Thứ 3, ngày 28 tháng 1 năm 2020

Gala Ngày trở về: Đi tìm người Việt táo bạo khởi nghiệp ở nước ngoài

21/12/2018 07:55 GMT+7

TTO - Người Việt chỉ cần cù, chịu thương chịu khó, hay người Việt còn có tinh thần mạo hiểm, dám giong buồm đón gió ra khơi? Trong quá trình tìm kiếm câu trả lời, êkíp "Ngày trở về 2018" đã tìm thấy nhiều bất ngờ.

Gala Ngày trở về: Đi tìm người Việt táo bạo khởi nghiệp ở nước ngoài - Ảnh 1.

Tiến sĩ Vũ Duy Thức, được biết đến là một trong 40 gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon năm 2017 và là CEO của công ty OhmniLabs, chuyên cung cấp robot giúp kết nối thích hợp cho mọi người là một trong những nhân vật của Gala Ngày trở về 2018 - Ảnh: VTV cung cấp.

Gala Ngày trở về là một chương trình truyền hình đặc biệt của kênh VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam, phát sóng vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm.

Chương trình năm nay có chủ đề Giong buồm đón gió sẽ đem tới câu chuyện về những người Việt ở nước ngoài có tinh thần mạo hiểm, không quản ngại khó khăn để lập nên kì tích.

Đó là câu chuyện về ông Andre Đặng Văn Nha, người sở hữu nhà máy luyện kim tối tân ở New Caledonia (vùng Nam Thái Bình Dương).

Gala Ngày trở về: Đi tìm người Việt táo bạo khởi nghiệp ở nước ngoài - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Nha - Ảnh: VTV cung cấp

Ông Nha cùng cha mẹ rời Việt Nam sang New Caledonia từ nhỏ. Như bao nhiêu người nhập cư khác, đời sống gia đình ông vô cùng khó khăn. Nhưng từ bé Andre Đặng Văn Nha đã cho thấy tiềm năng của một thiên tài kinh doanh.

Để vươn lên trở thành người sở hữu những mỏ khai thác niken lớn nhất ở New Caledonia, Andre Đặng Văn Nha đã phải trải qua vô vàn hiểm nguy. Người bản địa ca ngợi ông là "Chúa Trời", người thay đổi cuộc sống của họ. Người ta đã từng viết một cuốn sách về ông mang tên Bí ẩn Đặng.

Đó còn là doanh nhân Trần Ngọc Phúc, người đã phát minh một chiếc máy thở đặc biệt cứu sống hàng chục nghìn trẻ sinh non, giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong ở trẻ em tại Nhật Bản.

Gala Ngày trở về: Đi tìm người Việt táo bạo khởi nghiệp ở nước ngoài - Ảnh 3.

Ông Trần Ngọc Phúc (bìa trái) trình bày về sản phẩm máy giúp thở nhân chuyến thăm của Nhật hoàng Akihito tới Metran - Ảnh: MẠNH KHA

Năm 2012, Nhật hoàng Akihito đã đích thân đến công ty của ông để cảm ơn ông đã cứu trẻ em Nhật Bản. Mới đây ông Trần Ngọc Phúc đã được trao huân chương Mặt trời mọc - Tia sáng Bạc cho những đóng góp cho đất nước Nhật Bản.

Ông Trần Ngọc Phúc đã lập một công ty tại Việt Nam để phát triển máy thở. Ngoài ra, phòng thí nghiệm của ông đang chế tạo sản phẩm mới trợ giúp người bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Một trong những câu chuyện tràn đầy cảm hứng trong Gala Ngày trở về 2018 là câu chuyện về ông Nguyễn Thanh Mỹ, Việt kiều Canada, người sở hữu 200 bằng phát minh khoa học đã quyết định về Việt Nam khởi nghiệp ở tuổi 60.

Ông Nguyễn Thanh Mỹ đã về Trà Vinh làm nông nghiệp với mong muốn "làm đúng cái đang bị làm sai". Ông mở công ty làm các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, sản xuất phân bón, tạo hệ sinh thái trong nông nghiệp. Người đàn ông này muốn được chết ở quê hương như một "con cá hồi".

Gala Ngày trở về dự kiến phát sóng vào mùng 1 Tết Kỷ Hợi trên kênh VTV4.

Bà Bùi Thị Hý - có thật hay chỉ là một truyền thuyết?

Trong bảo tàng Topkapi Saray Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hiện đang trưng bày một chiếc bình gốm. Thổ Nhĩ Kỳ coi chiếc bình gốm này là quốc bảo và bảo hiểm cho chiếc bình tới một triệu USD, mỗi năm chỉ trưng bày một vài lần.

Trên thân bình gốm này có dòng chữ: "Thái Hòa bát niên, Nam Sách châu, tượng nhân Bùi Thị Hý bút" (Dịch là: Năm Thái Hòa thứ 8 (1450), tại châu Nam Sách, nghệ nhân Bùi Thị Hý viết/vẽ/tạo).

Nhiều chuyên gia cho rằng bà Bùi Thị Hý được nhắc tới ở đây rất có thể là nhân vật trong truyền thuyết, gắn liền với gốm Chu Đậu (Hải Dương).

Gốm Chu Đậu từng có một thời lừng lẫy và nhân vật Bùi Thị Hý được nhắc tới như một nghệ nhân tài danh của dòng gốm Chu Đậu. Sau khi chồng mất chính bà đã thay chồng vượt biển, mang gốm tới bán ở nhiều nước.

Ở Hải Dương hiện nay vẫn còn đền thờ bà Bùi Thị Hý. Dù lai lịch của bà phảng phất màn sương truyền thuyết, nhưng câu chuyện của bà thực sự gợi cảm hứng cho ê-kíp Gala Ngày trở về trong hành trình đi những người Việt có tinh thần táo bạo, dám nghĩ, dám làm.

​Tiến sĩ Việt lọt top 40 ấn tượng nhất Thung lũng Silicon ​Tiến sĩ Việt lọt top 40 ấn tượng nhất Thung lũng Silicon

TTO - The Business Journals - tờ báo uy tín về kinh doanh của Mỹ - chọn TS Vũ Duy Thức (35 tuổi, sáng lập OhmniLabs) vào 40 gương mặt dưới 40 tuổi ấn tượng nhất Thung lũng Silicon (Silicon Valley 40 under 40) năm 2017.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận