02/12/2021 11:35 GMT+7

FIDE ký kết với Liên đoàn Cờ Việt Nam và HDBank đồng hành cùng giải cờ vua quốc tế trong 10 năm

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko và lãnh đạo cấp cao, đại diện doanh nghiệp hai nước.

FIDE ký kết với Liên đoàn Cờ Việt Nam và HDBank đồng hành cùng giải cờ vua quốc tế trong 10 năm - Ảnh 1.

Từ trái sang: Ông Lê Thành Trung - phó chủ tịch VCF, phó tổng giám đốc HDBank; ông Berik Balgabaev - giám đốc Văn phòng đại diện FIDE tại Nga, cố vấn chủ tịch FIDE - và ông Trần Hoài Nam - phó tổng giám đốc HDBank - thực hiện ký kết thỏa thuận và trao văn kiện với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: HDBANK

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Liên bang Nga, ngày 1-12 tại Matxcơva, HDBank đã ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới.

Theo đó, FIDE sẽ đồng hành cùng VCF và HDBank tổ chức Giải cờ vua quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2031. Cụ thể, FIDE đưa Giải cờ vua quốc tế HDBank tại Việt Nam vào hệ thống thi đấu chính thức của FIDE và hỗ trợ nâng cao chất lượng giải đấu. VCF tổ chức giải, nâng cao trình độ đội tuyển và các kỳ thủ Việt Nam, thu hút các kỳ thủ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Trong khuôn khổ của Giải cờ vua quốc tế HDBank, các bên thống nhất cùng phối hợp tổ chức: các hội thảo dành cho trọng tài, HLV, ban tổ chức, các lớp học của các đại kiện tướng dành cho trẻ em, thanh thiếu niên. Đồng thời thực hiện các khóa đào tạo về tổ chức giải, hội thảo.

Ngoài ra, các bên sẽ cùng hỗ trợ triển khai dự án "Cờ vua trong trường học" tại Việt Nam, phổ biến thể thao trí tuệ, đồng thời tiến hành các sự kiện trong khuôn khổ năm 2022 được FIDE công bố là "Năm của cờ vua nữ".

Hợp tác giữa ba bên mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng thi đấu cho các kỳ thủ Việt Nam, đóng góp cho làng cờ thế giới; đào tạo đội ngũ chuyên môn kế thừa. Và nâng cao chuyên môn công tác trọng tài, kỹ năng tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn… giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

Ông Arkady Dvorkovich - chủ tịch FIDE - đánh giá Giải cờ vua quốc tế HDBank là giải thường niên hàng đầu châu Á.

Chủ tịch FIDE nhấn mạnh: "Thông qua ký kết ba bên, Giải cờ vua quốc tế HDBank sẽ ngày càng đón thêm nhiều kỳ thủ xuất sắc thế giới đến thi đấu, cống hiến những màn thi đấu chuyên môn cao, đẳng cấp và cũng là nơi ươm mầm, cọ xát cho những lớp kỳ thủ kế cận.

Việt Nam là điểm đến an toàn, bình yên, phát triển kinh tế. Thể thao Việt Nam cũng có bước phát triển đáng kể. Sự thành công của Giải cờ vua quốc tế HDBank có tác động tích cực đến phong trào cờ vua thế giới. Tôi tin rằng Việt Nam đã và đang tiến những bước mạnh mẽ, hoàn toàn có triển vọng trở thành cường quốc cờ vua".

"Cờ vua, với ngôn ngữ đặc biệt của trí tuệ, đã là cầu nối giúp con người xích lại gần nhau, vượt qua biên giới giữa các quốc gia, tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa. Đó là lý do HDBank đã lựa chọn để đồng hành cùng cờ vua gần một thập kỷ qua như một phần của chương trình phát triển bền vững", bà Nguyễn Thị Phương Thảo - phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank - chia sẻ.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ, HDBank sẽ tiếp tục đồng hành cùng bộ môn cờ vua và VCF, tiếp nối hành trình một thập kỷ (2011 - 2021). Đây cũng là cam kết mạnh mẽ của HDBank đối với giải nói riêng và phong trào cờ thế giới nói chung.

Giải cờ vua quốc tế HDBank diễn ra vào tháng 3 hằng năm từ 2011 - 2019, đã trở thành sự kiện đặc biệt trong làng thể thao Việt Nam và thế giới.

Giải đã hai lần đón chủ tịch FIDE tới tham dự là ông Kirsan Ilyumzhinov (năm 2018) và ông Arkady Dvorkovich (năm 2019). Năm 2020 và 2021, giải không tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Giải cờ vua quốc tế HDBank có sức thu hút bậc nhất tại châu Á

Trải qua 9 mùa, Giải cờ vua quốc tế HDBank đã thu hút 1.396 lượt kỳ thủ đến từ 42 quốc gia của 5 châu lục trên thế giới tham dự. Mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia đăng ký tham dự, cũng như những đột phá về chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức chuyên nghiệp.

Với Elo trung bình từ 2.370 - 2.400, các chuyên gia đánh giá Giải cờ vua quốc tế HDBank là giải có sức thu hút bậc nhất tại khu vực châu Á với cấp độ chuyên môn cao so với các giải cờ vua quốc tế trên thế giới.

Từ cái nôi là Giải cờ vua quốc tế HDBank, nhiều tài năng cờ đã được chắp cánh như: Đại kiện tướng Lê Quang Liêm - tiệm cận top 20 thế giới, từng đoạt cúp vô địch thế giới cờ chớp.

Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn từng đem vinh quang về cho Việt Nam tại các giải vô địch cờ vua châu Á và Olympiad.

Ngoài ra, các kỳ thủ Trần Tuấn Minh, Lê Tuấn Minh, cũng như nhiều kỳ thủ trẻ nước ngoài, đã đạt được chuẩn Đại kiện tướng từ giải đấu này.

Với sự đồng hành của HDBank, đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích cao nhất trong lịch sử thi đấu môn cờ vua trên đấu trường quốc tế: xếp thứ 10 chung cuộc và giành HCV cá nhân bàn số 2 tại Olympiad cờ vua 2018.

Thông qua việc tổ chức giải cờ đỉnh cao, hội tụ các tinh hoa của làng cờ thế giới, các kỳ thủ Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội cọ xát với các cao thủ đến từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, giải cũng góp phần mang hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, phát triển và đầy trí tuệ ra thế giới, đồng thời mang thế giới đến Việt Nam.

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: HDBank cờ vua FIDE