12/11/2021 07:54 GMT+7

F0 có xu hướng tăng, TP.HCM mở lại mạng lưới 'Thầy thuốc đồng hành'

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Nhằm tăng cường tư vấn và hỗ trợ cho người bệnh COVID-19 (F0) đang có xu hướng tăng lại trong thời gian gần đây trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế đã quyết định kích hoạt lại mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" để tư vấn hỗ trợ F0.

F0 có xu hướng tăng, TP.HCM mở lại mạng lưới Thầy thuốc đồng hành - Ảnh 1.

Chăm sóc người bệnh tại nhà trên địa bàn TP.HCM vào mùa dịch COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 12-11, Sở Y tế TP.HCM và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM quyết định kích hoạt lại mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" nhằm tăng cường tư vấn và hỗ trợ cho người bệnh COVID-19 (F0) đang có xu hướng tăng lại trong thời gian gần đây trên địa bàn TP.

Khi cần tư vấn và hỗ trợ của "Thầy thuốc đồng hành", người F0 hoặc người thân hãy gọi tổng đài 1022, bấm phím 4.

Trong lần kích hoạt này, để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành", Sở Y tế yêu cầu giám đốc Trung tâm Y tế quận, huyện và TP Thủ Đức, Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 phối hợp chặt chẽ với các tổ trưởng tổ điều phối của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" trong cung cấp cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, trong phối hợp hoạt động cấp cứu người bệnh (khi nhận được thông tin từ các thầy thuốc tình nguyện).

Sở Y tế đề nghị mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" thông tin cho Sở Y tế biết những cơ sở y tế chưa phối hợp tốt trong công tác tư vấn, tiếp nhận điều trị cho người bệnh để kịp thời chấn chỉnh.

Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" là điểm sáng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam bằng hành động sẵn sàng đồng hành cùng người bệnh COVID-19 để vượt qua những thời khắc khó khăn khi cần sự trợ giúp nhưng chưa liên hệ được với cơ sở y tế.

Mạng lưới này là sáng kiến của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua đã huy động hơn 7.000 bác sĩ trên khắp cả nước tham gia tư vấn từ xa cho hàng nghìn trường hợp F0 gặp khó khăn trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh trên địa bàn TP.

Các thầy thuốc tình nguyện đã tư vấn và sàng lọc những trường hợp F0 có dấu hiệu nặng, kịp thời hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc và kết nối với các tổ phản ứng nhanh, các trạm cấp cứu vệ tinh để cấp cứu và điều trị.

Hoạt động tư vấn của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" đã được chọn là một trong mười mô hình hoạt động sáng tạo và hiệu quả.

Đối tượng chính mạng lưới tập trung hỗ trợ là bệnh nhân COVID-19 cần hỗ trợ khẩn cấp, những trường hợp xác định chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải), trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị,...

Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào thì mình cần được đưa đi bệnh viện điều trị; chưa biết phải gọi cho chuyên gia y tế nào, ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà; chưa liên hệ được cơ sở y tế khi bệnh trở nặng hơn và dễ mang tâm lý hoang mang dẫn đến hoảng loạn.

TP.HCM phối hợp với mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tư vấn cho người nhiễm COVID-19 TP.HCM phối hợp với mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tư vấn cho người nhiễm COVID-19

TTO - Ngày 2-8, UBND TP.HCM có văn bản gửi Sở Y tế và Sở Thông tin - truyền thông về việc phối hợp mạng lưới Thầy thuốc đồng hành với khoảng 2.500 y bác sĩ tư vấn cho người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên