Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa đại hội cổ đông thành công

13/05/2019 17:39 GMT+7

TTO - Sau khi phải hoãn đại hội cổ đông lần 1 vào ngày 26-4 do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông dẫn đến không đủ tỉ lệ để tiến hành, Eximbank vừa thông báo sẽ tiến hành đại hội lần 2 vào ngày 26-5 tới.

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa đại hội cổ đông thành công - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú đã có trao đổi ngắn trước khi tuyên bố hoãn đại hội hôm 26-4. Cuộc trao đổi này thu hút sự chú ý của dư luận do ông Quốc và bà Tú đại diện cho hai nhóm cổ đông đang tranh chấp ghế nóng chủ tịch HĐQT - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là ngân hàng thu hút sự chú ý nhiều nhất trong mùa đại hội năm nay do hàng loạt lùm xùm trước đại hội như tranh chấp ghế nóng chủ tịch Hội đồng quản trị, tin "hành lang" về thay đổi cơ cấu cổ đông, thua kiện phúc thẩm bà Chu Thị Bình…

Đây cũng là ngân hàng duy nhất đến thời điểm này chưa thể tiến hành thành công đại hội cổ đông.

Gần đây, tiếp tục có những diễn biến mới liên quan đến những lùm xùm tại Eximbank.

Liên quan đến tranh chấp ghế nóng, theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, ngay trước khi có thông báo về ngày tổ chức đại hội cổ đông lần 2, ông Lê Minh Quốc - người đang giữ ghế chủ tịch HĐQT Eximbank - đã có ủy quyền cho ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT, đứng ra triệu tập và chủ tọa đại hội cổ đông.

Ông Tùng cũng sẽ quyết định việc lấy ý kiến các thành viên trong HĐQT bằng văn bản cũng như thảo luận, chuẩn bị tài liệu các cuộc họp, ký tên trên các biên bản họp, văn bản, giấy tờ liên quan tại các cuộc họp HĐQT. Đồng thời, ông Tùng được thay mặt HĐQT ký các nghị quyết, quyết định…

Eximbank cũng đã thanh toán dứt điểm khoản tiền lãi hơn 115 tỉ đồng theo phán quyết của tòa phúc thẩm cho bà Chu Thị Bình để khép lại vụ kiện kéo dài hơn một năm qua.

Trước đó hôm 26-4, khi Eximbank tiến hành đại hội cổ đông lần 1, chỉ có 199 cổ đông, đại diện 708,4 triệu cổ phần, tương đương tỉ lệ 57,66% nên Eximbank buộc lòng phải tuyên bố hoãn đại hội vì theo quy định, tỉ lệ thấp nhất để tiến hành đại hội cổ đông lần 1 là 65%.

Ở lần đại hội này, tỉ lệ bắt buộc để được tiến hành đại hội cổ đông chỉ còn 51%.

Ngoài ra, hiện Eximbank cũng đang ở trong tình trạng khuyết tổng giám đốc vì hợp đồng với ông Lê Văn Quyết - tổng giám đốc ngân hàng - cũng hết hạn đầu tháng 4, trong khi chưa có quyết định bổ nhiệm mới.

Vừa qua, thị trường xuất hiện thông tin nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Nguyễn Quốc Toàn - chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á - sắp sửa hoàn tất thoái vốn khỏi Eximbank. Nguồn tin cho biết nhóm cổ đông này đã chuyển nhượng 8% và sẽ bán nốt 7% vốn còn lại.

Trên thị trường chứng khoán, thống kê từ đầu năm 2019 đã có 500 triệu cổ phiếu Eximbank được "sang tay". Trong đó, chỉ tính riêng trong phiên giao dịch ngày 3-4 và 5-4 với khối lượng giao dịch lên đến 40 triệu và gần 60 triệu cổ phiếu, giá trị đến hàng ngàn tỉ đồng.

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng

TTO - Tòa phúc thẩm cho rằng Eximbank đã áp dụng sai mức lãi suất đối với khoản tiền 245 tỉ đồng nên đã chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỉ cho bà Bình.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận