28/07/2021 09:00 GMT+7

EVNSPC khuyến cáo sử dụng điện an toàn mùa mưa bão

QUANG ĐỈNH
QUANG ĐỈNH

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt thông tin tuyên truyền sử dụng điện an toàn nhưng nhiều vụ tai nạn điện thương tâm trong mùa mưa bão do bất cần hay vi phạm hành lang an toàn vẫn diễn ra.

EVNSPC khuyến cáo sử dụng điện an toàn mùa mưa bão - Ảnh 1.

Điện lực TP. Cần Thơ khắc phục sự cố điện do mưa bão chiều ngày 20-7-2021 - Ảnh: EVNSPC

Bài học từ những tình huống tai nạn điện

Theo EVNSPC, trong 6 tháng đầu năm 2021, lưới điện tại 21 tỉnh thành phía Nam quản lý vận hành đã xảy ra 179 sự cố do người dân vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây thương vong và thiệt hại về vật chất.

Trong số đó, có 24 vụ người dân bị phóng điện làm chết 9 người, bị thương nặng 14 người, bị thương nhẹ 3 người. Nguyên nhân chủ yếu do người dân vi phạm khoảng cách an toàn công trình điện, thi công nhà, khung sắt, xây dựng kho, sửa chữa nhà xưởng, lắp đặt bảng hiệu quảng cáo…

Một số nguyên nhân khác là người dân tụ tập câu cá gần lưới điện cao áp bất cẩn để dây câu chạm vào đường dây, phương tiện giao thông sử dụng thiết bị cẩu, nâng dỡ hàng hóa bất cẩn để đầu cần cẩu chạm vào đường dây dẫn trần mang điện.

Theo đó, EVNSPC khuyến cáo trước mùa mưa bão, người dân nên kiểm tra lại hệ thống điện trong gia đình, kịp thời phát hiện, khắc phục những vấn đề có nguy cơ gây sự cố tai nạn điện. Lắp thêm cầu dao chống giật để khi có bị chạm điện thì thiết bị này sẽ tự động cắt nguồn điện, ngăn ngừa tai nạn điện.

EVNSPC khuyến cáo sử dụng điện an toàn mùa mưa bão - Ảnh 2.

Ngành điện miền Nam thường xuyên kiểm tra, bảo trì lưới điện trước mùa mưa bão - Ảnh: EVNSPC

Dây nhánh sau đồng hồ điện phải được lắp song song hai dây, cao hơn đầu người, chọn dây phù hợp công suất, bề mặt cách điện của dây dẫn tốt, chịu được lực căng. Dây phải được lắp vào thiết bị có sử dụng sứ cách điện, đảm bảo chắc chắn khi có mưa giông, gió lốc không bị gió đánh rơi xuống đất hoặc đứt. Đồng thời, không dùng điện bằng cách lấy một dây (dây lửa), dây còn lại nối đất kéo ra ruộng, vườn, ao, đìa… để thắp sáng, tưới tiêu, bảo vệ tài sản, hoa màu, hoặc dùng điện để bẫy chuột, chim, bắt cá…

Lưu ý bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt điện có tính năng chống rò điện phù hợp.

Đặc biệt, người dân không lắp đặt kéo dây cột vào cây xanh, hoặc để dưới đất, dưới nước. Không để dây bị khuyết tật, gấp gẫy, trầy tróc lớp cách điện, dây giăng không quá căng và đạt độ võng an toàn. Trường hợp nối thì bảo kỹ thuật chắc chắn an toàn, mối nối so le nhau, sử dụng băng keo cách điện chuyên dùng để quấn.

Các dây kéo vượt sông vượt lộ, giao cắt với những điểm giao thông, khu vực đông dân cư phải đảm bảo độ cao, tuyệt đối không có mối nối tại những khoảng vượt này. Khi lắp đặt tủ điện ngoài trời phải đạt độ cao từ 1,4 mét để tránh ngập nước, thuận tiện cho thao tác, nối đất thùng bảo vệ chống rò rỉ điện, che chắn chống thấm khi mưa gió, nước không tạt vào táp lô điện.

Khuyến cáo thực hiện đúng các biện pháp sử dụng điện an toàn

Song song với các yếu tố kỹ thuật thì EVNSPC cũng đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn người sử dụng điện lưu ý thực hiện các biện pháp an toàn thường ngày, nhất là trong mùa mưa bão.

Người dân không leo trèo lên cột điện, hộp bảo vệ công tơ treo ngoài cột điện, dây tiếp đất, dây néo cột… các thiết bị phụ kiện khác của hệ thống lưới điện.

Không dùng điện để rà (xiệc) cá kể cả dùng điện bằng bình ắc quy; không để cầu dao, aptomat, công tắc,... trong tầm tay trẻ em hoặc có nguy cơ bị ngập trong nước.

Bên cạnh đó, chủ các thiết bị đặt ngoài trời như: cây ATM, box điện thoại, pano quảng cáo, trụ điện chiếu sáng công cộng, đèn trang trí cổng chào, máy bán nước tự động… phải kiểm tra tiếp đất, đảm bảo độ chắc chắn, an toàn, tránh tình trang khi xảy ra mưa bão bị giông lốc cuốn bay vào công trình điện. Khi xảy ra mưa giông, cần thiết có thể tạm thời ngắt nguồn điện những thiết bị này.

Không tự ý cơi nới, xây dựng mới nhà ở, công trình gần lưới điện cao áp; leo lên nóc nhà dưới đường dây điện để lắp angten, dựng dàn giáo, hoặc đưa những thiết bị có chiều dài đến gần dây dẫn điện. Không đào đất gây sụt lún, sạt lở công trình điện như gốc trụ, móng và kênh thoát nước của trạm, mương cáp điện ngầm...

Người dân nên gia cố, chằng néo mái nhà, đảm bảo khi có giông bão không bay mái tôn vào đường dây gây sự cố lưới điện và nguy cơ xảy ra tai nạn điện.

Người dân không đứng cạnh cột điện, trạm điện tiếp xúc với các thiết bị điện khi trời mưa hoặc cột thuyền bè, gia súc, phương tiện khác vào trụ điện. Đồng thời, nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn; cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Khi xảy ra lũ lụt, nước dâng, mưa giông có sét… phải ngắt ngay cầu dao điện chính. Nếu dây điện đứt rơi xuống đất phải báo ngay cho ngành điện gần nhất, đồng thời ngăn chặn người và gia súc đến gần dây điện đang nằm dưới đất.

EVNSPC khuyến cáo sử dụng điện an toàn mùa mưa bão - Ảnh 3.

Thi công lưới điện trong mùa lũ tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: EVNSPC

Cần chặt tỉa cây cối, dọn dẹp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phòng tránh mưa gió quật vào công trình điện. Khi chặt tỉa, nếu nhận thấy không an toàn có thể báo ngay đến cơ quan Điện lực để được hỗ trợ xử lý.

"Mọi người cần cẩn trọng và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn điện, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng từ mưa bão, ngập lụt, thiên tai, để bảo vệ người và tài sản.

Hãy gọi ngay tới Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006 - 19009000 của Tổng công ty Điện lực miền Nam để được hỗ trợ 24/7 khi có các vấn đề về điện, dịch vụ điện" - EVNSPC thông báo.

QUANG ĐỈNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên