Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

EVN vay 37 triệu USD xây điện mặt trời trên hồ Đa Mi

02/10/2019 14:53 GMT+7

TTO - Dự án điện mặt trời nổi này được xây dựng trên ngay trên hồ chứa hiện thời của nhà máy thủy điện Đa Mi ở Bình Thuận với công suất đỉnh là 47,5 MWp.

EVN vay 37 triệu USD xây điện mặt trời trên hồ Đa Mi - Ảnh 1.

Tổng công ty Điện lực Miền Nam hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời cho khách hàng ở tỉnh Tây Ninh - Ảnh: T.L

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết ngày 2-10 đã ký kết một hiệp định vay trị giá 37 triệu USD với Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ việc lắp đặt một dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5 MWp trên hồ chứa hiện thời của nhà máy thủy điện Đa Mi với công suất 175MW thuộc Công ty DHD.

DHD là công ty con thuộc Tổng công ty Phát điện 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang sở hữu và vận hành bốn nhà máy thủy điện, trong đó có nhà máy Đa Mi công suất 175 MW.

Tổng công suất phát điện của DHD là 642,5 MW, bằng khoảng 1,7% tổng công suất phát điện của Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Oánh, chủ tịch Hội đồng quản trị DHD, cho biết dự án đánh dấu công ty đầu tiên ở Việt Nam xây dựng một nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện. 

Dự án này, theo ông Oánh, cũng phù hợp với chiến lược đầu tư vào năng lượng tái tạo của DHD để giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. 

Gói tài trợ bao gồm một khoản vay trị giá 17,6 triệu USD từ nguồn vốn vay thông thường của ADB. 

Khoản vay này được bổ sung 15 triệu USD đồng tài trợ ưu đãi hỗn hợp do Quỹ biến đổi khí hậu Canada và Quỹ tiếp nối trong hệ sinh thái là các quỹ được Chính phủ Canada thành lập để khuyến khích đầu tư từ khu vực tư nhân cho các dự án giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu ở châu Á và Thái Bình Dương.

Gói tài trợ cũng bao gồm khoản vay song song trị giá 4,4 triệu USD từ Quỹ cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân hàng đầu châu Á (LEAP), do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua một cam kết đầu tư cổ phần trị giá 1,5 tỉ USD, hỗ trợ.

N.BÌNH - NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận