Tin doanh nghiệp

EVNNPC vượt khó bằng ‘3 tại chỗ’ và ứng dụng công nghệ

12/09/2021 07:50 GMT+7

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới, sống chung an toàn với dịch bệnh, đảm bảo cấp điện an toàn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

EVNNPC vượt khó bằng ‘3 tại chỗ’ và ứng dụng công nghệ - Ảnh 1.

Dự án chống quá tải Thạch Hà, Hà Tĩnh được ứng dụng công nghệ hotline để đấu nối trạm biến áp (không cắt điện)

Nguy cơ chậm tiến độ luôn hiện hữu

Năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn phức tạp với số ca nhiễm liên tục tăng cao và bùng phát mạnh trong cộng đồng khiến nhiều địa phương trên địa bàn EVNNPC quản lý phải thực hiện lệnh phong tỏa, giãn cách như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của TP Hà Nội về giãn cách xã hội trên địa bàn để phòng chống dịch từ giữa tháng 7 đến nay, EVNNPC đối diện nhiều khó khăn, đặc biệt sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng các công trình điện 110kV, vẫn được coi là xương sống của lưới điện miền Bắc.

Tính đến thời điểm đầu tháng 8-2021, toàn EVNNPC có 171 dự án lưới điện 110kV đang triển khai chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ công tác tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi… đến đo vẽ, trích lục bản đồ, đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và thi công, đóng điện.

Ông Nguyễn Sông Thao – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Lưới điện (BA1) cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ đầu năm đến nay cùng với giá nguyên vật liệu leo thang đã ảnh hưởng lớn tới khả năng thực hiện các chỉ tiêu của Ban trong năm 2021, đặc biệt là các chỉ tiêu về khởi công, đóng điện.

Hiện nay, BA1 đang thực hiện quản lý thi công 34 dự án tại 18 địa phương, hiện đều tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng. Do đó, việc điều chuyển vật tư thiết bị và nhân lực của nhà thầu xây lắp gặp nhiều khó khăn, phát sinh chi phí lớn như chi phí xét nghiệm, trong khi vận tải bị hạn chế tới mức tối đa nên việc thi công tại công trường hầu như phải dừng lại.

Không riêng BA1, các công trình do Ban Quản lý Phát triển Điện lực (BA2) và Ban Quản lý Xây dựng điện miền Bắc (BA3) quản lý cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Bên cạnh đó, công tác thực hiện giải phóng mặt bằng ở hầu hết các địa phương đều triển khai rất chậm do người dân có tâm lý ngại tiếp xúc, trong khi chính quyền xã, huyện, đơn vị quản lý địa phương cũng hạn chế làm việc do ưu tiên công tác phòng chống dịch.

Cũng theo lãnh đạo BA2, công tác nghiệm thu, bàn giao vật tư thiết bị cũng gặp vướng mắc vì COVID-19. Hơn nữa, các đơn vị vận tải hiện nay không nhận vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, do phải thực hiện cách ly và vật tư, thiết bị điện không thuộc danh mục hàng hóa thiết yếu.

Ông Phạm Bình Minh – Trưởng ban Quản lý đầu tư cho biết, theo kế hoạch của EVN giao thực hiện khởi công 78 dự án, đóng điện 81 dự án 110Kv trong năm 2021. Tuy nhiên, dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác đầu tư xây dựng của Tổng công ty, dẫn đến nhiều dự án có nguy cơ không thể hoàn thành đúng tiến độ được giao.

3 tại chỗ và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Xác định dịch bệnh COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo EVNNPC đã tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh để bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên, đồng thời đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ những dự án tại khu vực giãn cách.

Ông Trần Huy Hoàng – Giám đốc BA3 cho biết, năm 2021, BA3 được giao khởi công 20 dự án, hoàn thành nghiệm thu, đóng điện đưa vào sử dụng 12 dự án. Đến nay, Ban đã thực hiện khởi công 13 dự án và đóng điện 7 dự án. Ban đã yêu cầu cán bộ giám sát thực hiện "3 tại chỗ" gồm ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ và làm việc tại chỗ, không tiếp xúc với bất kỳ ai ngoài phạm vi công trường đang thi công. Đơn vị thi công báo cáo chi tiết các hạng mục thi công trong từng ngày, trên cơ sở đó lên kế hoạch trong các giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, EVNNPC tiếp tục ứng dụng công nghệ, sử dụng các phần mềm thông dụng (Zoom, Zalo...) để họp giao ban trực tuyến công tác điều hành của Tổng công ty, điều hành dự án tại công trường... nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

EVNNPC vượt khó bằng ‘3 tại chỗ’ và ứng dụng công nghệ - Ảnh 2.

Trong những ngày tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện giãn phòng chống COVID-19, BA2 thi công dự án Nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110kV từ TBA 220kV Bắc Ninh - VT76 và các nhánh rẽ đã hoàn thành giai đoạn 2 trong tháng 7-2021

Hiện tại, cả 3 Ban quản lý dự án của EVNNPC đều triển khai ứng dụng họp qua hội nghị truyền hình; kiểm tra vật tư thiết bị và giám sát online qua video call tại các khu vực áp dụng giãn cách, triển khai ký số nội bộ cho hầu hết các công tác, quét mã QR code để khai báo y tế khi đến làm việc tại cơ quan.

Trước những thách thức do dịch bệnh gây ra, EVNNPC vẫn liên tục tìm tòi các phương án nhằm tháo gỡ khó khăn và thích nghi với điều kiện tình hình mới, sẵn sàng tăng tốc sau khi dịch bệnh phần nào được kiểm soát. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tổng công ty cùng sự sáng tạo, nỗ lực quyết tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, EVNNPC sẽ vượt qua khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu mà Tập đoàn giao trong năm 2021, ông Phạm Bình Minh – Trưởng ban Quản lý đầu tư nhận định.

EVNNPC vượt khó bằng ‘3 tại chỗ’ và ứng dụng công nghệ - Ảnh 3.

BA3 đóng điện thành công MBA T2 TBA 110kV Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An

Tháng 7-2021, EVNNPC đã khởi công 7 dự án, đóng điện 9 dự án gồm: Nâng công suất Thủy Nguyên 1 và Thủy Nguyên 2; Lắp đặt T2 Tây Thành phố - Thanh Hóa; TBA 110kV Mường Chà; ĐZ Mường Lay - Điện Biên; Lắp T2 Yên Dũng; Lắp đặt T2 KCN Cái Lân; Lắp T2 Cẩm Điền, qua đó nâng cao năng lực lưới điện thêm 330MVA và 50,621km ĐZ 110kV…

Lũy kế 7 tháng đầu năm đã khởi công được 50 dự án, đóng điện được 40 dự án. Các dự án đóng điện đưa vào khai thác sử dụng góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho sự phát triển của các địa phương, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận