Game show sắp hết là 'món ngon'?

04/05/2021 12:08 GMT+7

TTO - Truyền hình Vĩnh Long quyết định chuyển hai khung giờ game show lúc 21h thứ hai, thứ ba thành khung giờ phim nước ngoài. Việc thay đổi này bắt đầu từ ngày 26-4. Liệu đây có phải là dấu hiệu game show sắp hết là món ngon trên truyền hình?

Game show sắp hết là món ngon? - Ảnh 1.

Tham gia game show ẩm thực Bữa ngon nhớ đời, người chơi chỉ cần ăn và đoán giá - Ảnh: BTC

Ông Lê Thanh Tuấn, giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long, nói: "Cũng không hẳn game show hết thu hút. Chúng tôi đầu tư thêm cho phim truyện để đáp ứng nhu cầu của khán giả, nhiều người đề nghị đài chiếu phim đa dạng hơn".

Nhiều chương trình dễ dãi

Có thể thấy, Truyền hình Vĩnh Long là một trong những đài truyền hình đi đầu trong việc xây dựng khung giờ game show. Năm 2014 khung giờ cho game show trên kênh THVL1 chỉ có 21h thứ sáu hằng tuần, nhưng đến năm 2015 kênh này đã dành trọn khung 21h hằng ngày để phát sóng game show.

Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TP.HCM cũng luôn dành những khung giờ vàng cho game show. Trong nhiều năm qua, gần trăm game show được phát sóng trên các đài này. Và một thời game show khiến khán giả mê mẩn, từ Rồng vàng, cuộc thi hát bolero, Giọng hát Việt đến Thách thức danh hài, Cười xuyên Việt...

Game show sắp hết là món ngon? - Ảnh 2.

Một cảnh trong Thách thức danh hài

Tuy nhiên, có phải vì một món ăn lâu ngày khiến khán giả ngao ngán hay vì thiếu sự đầu tư nghiêm túc mà gần đây game show đã không còn là con gà đẻ trứng vàng cho nhà đài, nhà sản xuất nữa?

Bà Bích Liên, giám đốc Mega GS - đơn vị sản xuất game show lâu năm, cho biết không phải đến bây giờ game show mới gặp khó mà đã vài năm nay. 

Bà Liên phân tích: "Đầu tư 200 triệu đồng/tập có khả năng làm được phim truyền hình, nhưng để sản xuất game show hoành tráng thì 200 triệu/tập rất khó làm. Trước đây 10 game show lên sóng thì tất cả đều lời, nhưng nay có khi có đến 4 chương trình bị lỗ. Có những nhà sản xuất mới nhảy vô lĩnh vực này làm được một mùa rồi cũng lặn mất tăm".

Và nếu theo dõi thường xuyên các game show, khán giả sẽ nhận ra một thực tế là các game show hiện phân khúc rõ rệt. Chương trình phát sóng cuối tuần của đài lớn có thời lượng dài khoảng 75 phút được đầu tư tốt. Ngoài những khung giờ này, với những game show có thời lượng khoảng 45 phút, nhiều chương trình được sản xuất khá dễ dãi.

Một người làm trong ngành truyền hình lâu năm và thành công trong việc xây dựng các chương trình giải trí cho biết: "Theo tôi, game show có hai yếu tố tạo nên sự hấp dẫn. Thứ nhất là format của chương trình phải mới và hay, thứ hai là người chơi phải giỏi. Các game show hiện nay không đáp ứng được hai yếu tố này".

Quả thật, trong thời gian game show bùng nổ, Việt Nam mua bản quyền nhiều chương trình hay trên thế giới về sản xuất. Hễ thấy game show nào thu hút khán giả thì các nhà đài, nhà sản xuất lại cho ra đời những chương trình khác na ná nhau. Một thời rộ lên các chương trình hài, một thời nhạc bolero chiếm sóng, rồi đến hàng loạt cuộc thi ca nhạc...

Game show sắp hết là món ngon? - Ảnh 3.

Đàm Vĩnh Hưng và Phi Nhung trong Solo cùng Bolero mùa 7

Bội thực hài nhảm

Game show nào cũng giông giống nhau, chất lượng ngày một giảm, khán giả quay lưng là điều đương nhiên. Lấy ví dụ như về game show ẩm thực, hiện nay có hàng chục chương trình phát sóng trên truyền hình như Thiên đường ẩm thực, Ăn đi rồi kể, Căn bếp vui nhộn... 

Với các chương trình về sau, tiêu chí hướng dẫn nấu ăn đã không được chú trọng mà là những màn đối đáp, tung hứng của nghệ sĩ tham gia được đẩy lên hàng đầu. Thậm chí, Bữa ngon nhớ đời - chương trình ẩm thực mới vừa phát sóng hai tập - mang đậm tính quảng cáo cho các nhà hàng, nội dung đơn giản chỉ là người chơi "tám" với nhau, ăn món ăn, bình luận và đoán giá tiền...

Màn ảnh cũng tràn ngập các chương trình hẹn hò và không thiếu những chiêu trò như thí sinh nói dối về bản thân, diễn lố... Có chương trình người chơi còn hôn, rờ rẫm nhau trông phản cảm...

Và một lý do quan trọng khác khiến game show thoái trào là khán giả đã... chán người chơi. Những gương mặt tài năng về giọng ca, diễn xuất không phải năm nào cũng xuất hiện, màn ảnh nhỏ lại toàn những gương mặt nghệ sĩ quen thuộc. 

Họ lên sân khấu tấu hài, đối đáp nhau ì xèo... như ý kiến của bạn đọc Nam Tran gửi đến Tuổi Trẻ: "Đi làm mệt mỏi về, sau khi ăn uống cũng cần một chút giải trí cho cuộc sống thêm vui tươi. Trước đây là vậy, rất háo hức với một số chương trình hài hước vui nhộn hay kịch hài, ca hát... Nhưng phàm ăn thứ gì miết cũng chán, cũng bội thực: bội thực hài nhảm, bội thực người nhảm - người nhàm".

Vì thế, việc tạm giảm bớt thời lượng cho game show cũng là một việc đáng làm. Đã đến lúc nhà sản xuất, nhà đài cần nghiêm túc nhìn lại và tìm ra những chương trình giải trí có giá trị, hợp gu khán giả hiện nay.

Game show sai kiến thức

Những game show khai thác phần hỏi đáp thỉnh thoảng lại sai về kiến thức khiến nhiều khán giả ngao ngán. Cụ thể như câu hỏi trong tập 31 của Nhanh như chớp mùa 3 đã nhầm lẫn tác giả của Vợ nhặt là Nam Cao thay vì Kim Lân: "Trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?".

nhanh-nhu-chop-gay-chu-y-khi-mac-loi-sai-ten-tac-gia-cua-vo-nhat-666d684e

Nhanh như chớp mùa 3 đã nhầm lẫn tác giả của Vợ nhặt là Nam Cao thay vì Kim Lân

Ở một tập khác cũng trong chương trình này, đáp án cho câu hỏi "Động Hương Tích nằm ở đâu?" là Huế lại được công nhận là đáp án đúng trong khi động Hương Tích thuộc Hà Nội.

Trước đó, năm 2019 chương trình Ai là triệu phú đặt câu hỏi "Câu lạc bộ bóng đá nào của nước Anh có biểu tượng là chú gà chọi?" với đáp án là Tottenham Hotspur, nhưng linh vật biểu tượng của CLB này là Chirpy Cockerel - một chú gà trống...

Hoài Linh làm giám khảo Thách thức danh hài mùa 7 Hoài Linh làm giám khảo Thách thức danh hài mùa 7

TTO - Ban tổ chức chương trình Thách thức danh hài thông báo nghệ sĩ Minh Nhí cùng Hoài Linh sẽ giữ vai trò giám khảo mùa 7 trong buổi gặp gỡ báo chí vừa diễn ra tối 3-5.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận