18/06/2024 10:03 GMT+7

Euro 2024 sẽ hấp dẫn nhất

Dù đã xuất hiện những vấn đề về an ninh ở Đức trong những ngày đầu tiên khởi tranh, nhưng báo chí châu Âu vẫn tin tưởng Euro 2024 sẽ là giải đấu "hấp dẫn nhất từ trước đến nay" với những cải tiến của UEFA trong và ngoài sân cỏ.

Cảnh sát Đức luôn sẵn sàng đối phó với các tình huống gây ảnh hưởng xấu đến an ninh tại Euro 2024 - Ảnh: AP

Cảnh sát Đức luôn sẵn sàng đối phó với các tình huống gây ảnh hưởng xấu đến an ninh tại Euro 2024 - Ảnh: AP

Trước khi Euro 2024 khởi tranh, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc đảm bảo an ninh cho giải đấu kéo dài một tháng và dự kiến sẽ thu hút 2,7 triệu du khách này.

An ninh được ưu tiên cao độ

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cũng tuyên bố đã chuẩn bị phương án đối phó cho tất cả các mối đe dọa an ninh trong thời gian diễn ra giải đấu. Bà Nancy Faeser nói: "Cảnh sát sẽ có mặt ở bất cứ nơi nào có nhiều người di chuyển. Đây sẽ là một nỗ lực lớn đối với lực lượng cảnh sát tiểu bang và cảnh sát liên bang. Đây là điều rất quan trọng đối với giải đấu. An ninh ở Euro 2024 sẽ được ưu tiên cao độ".

Bất chấp sự đề cao cảnh giác của cảnh sát Đức, trong 3 ngày đầu tiên của Euro 2024 đã xảy ra vài vụ việc gây chấn động. Đầu tiên là việc cảnh sát ở miền đông nước Đức bắn chết một người đàn ông Afghanistan dùng dao tấn công 3 người tại một bữa tiệc mừng khai mạc Euro 2024 giữa tuyển Đức với Scotland ngày 15-6 (giờ Việt Nam).

Sau đó, trước trận đấu giữa Hà Lan với Ba Lan, cảnh sát Đức lại bắn một người đàn ông cầm rìu và thiết bị gây cháy đang cố gắng tấn công người hâm mộ ở một khu giải trí nổi tiếng thuộc trung tâm thành phố Hamburg. Đó là chưa kể những vụ ẩu đả giữa các CĐV Anh và Serbia trước trận đấu giữa hai đội vào rạng sáng 17-6 (giờ VN).

Ngoài ra theo thống kê từ Cơ quan quản lý biên giới Đức, người ta đã phát hiện tổng cộng 1.400 vụ nhập cảnh trái phép trong những ngày gần đây. Trong số này có những đối tượng buôn lậu và những người mang động cơ chính trị với ý đồ gây rối ở Euro 2024.

Tất cả những điều đó khiến mọi người cảm thấy lo lắng về tình hình an ninh ở giải. Tuy nhiên, chính quyền Đức đang thực hiện các biện pháp chủ động để ngăn chặn sự cố và duy trì mức độ an ninh cao trong suốt thời gian Euro 2024 diễn ra. 

Theo báo chí Đức, bộ máy an ninh khổng lồ sẽ được huy động bao gồm những tay súng bắn tỉa dàn trải khắp sân vận động cho đến những "siêu thám tử" ẩn mình giữa đám đông.

Các trận đấu của Euro 2024 diễn ra rất hấp dẫn - Ảnh: REUTERS

Các trận đấu của Euro 2024 diễn ra rất hấp dẫn - Ảnh: REUTERS

Vì sao Euro 2024 hấp dẫn?

Theo báo The Sun (Anh), Euro 2024 sẽ là giải đấu hấp dẫn nhất từ trước đến nay với đồ ăn thuần chay, các biện pháp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường…

UEFA đang thực hiện những thay đổi này như một phần của nỗ lực "đa dạng và hòa nhập" và họ đã ban hành quy định của mình trong một sắc lệnh dài 36 trang. Trong đó các nhà tổ chức giải đấu đã yêu cầu tất cả các sân vận động ở Đức phải có nhà vệ sinh chung cho cả nam và nữ, phải cung cấp thức ăn thuần chay dù ở Đức, người dân rất thích ăn thịt. 

Người hâm mộ cũng được quyền chọn người khám xét họ khi vào cổng ở các sân đấu hoặc sự kiện bóng đá. 

Trong những động thái quan trọng khác, đèn pha sẽ được sử dụng một cách tiết kiệm bên ngoài sân đấu và nhân viên tại sân vận động thậm chí sẽ bị hạn chế mức tiêu thụ điện.

Trong chiến lược quản trị, xã hội và môi trường Euro 2024 của UEFA: "Các khía cạnh môi trường là một trong những ưu tiên cốt lõi khi tổ chức sự kiện. Là nhà tổ chức, chúng tôi biết rằng việc tổ chức một sự kiện lớn như vậy, quy tụ các bên liên quan và người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới. 

Điều này sẽ để lại dấu ấn đáng kể. Do đó, chúng tôi quyết tâm trở thành một phần của giải pháp nhằm giảm thiểu tác động trong việc tổ chức giải đấu đến môi trường càng nhiều càng tốt".

Công nghệ khiến tuyển Bỉ mất bàn thắng ở Euro 2024 là gì?Công nghệ khiến tuyển Bỉ mất bàn thắng ở Euro 2024 là gì?

Công nghệ Snickometer (máy đo tốc độ) lần đầu được áp dụng ở Euro 2024 trong trận thua 0-1 của tuyển Bỉ trước Slovakia rạng sáng 18-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên