17-6), giám thị tại các hội đồng coi thi đều dành thời gian chủ yếu để phổ biến quy chế, đặc biệt lưu ý thí sinh những việc có thể làm các em mất điểm, thậm chí bị loại khỏi kỳ thi ngay trong quá trình dự thi.

Theo quy chế tuyển sinh vào lớp 10 do Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ và không thể truyền, nhận thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp...

Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi. Thí sinh cũng không được phép sử dụng mực màu đỏ trong bất kỳ tình huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là đánh dấu bài thi.

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 2.

Thí sinh thi vào lớp 10 xem số báo danh tại điểm trường thi THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

"Những quy định rất cụ thể như thế này, nhiều thí sinh không nắm rõ nên vô tình vi phạm. Tùy theo mức độ, những trường hợp vi phạm sẽ bị trừ 25%, 50% số điểm bài thi hoặc đình chỉ thi. Nếu bị đình chỉ thi với 1 bài thi, hoặc có 1 bài thi đạt dưới 2 điểm thì thí sinh sẽ không được công nhận kết quả của cả kỳ thi, cho dù kết quả các bài thi khác đạt điểm tốt", chị Thu Hà, giám thị ở hội đồng coi thi THPT Yên Hòa (Hà Nội), chia sẻ.

Ở các kỳ thi năm trước tại Hà Nội có hiện tượng phụ huynh đưa con đến nhầm điểm thi dẫn tới thí sinh bị muộn thi vì không kịp tới điểm thi của mình. Việc này cũng được các giám thị lưu ý đối với thí sinh năm nay. Theo quy định, thí sinh đến điểm thi sau khi phát đề thi sẽ không được dự thi, đồng nghĩa với việc phải dừng bước khi kỳ thi chưa kết thúc.

Theo ông Trần Thế Cương - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, các điểm thi phải có phương án dự phòng có mưa to, ngập nước. Hà Nội có trên 200 điểm thi, với trên 4.550 phòng thi. Những điểm thi dễ xảy ra ngập khi mưa lớn đã được thay đổi. Ngoài ra, mỗi điểm thi chính thức có 1 điểm thi dự phòng để có thể linh hoạt xử trí khi có sự cố.

Đeo khẩu trang suốt quá trình thi

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 3.

Thí sinh chuẩn bị làm bài thi môn ngữ văn sáng 18-6 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Một trong những điểm mới của kỳ thi năm nay tại Hà Nội là quy định để đồ dùng tư trang cách phòng thi tối thiểu 25m. Việc này nhằm ngăn chặn hình thức gian lận tinh vi với thiết bị trung gian được đặt trong đồ dùng, tư trang của thí sinh ở ngoài phòng thi để kết nối giữa thí sinh và đối tượng bên ngoài.

Tại nhiều điểm thi ở Hà Nội trong ngày 17-6 đã có những sáng tạo trong việc áp dụng quy định này như cho đồ dùng của thí sinh mỗi phòng thi vào thùng cactông, thùng nhôm dán giấy ghi tên rõ ràng và di chuyển ra xa khu vực thi. Cũng có điểm thi phân công người nhận, trả đồ dùng của thí sinh và để trong một phòng riêng hoặc tập trung đồ của thí sinh ở ngoài sân trường nhưng có dù che để phòng khi trời mưa to.

Tuy dịch COVID-19 tại Hà Nội đã giảm nhưng phòng dịch vẫn là việc được ban chỉ đạo kỳ thi này lưu ý. Các hội đồng thi vẫn phải có phương án phòng dịch. Ghi nhận từ nhiều điểm thi cho thấy phương án phân luồng để tránh tập trung đông người, yêu cầu thí sinh sát khuẩn tay, đeo khẩu trang vẫn được áp dụng.

Theo quy định của Hà Nội, những thí sinh là F0 hay nghi ngờ nhiễm COVID-19 sẽ được dự thi tại phòng thi riêng. Mỗi điểm thi dù không có thí sinh trong diện này vẫn bố trí phòng thi dự phòng để sử dụng trong trường hợp cần kíp phải phòng dịch.

Năm nay Hà Nội cho phép các điểm thi bật điều hòa nhiệt độ ở các phòng thi nếu trời nắng nóng để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, nhưng phải mở cửa ra vào. Thí sinh phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến điểm thi, dự thi và sau khi ra về. Nhưng trước khi vào phòng thi, thí sinh sẽ phải bỏ khẩu trang để giám thị kiểm tra phòng khi có gian lận (thi hộ) hoặc phòng trường hợp thí sinh gắn thiết bị thu nhận tín hiệu trong khẩu trang.

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 4.

Phụ huynh dặn dò thí sinh trước khi vào trường thi - Ảnh: VĨNH HÀ

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 5.

Tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, Hà Nội, sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh để đồ vào các túi nilông chứa trong thùng cactông có ghi số phòng thi. Các thùng đồ được để cách xa phòng thi tối thiểu 25m và có người trông coi đúng theo quy định phòng chống gian lận. Nhiều sinh viên tình nguyện liên tục nhắc nhở những vật dụng được và không được mang vào phòng thi. Cả túi/hộp bút cũng để ngoài, thí sinh chỉ cầm bút, thước kẻ vào phòng thi môn ngữ văn - Ảnh: VĨNH HÀ

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 6.

Phòng thi đặc biệt chỉ có 2 thí sinh là F0. Cô Lương Quỳnh Lan - điểm trưởng điểm thi THPT Chu Văn An - cho biết trường đã chuẩn bị 2 phòng dự phòng và có 2 phòng thi cho các thí sinh F0 khác nhau. "Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các biện pháp chống dịch trên cơ sở thí sinh F0 được đi một lối riêng và có hai thầy cô được bốc thăm vào khu vực coi thi đó, động viên để các trò làm bài thi tốt", cô nói - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 7.

Ông Chử Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh TP Hà Nội năm học 2022-2023, đến điểm thi THPT Chu Văn An kiểm tra trước giờ thi môn ngữ văn. Để tránh ảnh hưởng tâm lý thí sinh, ông Dũng cùng đoàn kiểm tra chỉ đứng quan sát, động viên thí sinh qua cửa kính - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 8.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Căng thẳng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn được xem là kỳ thi căng thẳng hơn cả kỳ thi tốt nghiệp THPT vì chỉ có hơn 60% thí sinh đỗ vào trường công lập. Nghĩa là gần 40% còn lại sẽ phải học trường tư và đi theo các ngã rẽ khác. Tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường tốp đầu thành phố càng ít. Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, mỗi khu vực có 2 - 3 trường thuộc tốp đầu. Các trường này có thể tỉ lệ chọi không phải cao nhất so với các trường trên toàn thành phố nhưng thí sinh dự tuyển có năng lực vượt trội hơn các trường tốp dưới nên sự cạnh tranh vẫn gay gắt.

3 nguyện vọng không chuyên, 2 nguyện vọng chuyên

Theo quy định của Hà Nội, mỗi thí sinh có 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập khối không chuyên. Trong đó, các nguyện vọng 1 và 2 phải trong khu vực tuyển sinh tương ứng với địa bàn thí sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể đăng ký ở khu vực bất kỳ trong 12 khu vực tuyển sinh của Hà Nội.

Tuy nhiên điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 của thí sinh phải cao hơn điểm chuẩn của trường 1 điểm và điểm trúng tuyển nguyện vọng 3 của thí sinh phải cao hơn điểm chuẩn 2 điểm. Vì thế nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 vào một trường có điểm chuẩn thấp hơn trường nguyện vọng 1 từ 2 - 3 điểm thì khả năng đỗ mới cao.

Thí sinh có năng lực tốt còn có thể đăng ký thi vào các trường chuyên. Mỗi thí sinh trong diện này được đăng ký 2 nguyện vọng vào trường chuyên và có thể đăng ký dự tuyển vào chương trình song ngữ tú tài. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, nếu lỡ cơ hội vào các trường THPT công lập, thí sinh vẫn còn các cơ hội học trường tư (xét tuyển bằng học bạ hoặc điểm thi), trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề...

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đối phó gian lận thi cử tinh vi Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đối phó gian lận thi cử tinh vi

TTO - Hội nghị về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra ngày 8-6 bàn chủ yếu về giải pháp chống gian lận khi tính cạnh tranh của kỳ thi này được xác định vẫn ở mức cao.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên