FIFA điều tra trọng tài vì 'quả phạt đền tưởng tượng' ở trận Nam Phi gặp Ghana

17/11/2021 10:35 GMT+7

TTO - Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã đồng ý xem lại trận đấu giữa Ghana với Nam Phi ở vòng loại World Cup 2022, sau khi trọng tài Ndiaye Maguette bị buộc tội 'dàn xếp tỉ số' vì cho Ghana được hưởng 'quả phạt đền tưởng tượng'.

Xem quả phạt đền tưởng tượng khiến Nam Phi mất vé đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022 - Nguồn: Nanamens Media

Đội tuyển Ghana đã đánh bại Nam Phi 1-0 trên sân nhà Cape Coast Sports ngày 16-11 ở trận đấu quyết định tấm vé đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Phi. Bàn thắng duy nhất của trận đấu do Andre Ayew ghi ở phút 33 từ chấm phạt đền. 

Tuy nhiên, thông qua băng ghi hình có thể thấy đây là quả phạt đền tưởng tượng của trọng tài Senegal Ndiaye Maguette. Vì ở tình huống đó, tiền vệ Daniel Amartey (Ghana) đã giả vờ té ngã nhưng trọng tài Ndiaye Maguette vẫn cho Ghana được hưởng phạt đền. 

Nhờ bàn thắng này mà Ghana đã vượt qua Nam Phi để đoạt ngôi đầu bảng G và đoạt tấm vé vào vòng loại cuối cùng. Chưa hết, ở trận này, trọng tài Ndiaye Maguette còn mắc vài sai lầm mang tính có lợi cho Ghana. 

Chính vì vậy mà sau trận đấu, Liên đoàn Bóng đá Nam Phi đã tố cáo trọng tài "dàn xếp tỉ số" và gửi đơn khiếu nại lên FIFA. Sau khi nhận đơn khiến kiện, FIFA đã đồng ý mở cuộc điều tra và sẽ mổ xẻ băng ghi hình của trận đấu để xem xét. 

Người phát ngôn của FIFA cho biết: "FIFA đã nhận được đơn khiếu nại từ Liên đoàn Bóng đá Nam Phi, chúng tôi sẽ xem xét và có quyết định thích hợp". 

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông thế giới đã đồng loạt đăng tải lại tình huống "phạt đền tưởng tượng này" và khẳng định Nam Phi đã "bị ăn cướp" tấm vé đi tiếp. 

Rất nhiều người hâm mộ cũng kêu gọi trận đấu lại cho Nam Phi. Cổ động viên Micah Da Music viết: "Quả phạt đền kiểu gì thế này? Rõ ràng là Nam Phi đã bị ăn cướp ở Ghana". 

Khán giả nổ súng bắn vào vai huấn luyện viên, cầu thủ và trọng tài hoảng sợ chạy Khán giả nổ súng bắn vào vai huấn luyện viên, cầu thủ và trọng tài hoảng sợ chạy 'tán loạn'

TTO - Trận đấu giữa Huracan Las Heras với Ferro de General Pico ngày 1-11 ở Giải hạng 3 Argentina đã phải tạm hoãn ở phút 80, sau khi khán giả nổi giận nổ súng bắn vào vai huấn luyện viên. Trong khi trọng tài và cầu thủ hoảng sợ chạy tán loạn.

QUỐC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận