28/11/2017 15:28 GMT+7

‘Em chưa 18’ hay ‘Cha cõng con’ sẽ đoạt Bông Sen Vàng tối nay?

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Ban giám khảo Liên hoan phim Việt Nam 2017 sẽ nghiêng về phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam, hay phim đã từ chối giải Cánh Diều?

Căn cứ vào 16 bộ phim dự thi, Tuổi Trẻ Online đã bình chọn ra Top 5 những bộ phim đáng chú ý nhất: Em chưa 18, 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, Cha cõng con, Đảo của dân ngụ cư, Cô gái đến từ hôm qua.

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam 2017 sẽ diễn ra 20h tối nay (28-11) tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng.

Theo truyền thống, Liên hoan phim Việt Nam sẽ không công bố bảng đề cử các hạng mục như các liên hoan phim quốc tế vẫn làm, mà phải tới đêm trao giải khán giả mới tiết lộ.

16 phim truyện điện ảnh dự thi: 12 Chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, Bạn gái tôi là sếp, Bao giờ có yêu nhau, Cha cõng con, Cho em gần anh thêm chút nữa, Chờ em đến ngày mai, Cô Ba Sài Gòn, Cô gái đến từ hôm qua, Cô hầu gái, Đảo của dân ngụ cư, Em chưa 18, Hotboy nổi loạn 2, Nắng, Sắc đẹp ngàn cân, Sài Gòn anh yêu em, Sứ mệnh trái tim.

Nhìn chung, những bộ phim dự thi năm nay mới chỉ ổn về mặt giải trí. Còn về tiêu chí sáng tạo nghệ thuật mà Liên hoan phim đòi hỏi, thì gần như chưa có phim nào thỏa mãn được.

Nhưng như Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam đã tuyên bố: Năm nay kiểu gì cũng phải có Bông Sen Vàng. Nên chắc chắn tối nay sẽ có một bộ phim đăng quang.

Vấn đề là Ban giám khảo năm nay muốn trao giải cho phim thuần túy giải trí như Em chưa 18, 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, Cô gái đến từ hôm qua, hay sẽ nghiêng về những bộ phim có sự tìm tòi về ngôn ngữ điện ảnh như Cha cõng con, Đảo của dân ngụ cư?

Đảo của dân ngụ cư đã đoạt tới 3 giải tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN. Có thể câu chuyện về một nhóm người đa sắc tộc hội tụ tại một quán ăn là đề tài lạ và thú vị với khán giả nước ngoài.

Trailer Đảo của dân ngụ cư 

Dù vậy với khán giả Việt Nam, những người ít nhiều hiểu về dân tộc mình hơn, thì câu chuyện Đảo của dân ngụ cư chưa đủ sức bám rễ vào trong lòng họ. 

Bộ phim gây cảm giác hơi chơi vơi về văn hóa. 

Dẫu vậy, Đảo của dân ngụ cư sẽ có nhiều cơ hội giành được giải cá nhân. Nhan Phúc Vinh là ứng cử viên sáng giá cho hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc

Ngọc Thanh Tâm với vai diễn lạ sẽ có khả năng lọt đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhưng cơ may trúng giải sẽ ít hơn bởi vai diễn của Kaity Nguyễn trong Em chưa 18 quá "nặng ký".

‘Em chưa 18’ hay ‘Cha cõng con’ sẽ đoạt Bông Sen Vàng tối nay? - Ảnh 4.

Phim "Cha cõng con" - Ảnh: ĐOÀN LÀM PHIM CUNG CẤP

Còn Cha cõng con gợi nhớ lại hương vị của dòng phim nhà nước thời xưa, với hình ảnh được đầu tư rất đẹp, giàu cảm xúc. 

Nhưng với một câu chuyện đơn giản như thế này, đạo diễn cần phải tạo cho phim nhiều chi tiết hơn. Rất tiếc, thời gian nhân vật ở vùng quê chạy lũ đã được làm quá đơn giản.

Trailer phim Cha cõng con 

Đây là một bộ phim nói về tình phụ tử, nhưng đáng tiếc đạo diễn chưa tác động được tới tình cảm của khán giả. Cảm xúc của khán giả vừa đẩy lên dốc một chút thì lại tuột dốc không phanh.

Cha cõng con là phim mạnh về phần quay phim hơn là công tác đạo diễn. Giám đốc hình ảnh -DOP Lý Thái Dũng sẽ có cơ hội rất lớn với giải Quay phim xuất sắc vì anh không chỉ làm DOP cho Cha cõng con, mà còn làm DOP cho Đảo của dân ngụ cư.

Cha cõng con được trao giải thưởng Bằng khen của Ban giám khảo tại giải Cánh diều 2017, nhưng đạo diễn Lương Đình Dũng đã quyết định trả lại bằng khen.

Trailer phim Cô hầu gái 

Rất có thể năm nay Ban giám khảo sẽ mạnh dạn trao giải cho một phim thị trường. Khả năng đó là rất lớn vì 16 phim dự thi năm nay đều không phải là phim nhà nước, Ban giám khảo sẽ không phải "chung chiêng" như những năm vẫn còn phim 'bao cấp' tham dự.

Nếu vẫn còn phim nhà nước tham dự mà xét thấy chất lượng cũng tạm ổn, thì có khi Bông Sen Vàng cũng phải chia đôi như Liên hoan phim Việt Nam 2013 đã từng trao cho Những người viết huyền thoại Scandal: Bí mật thảm đỏ.

Giả sử Ban giám khảo năm nay nghiêng về phim thị trường, thì Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua, 12 chòm sao: Vẽ đường cho Yêu chạy sẽ có cơ hội lớn hơn.

‘Em chưa 18’ hay ‘Cha cõng con’ sẽ đoạt Bông Sen Vàng tối nay? - Ảnh 7.

"Em chưa 18" có cơ hội lớn giành Bông sen vàng? - Ảnh: ĐOÀN LÀM PHIM CUNG CẤP

Đây là 3 bộ phim giải trí tươi mới nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. 

Cả 3 đạo diễn (Lê Thanh Sơn, Vũ Ngọc Phượng, Phan Gia Nhật Linh) đều còn rất trẻ, có tư duy làm phim hiện đại, văn minh, giỏi nắm bắt thị hiếu của khán giả. 

Cùng với đạo diễn Dereck Nguyễn (phim Cô hầu gái), ba đạo diễn nói trên là ứng cử viên sáng giá cho giải Đạo diễn xuất sắc.

Trong số 3 phim này, Em chưa 18 sẽ có cơ hội lớn nhất để giành Bông Sen Vàng Phim xuất sắc. Ít nhất phim này đã có lợi thế về "danh hiệu" phim chiếu rạp có doanh thu cao nhất mọi thời đại ở Việt Nam.

Trailer phim Em chưa 18

Ngoài ra, phim đặc biệt nổi trội về công tác chỉ đạo diễn xuất. Đạo diễn đã góp phần "nhào nặn" một người tay ngang như Kaity Nguyễn trở thành một ngôi sao sáng. 

Bộ phim cũng được làm đúng chuẩn phim công thức, đánh trúng thị hiếu của khán giả trẻ.

Nếu Em chưa 18 đoạt giải Bông sen vàng Phim xuất sắc thì hai ứng cử viên cho Bông Sen Bạc có thể sẽ là Cha cõng con Cô gái đến từ hôm qua.

Diễn viên Kaity Nguyễn cũng có nhiều cơ hội nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Hai ứng cử viên cho giải Nam diễn viên chính xuất sắc là Ngô Kiến Huy phim Cô gái đến từ hôm qua, và Ngô Thế Quân phim Cha cõng con.

Trailer phim Cô gái đến từ hôm qua

Hạng mục phim truyện năm nay sẽ làm khó cho Ban giám khảo vì chất lượng phim sàn sàn nhau, nhưng hạng mục phim tài liệu – khoa học và phim hoạt hình thì sẽ dễ chấm hơn.

Phim của các đài truyền hình sẽ có nhiều cơ hội dành Bông Sen Vàng hơn phim của các Hãng phim tài liệu nhà nước, do đội ngũ làm phim của các đài không ngừng đổi mới. 

Còn hạng mục phim hoạt hình chắc chắn sẽ do Công ty TNHH MTV Phim hoạt hình Việt Nam càn quét hết giải thưởng vì công ty này chiếm 17 phim trong tổng số 18 phim dự thi.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 24-11 đến hôm nay 28-11 sẽ kết thúc. 

Đây là năm đầu tiên Liên hoan phim có thêm Giải thưởng phim ASEAN, dành cho các nhà làm phim trong khu vực ASAN. 

Đây cũng là cơ hội để các nhà làm phim nội địa có điều kiện so sánh phim trong nước sản xuất với các phim trong khu vực.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên