Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

EVFTA: Cơ hội rất lớn cho hàng Việt vào EU

17/07/2020 22:35 GMT+7

TTO - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) mang lại cơ hội rất lớn cho hàng Việt xuất vào EU khi ưu đãi thuế quan.

EVFTA: Cơ hội rất lớn cho hàng Việt vào EU - Ảnh 1.

Tọa đàm "Triển khai hiệp định EVFTA - Hàng Việt rộng mở vào EU" do báo Tuổi Trẻ và Bộ Công thương tổ chức chiều 17-7 tại Hà Nội - Ảnh: NG.KHÁNH

EVFTA còn giúp Việt Nam cải thiện chất lượng sản phẩm của mình và đón nhận dòng đầu tư từ châu Âu (EU) sang Việt Nam.

Sau thời gian dài đàm phán và ký kết, gần 2 tuần nữa, từ ngày 1-8, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực.

Chiều 17-7 tại Hà Nội, báo Tuổi Trẻ và Bộ Công thương phối hợp tổ chức tọa đàm "Triển khai hiệp định EVFTA - Hàng Việt rộng mở vào EU" để cung cấp những thông tin cụ thể về thị trường EU cho các doanh nghiệp. Điểm đặc biệt là tọa đàm có kết nối trực tuyến với ba thương vụ Việt Nam tại Đức, Pháp và EU.

Đây là hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên; củng cố mối quan hệ song phương theo định hướng chiến lược, toàn diện và bền vững.

Theo cam kết về hàng hóa, EU xóa bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu Việt Nam khi hiệp định chính thức có hiệu lực. Và sau 7 năm nữa, 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ được EU xóa bỏ thuế.

Còn Việt Nam cắt giảm 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch xuất khẩu của EU về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Sau 7 năm tới, 91,8% số dòng thuế của EU vào Việt Nam sẽ được cắt bỏ thuế hoàn toàn.

Tại tọa đàm, các ý kiến đều khẳng định lợi thế, cơ hội rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và EU khi EVFTA được áp dụng trong thời gian tới.

Tuổi Trẻ Online trích một số thông tin mà các tham tán thương mại Việt Nam tại EU, đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ… đặc biệt là đại diện nhà nhập khẩu tại Hà Lan trao đổi tại tọa đàm.

EVFTA: Cơ hội rất lớn cho hàng Việt vào EU - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Công, tham tán nông nghiệp Việt Nam tại EU trao đổi trực tuyến từ EU - Ảnh: NG.KHÁNH

Ông Trần Văn Công, tham tán nông nghiệp Việt Nam tại EU: Nông sản Việt sẽ có lợi thế nhất

Lĩnh vực nông sản được đánh giá là lợi thế nhiều nhất từ EVFTA. Hiện nay chúng ta là nước xuất khẩu nông sản đứng thứ hai sau Hoa Kỳ vào thị trường EU. Chúng ta đang có lợi thế cam kết thuế cũng như các lợi thế khác mà EVFTA mang lại.

EU một năm nhập khẩu 150 tỉ euro, trong khi đó chúng ta xuất khẩu chỉ 4,5 tỉ euro. Các nhóm hàng mà chúng ta xuất vào EU là có lợi thế của Việt Nam và không bị cạnh tranh trực tiếp với các nhóm hàng của thị trường này. "Nên lợi thế này sẽ được nhân đôi khi mà chúng ta tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang EU" - ông Công nhấn mạnh.

Cụ thể các nhóm hàng Việt Nam xuất sang EU là thủy sản. Thị trường EU có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này rất lớn với tổng thương mại mỗi năm 60 tỉ euro, còn VN mới xuất vào EU có 1,13 tỉ euro.

Sau khi hiệp định có hiệu lực thì gần như các nhóm hàng thủy sản xuất vào EU được cắt giảm thuế. Tuy nhiên, các đối thủ như Thái Lan hay một số nước ở Nam Mỹ xuất khẩu thủy sản vào EU thì không có lợi thế này. Lợi thế này là rất lớn để tăng khả năng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào EU.

Nhóm hàng rau quả, EU mỗi năm cũng nhập 35 tỉ euro. Tuy nhiên, mỗi năm tổng kim ngạch rau củ quả mà chúng ta xuất sang EU chỉ 130 triệu euro. Mức này còn quá nhỏ so với nhu cầu của EU. Thực tế, EU đang có nhu cầu rất cao về nhóm hàng rau củ quả nhiệt đới.

Có một thuận lợi nữa, đối với hàng rau củ quả xuất sang EU, EU chỉ yêu cầu giấy kiểm dịch theo các lô hàng và áp dụng hậu kiểm về an toàn thực phẩm, chứ không áp dụng các quy trình như một số các đối tác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc là phải đánh giá rủi ro, sau đó cấp mã vùng trồng, cơ sở đóng gói; cử đoàn chuyên gia sang tận Việt Nam để giám sát kiểm dịch cho xuất khẩu đối với từng lô hàng. Việc này gây ra nhiều quy trình, tốn kém cho doanh nghiệp.

Những năm qua, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả Việt Nam vào EU tăng rất mạnh, bình quân mỗi năm khoảng 25%. Nên khi hiệp định có hiệu lực thì mặt nhóm hàng này có thuận lợi rất lớn để xuất khẩu vào thị trường EU.

Hay nhóm gạo, thị trường EU có nhu cầu gạo rất lớn với lượng tiêu thụ một năm khoảng 3,6 triệu tấn. Trong đó, lượng nhập khẩu khoảng 1,2-1,3 triệu tấn/ năm. Năm 2019, chúng ta mới xuất vào 50.000 tấn. Theo hiệp định EVFTA, EU mở hạn ngạch cho ta 80.000 tấn gạo.

Lưu ý với doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trưởng EU cần phải đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận GlobalGap đối với sản phẩm trồng trọt. Ngoài đảm bảo an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu về bảo toàn tài nguyên phát triển bền vững áp dụng vào quá trình sản xuất…

EVFTA: Cơ hội rất lớn cho hàng Việt vào EU - Ảnh 3.

Ông Đỗ Việt Tùng, phó trưởng Phòng châu Âu, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công thương - Ảnh: NG.KHÁNH

Ông Đỗ Việt Tùng, phó trưởng Phòng châu Âu, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công thương: Hàng phải đáp ứng các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Do tác động của chiến tranh thương mại nên xu hướng các doanh nghiệp EU và Hoa Kỳ đang chuyển dịch đầu tư sang các quốc gia khác để đảm bảo chuỗi cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp tại EU.

Chính vì thế, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để hợp tác với doanh nghiệp EU trong thu hút đầu tư những lĩnh vực mà Việt Nam có thể mạnh. Từ đó, doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu những sản phẩm của mình vào EU.

Tiềm năng là rất lớn. Vấn đề cốt lõi là doanh nghiệp Việt Nam phải làm sao đáp ứng được những đòi hỏi mà thị trường EU đưa ra, đặc biệt là các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Mặt khác, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu thị trường, tìm hiểu đối tác qua các tham tán thương mại tại EU để đẩy mạnh xuất khẩu hàng Việt vào EU.

EVFTA: Cơ hội rất lớn cho hàng Việt vào EU - Ảnh 4.

Ông Iwan Rutjens, bí thư thứ nhất kinh tế và thương mại Hà Lan tại Việt Nam, nhận định đầu tư từ EU vào Việt Nam sẽ tăng khi EVFTA được thực thi - Ảnh: NG.KHÁNH

Ông Iwan Rutjens, bí thư thứ nhất kinh tế và thương mại Hà Lan tại Việt Nam: Đầu tư giữa EU vào Việt Nam sẽ tăng

Hiệp định EVFTA mang lại gì? Giúp cho doanh nghiệp Hà Lan nói riêng và doanh nghiệp EU nói chung có vị thế tốt hơn khi đầu tư ở Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam ký nhiều hiệp định thương mại với các đối tác khác.

Còn với hiệp định này, Việt Nam tận dụng được lợi thế về công nghệ cũng như đổi mới sáng tạo mà các doanh nghiệp EU có để Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh. Tóm lại EVFTA mang lại lợi ích cho cả hai phía.

Nếu đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật vào EU thì hàng hóa Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn thị trường quốc tế. Khi hàng hóa Việt Nam vào được EU thì sẽ có thương hiệu toàn cầu.

Làm thế nào tận dụng tối đa lợi thế mà EVFTA mang lại? Để chuẩn bị tốt triển khai tốt hiệp định thì các cơ quan ngoại giao, thương mại cần tìm hiểu về kỹ về nhu cầu, thị hiếu thị trường EU để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu những mặt hàng mà Việt Nam lợi thế.

Để xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam vào EU thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn của EU. Thị trường EU vô cùng rộng mở. Đơn cử như cà phê ở Hà Lan, người Hà Lan uống cà phê như uống nước hằng ngày, nhưng chưa có thương hiệu cà phê của Việt Nam.

Bà Nguyễn Quỳnh Anh, tham tán thương mại Việt Nam tại Pháp: Yêu cầu cao hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm

Với những cơ hội mà hiệp định mở ra thì doanh nghiệp Việt Nam cần phải tính đến ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID -19. Đại dịch đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân Pháp khi hạn chế mua sắm những mặt hàng xa xỉ mà tập trung vào sản phẩm thiết yếu.

Thêm nữa, dịch bệnh còn khiến người tiêu dùng Pháp yêu cầu rất cao về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản nhập khẩu. Người Pháp không chỉ quan tâm đến việc thực phẩm ngon mà còn phải sạch nữa.

Tuy nhiên, có vẻ nhiều nhà sản xuất Việt Nam chưa quan tâm nhiều đến vấn đề hàng sạch khi xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Pháp.

Ông Alfons Van Guilick, chủ tịch Nedspice Group tại Hà Lan, trao đổi trực tuyến tại Hà Lan: Cơ hội cho hàng Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Tập đoàn đã có nhà máy ở Việt Nam hơn 20 năm nay và đã xuất khẩu gia vị từ Việt Nam đi tất cả các nơi trên thế giới.

Hiệp định EVFTA là nền tảng để Liên minh châu Âu và Việt Nam tăng cường thương mại, đầu tư. Đối với Việt Nam, hiệp định này sẽ tạo sự khác biệt cho cho sản phẩm của Việt Nam.

Việt Nam sẽ gia tăng hình ảnh cũng như thương hiệu cho sản phẩm trong con mắt của người tiêu dùng EU. Đây cũng là cơ hội để sản phẩm của Việt Nam nâng cao chất lượng khi đáp ứng được các tiêu chuẩn vào EU.

Bên cạnh đó, đây là cơ sở để Việt Nam duy trì chuỗi cung ứng bền vững trên quy mô toàn cầu. Đối với sản phẩm gia vị chẳng hạn, Việt Nam là nước cung cấp gia vị toàn cầu.

EVFTA là cú hích, tạo đà mới cho Việt Nam phát huy đổi mới sáng tạo bền vững. EVFTA là cơ sở để Việt Nam phát triển chuỗi cung ứng.

Ông Nguyễn Tuấn Việt, giám đốc Công ty VietGo: Chuẩn bị tăng xuất khẩu khi dịch COVID-19 được kiểm soát

Chất lượng hàng hóa tăng thì chắc chắn kim ngạch tăng. Do tác động của đại dịch COVID-19, EU sẽ cắt giảm nhập khẩu những mặt hàng bày biện. Chúng ta nên chuẩn bị khi dịch COVID được kiểm soát thì nhu cầu hàng hóa từ các thị trường như EU sẽ tăng rất mạnh.

Mặt hàng trọng điểm cần tập trung xuất khẩu vào EU như là đồ gỗ, dệt may, vật liệu xây dựng… cũng là lợi thế cho Việt Nam vào EU.

EVFTA: Cơ hội rất lớn cho hàng Việt vào EU - Ảnh 5.

Bà Trịnh Thị Thu Hiền, trưởng Phòng xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu - Ảnh: NG.KHÁNH

Bà Trịnh Thị Thu Hiền, trưởng Phòng xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu: Để ưu đãi thuế thì hàng phải có xuất xứ Việt Nam

Để được hưởng ưu đãi thuế quan thì hàng hóa xuất sang EU phải đáp ứng quy tắc xuất xứ. Cụ thể, hàng nông nghiệp Việt Nam như rau củ quả có khó khăn khi đa phần nông sản chúng ta được thu mua qua thương lái. Do vậy, thường các mặt hàng nông sản không có chứng từ nên chứng minh xuất xứ là vướng.

Hàng thủy sản thì có thuận lợi hơn khi được nhập nguyên liệu từ các nước ASEAN cũng được hưởng ưu đãi thuế khi xuất vào EU.

Dệt may thì vải phải có xuất xứ tại các nước EU và Việt Nam thì mới được hưởng ưu đãi thuế.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1-8: Cơ hội cho nông sản Việt Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1-8: Cơ hội cho nông sản Việt

TTO - Không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam xuất sang thị trường EU, Hiệp định EVFTA còn là đòn bẩy thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất và giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam...


LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận