03/06/2023 08:00 GMT+7

EVNSPC tiết kiệm điện nhằm cấp điện ổn định khu vực miền Nam

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai, áp dụng hàng loạt biện pháp tiết kiệm điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Đại diện ngành điện phía Nam làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác cung cấp điện năm 2023 và chương trình tiết kiệm điện

Đại diện ngành điện phía Nam làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác cung cấp điện năm 2023 và chương trình tiết kiệm điện

Quyết liệt tiết kiệm điện

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNSPC đã yêu cầu các công ty điện lực tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam và các đơn vị chức năng trực thuộc thực hiện triệt để công tác đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định.

Trong giai đoạn mùa khô, nắng nóng gay gắt, hạn hán và xâm nhập mặn gây ảnh hưởng tình hình cung cấp điện do thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng tại các hồ thủy điện. EVNSPC phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương triển khai các giải pháp thực hiện tiết kiệm tối đa sản lượng điện cho các dịch vụ công ích không thật sự cần thiết (như chiếu sáng công cộng, chiếu sáng các biển hiệu quảng cáo dọc các tuyến quốc lộ, cao tốc…).

Ngành điện đã tổ chức làm việc với UBND 21/21 tỉnh, thành phố phía Nam ban hành văn bản chỉ đạo đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện tại địa phương, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo cung ứng điện ngay trên địa bàn.

Bên cạnh đó, EVNSPC đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, khuyến khích khách hàng, người dân và mọi tầng lớp xã hội cùng chia sẻ, tăng cường thực hiện tiết kiệm điện trong giai đoạn đặc biệt khó khăn của ngành điện.

EVNSPC tiết kiệm điện nhằm cấp điện ổn định khu vực miền Nam - Ảnh 2.

UBND TP. Cần Thơ cùng ngành Điện tổ chức phát động cao điểm thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn TP Cần Thơ

Nhờ nỗ lực thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện và chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) đối với khách hàng, từ ngày 15-5 đến 31-5, trên địa bàn 21 tỉnh phía Nam đã có khoảng 3.700 khách hàng tự nguyện tham gia thực hiện điều chỉnh với công suất tiết giảm gần 750 MW, tương đương sản lượng điện tiết kiệm trên 2,2 triệu kWh.

Đối với các trụ sở, cơ quan hành chính sự nghiệp, khu vực chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm… đã tiết kiệm được gần 30 triệu kWh.

Các mức tiết kiệm này đang có xu hướng sẽ tăng thêm trong thời gian tới khi khách hàng, người dân sử dụng điện thay đổi được nhận thức và thói quen sử dụng điện tiết kiệm điện.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại các tỉnh phía Nam thực hiện điều chỉnh phụ tải để đồng hành cùng ngành d9iện tăng cường tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại các tỉnh phía Nam thực hiện điều chỉnh phụ tải để đồng hành cùng ngành d9iện tăng cường tiết kiệm điện

Hướng dẫn người dân tiết kiệm điện

Cùng với việc kêu gọi các cơ quan ban ngành địa phương, người dân, khách hàng tích cực tham gia tiết kiệm điện, EVNSPC đã đưa ra các hướng dẫn để tăng cường tiết kiệm điện như hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong khoảng thời gian cao điểm từ 9h30 - 11h30 sáng và 17h - 20h tối; chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận.

EVNSPC khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương, thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm và rút nguồn thiết bị điện khi không sử dụng. Các doanh nghiệp, nên chủ động chuyển đổi sang năng lượng xanh, sử dụng các thiết bị, máy móc tiêu hao ít năng lượng hơn, sử dụng điện vào giờ thấp điểm…

Bên cạnh đó, ngành điện cũng khuyến nghị, người dân tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao. Đồng thời, tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để tiết kiệm điện.

EVNSPC tiết kiệm điện nhằm cấp điện ổn định khu vực miền Nam - Ảnh 4.

Chiếu sáng công cộng tiết giảm 50% công suất sử dụng

Mẹo tiết kiệm điện

EVNSPC hướng dẫn khách hàng thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát, cứ tăng máy lạnh lên 1 độ C có thể tiết kiệm được 2-3% điện năng. Mỗi gia đình nên tìm hiểu thông tin và sử dụng máy lạnh đúng cách, nên để ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên và sử dụng cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng, hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng lúc trong nhà.

Đối với tủ lạnh, nên đặt cách tường ít nhất 10cm ở nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt. Đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ dao động 3-6 độ C và âm 15 đến âm 18 độ C với chế độ đông lạnh. Hạn chế mở tủ lạnh vào những ngày này vì mỗi lần mở, tủ lạnh lại gặp một luồng khí nóng nên phải cân bằng lại nhiệt độ đã thiết lập, sẽ gây tốn nhiều điện năng hơn.

Với máy giặt, nên chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải, khối lượng đồ giặt phù hợp với công suất của máy, nếu giặt ít quần áo nên chọn mức nước cho phù hợp lượng đồ giặt.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên