24/09/2021 11:19 GMT+7

EU đề xuất một chuẩn sạc chung cho mọi thiết bị cầm tay

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 23-9, Liên minh châu Âu (EU) đề xuất ngành công nghiệp điện thoại thông minh phát triển một chuẩn cổng sạc chung cho mọi thiết bị di động cầm tay trong khu vực và họ đề xuất chuẩn sạc Type-C.

EU đề xuất một chuẩn sạc chung cho mọi thiết bị cầm tay - Ảnh 1.

Ông Thierry Breton - ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối - phát biểu trước truyền thông về giải pháp một bộ sạc chung - Ảnh: AP

"Các bộ sạc cung cấp năng lượng cho mọi thiết bị điện tử thiết yếu của chúng ta. Ngày càng nhiều thiết bị, ngày càng nhiều bộ sạc được bán ra nhưng không thể thay thế cho nhau hoặc không cần thiết. Chúng tôi sẽ đặt dấu chấm hết cho điều đó", ông Thierry Breton - ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối - cho biết.

"Với đề xuất của chúng tôi, người tiêu dùng châu Âu sẽ có thể dùng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử cầm tay của họ - một bước quan trọng để thuận tiện hơn và giảm lãng phí", ông Breton nói thêm.

Theo Hãng tin AP, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất bắt buộc dùng chuẩn USB Type-C vốn đã được nhiều hãng sản xuất điện thoại sử dụng. Các công ty sẽ có hai năm để đáp ứng kể từ khi các quy định mới chính thức có hiệu lực.

Quy định chỉ được áp dụng cho thiết bị điện tử bán ra tại 30 quốc gia trong thị trường chung châu Âu. Tuy nhiên, cũng giống như quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư của EU, quy định mới về chuẩn cổng sạc có thể trở thành tiêu chuẩn trên thực tế cho các khu vực còn lại của thế giới.

Apple - hãng gặp khó khăn nhất đối với kế hoạch của EU - đã lên tiếng phản đối với quyết định này. Apple cho rằng quy định mới là rào cản cho đổi mới và khiến người tiêu dùng khó chịu.

Dù Apple đã trang bị cổng sạc USB Type-C trên một số sản phẩm mới nhất song Lightning vẫn là cổng sạc tiêu chuẩn của iPhone.

EC cho biết một công dân EU điển hình có ít nhất ba loại sạc thiết bị di động và thường xuyên sử dụng hai loại. Tuy nhiên, 38% người dân EU cho biết thỉnh thoảng họ không thể sạc điện thoại do không tìm ra bộ sạc phù hợp.

Năm 2020, khoảng 420 triệu điện thoại di động hay các thiết bị điện tử cầm tay đã được bán ra ở EU.

Đề xuất của EC cũng kêu gọi chuẩn hóa công nghệ sạc nhanh và để người dùng có quyền chọn mua thiết bị di động kèm hoặc không kèm bộ sạc. 

Với đề xuất này, EU ước tính có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng khoảng 250 triệu euro (293 triệu USD) một năm.

EC đã nỗ lực yêu cầu một bộ sạc chung cho tất cả thiết bị di động bán ra ở EU trong một thập kỷ qua.

Apple bị buộc phải bán cục sạc kèm theo điện thoại ở Brazil Apple bị buộc phải bán cục sạc kèm theo điện thoại ở Brazil

TTO - Bang Sao Paulo của Brazil vừa ra quyết định buộc Hãng Apple từ nay trở đi phải bán điện thoại iPhone kèm theo cục sạc nếu không muốn bị cấm kinh doanh tại đây.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên