Xe
18/08/2022 08:12 GMT+7

Ford tính phổ cập đèn pha thay màn HUD trên ôtô: Rọi được biển báo xuống đường

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Ford đang phát triển hệ thống đèn pha thông minh để thay thế... màn HUD.

Ford tính phổ cập đèn pha thay màn HUD trên ôtô: Rọi được biển báo xuống đường - Ảnh 1.

Ý tưởng "đèn pha thông minh" thực tế là đèn có khả năng tạo hình nhờ cụm đèn tạo thành từ rất, rất nhiều bóng đèn nhỏ có khả năng điều chỉnh hướng chiếu sáng và cường độ sáng - Ảnh: Ford

Màn hình HUD ngày nay đã trở thành trang bị quen thuộc ngay cả với người dùng xe phổ thông. Sự tiện lợi của chúng là không cần bàn cãi, khi người lái có thể liếc mắt và nhìn ra ngay tốc độ, bản đồ định vị hay các thông tin quan trọng khác ở cùng một vị trí thay vì phải đảo mắt sang các vị trí khác nhau ở khoảng cách xa hơn.

Tuy vậy, Ford đang tìm cách loại bỏ màn HUD khỏi các mẫu xe của mình. Thay vào đó, họ phát triển một loại đèn pha LED có thể chỉ dẫn cho người dùng bằng đồ họa tạo ra từ ánh đèn. 

Ford cho biết ý tưởng của họ không chỉ giúp người lái vừa quan sát đường vừa tiếp nhận được thông tin, mà còn cung cấp thông tin cho những người tham gia giao thông cùng.

Ý tưởng đèn pha thông minh từ Ford giống Mercedes-Benz Digital Light

Các ứng dụng của đèn trên được ví dụ bao gồm hiển thị tình trạng thời tiết (tạo hình ảnh bông tuyết khi trời đang có tuyết, giọt nước khi trời mưa...), hiển thị dữ liệu giao thông, hướng dẫn người lái tiến vào bãi đỗ...

Công nghệ trên mà Ford đang nói tới thực tế không mới. Mercedes-Benz đã trình làng ý tưởng tương tự có tên Digital Light từ tận năm 2016 và tới nay một bản thành phẩm của công nghệ này đã xuất hiện trên phần lớn xe Mercedes-Benz từ C-Class trở lên tại nhiều khu vực.

Hệ thống đèn này hiện được Mercedes-Benz giới hạn ở khả năng hiển thị biểu tượng cảnh báo khi xe phát hiện người dùng đi ngược chiều hoặc tiến quá sát xe trước, đồng thời có khả năng làm nổi bật người đi đường để người lái tránh đâm phải họ.

Kia Sorento sắp có phiên bản mới, thay dàn đèn đáng được chờ đợi Kia Sorento sắp có phiên bản mới, thay dàn đèn đáng được chờ đợi

Thế hệ Kia Sorento ra mắt vào năm 2020 sẽ được nâng cấp giữa vòng đời vào năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên