Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

​Ép nhà thầu mua gạch chưa có chứng nhận hợp quy

19/04/2015 07:11 GMT+7

TT - Nhà thầu xây dựng công trình có vốn nhà nước ở Bình Thuận đang phải “kêu trời” khi Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị họ liên hệ với Công ty CP TàZôn (thuộc Tập đoàn Rạng Đông) để ký hợp đồng cung cấp gạch block bêtông.

Một nhà thầu công trình xây dựng có kinh phí tiền tỉ từ nguồn vốn nhà nước ở TP Phan Thiết làm tờ trình gửi Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị xin chuyển đổi gạch block bêtông (gạch không nung) thành gạch tuynen để thi công xây dựng công trình.

Lý do của việc xin chuyển đổi này là gạch block bêtông của nhà cung cấp là Công ty CP TàZôn chưa có giấy chứng nhận hợp quy.

Một chuyên gia xây dựng cho biết gạch block bêtông có ưu điểm là giữ được độ “ấm, mát” theo sự biến đổi thời tiết, nhưng gạch này khi đưa vào xây dựng tường thì gặp phải một số vấn đề về kỹ thuật: ruột bên trong rỗng, thân gạch to hơn gạch tuynen (gạch nung, màu đỏ truyền thống).

“Gạch block bêtông trước đây ở Bình Thuận người dân thường mua về xây hàng rào, còn xây tường nhà thì người dân chọn gạch tuynen. Chỉ có công trình nhà nước mới phải dùng gạch không nung (block bêtông). Tuy nhiên gạch không nung của TàZôn (thường gọi là gạch Rạng Đông) lại chưa được chứng nhận hợp quy, lỡ xây xong làm sao quyết toán công trình” - vị này nói.

Trả lời với đơn vị xin chuyển đổi gạch bằng văn bản, Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết: “Hiện nay Công ty CP TàZôn đã ký kết hợp đồng với Trung tâm chứng nhận phù hợp Quacert thuộc Tổng 

cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học - công nghệ) để đánh giá và cấp giấy chứng nhận hợp quy. Ngoài ra, công ty cũng có bản cam kết gửi Sở Xây dựng sẽ hoàn thành thủ tục này trong tháng 4-2015”. Văn bản này cũng đề nghị đơn vị thi công “liên hệ với Công ty CP TàZôn để xem xét, ký hợp đồng cung cấp vật liệu (gạch block bêtông) phục vụ thi công xây dựng công trình”.

Một cán bộ đang tham gia giám sát thi công một công trình vốn nhà nước ở Phan Thiết cho rằng cách trả lời của Sở Xây dựng là “hàng hai”. Vị này phân tích nếu lấy gạch chưa hợp quy về xây công trình, khi quyết toán công trình giấy tờ chưa đầy đủ thì làm sao thanh toán, chưa kể có thể bị truy cứu trách nhiệm.

Một cán bộ từng làm trong ngành xây dựng của Bình Thuận cũng khẳng định các công trình, đặc biệt là công trình vốn nhà nước, bắt buộc phải chứng minh nguồn gốc, chứng nhận hợp quy của vật liệu xây dựng, nếu không việc quyết toán sẽ gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Hải, phó giám đốc thường trực Sở Xây dựng Bình Thuận, cho hay gạch block bêtông chưa hợp quy là chuyện chung tại nhiều nơi chứ không chỉ riêng ở Bình Thuận. Còn chuyện đề nghị mua gạch của Công ty CP TàZôn là do nơi này cung cấp giá thấp.

“Ngay tại các tỉnh lân cận với Bình Thuận chưa có nơi nào sản xuất gạch block bêtông được chứng nhận hợp quy. Tỉnh đang kiến nghị vướng mắc trên với Bộ Xây dựng và đang chờ ý kiến trả lời. Nhiều công trình khác của Bình Thuận cũng đang gặp vấn đề này” - ông Nguyễn Thanh Hải cho hay.

Có ý kiến cho rằng khi Công ty CP TàZôn chưa có chứng nhận hợp quy thì cơ quan chức năng cần “mở hướng” để đơn vị thi công lấy gạch từ nguồn khác, nhằm đảm bảo tiến độ thi công chứ không thể ép phải mua gạch của TàZôn.

NGUYỄN NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận