Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Kỳ lạ em bé tí hon 18 tháng chỉ bằng trẻ sơ sinh

13/04/2015 10:55 GMT+7

TT - 18 tháng tuổi, biết nói, biết đi... nhưng bé gái chỉ cao và nặng bằng một trẻ sơ sinh. Các bác sĩ thăm khám trực tiếp cho biết chưa từng gặp trường hợp nào đặc biệt như vậy.

Bé Ngọc Thúy đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: Thùy Dương

Bé gái tí hon tên là Ngọc Thúy, dân tộc Ba Na, ở Đêthung, Đắk Krông, Đắk Đoa, Gia Lai. Tại khoa ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, mỗi khi bé đứng dậy đi hoặc gọi bố mẹ, nhiều ánh mắt đổ dồn vào bé vì nhỏ xíu như trẻ sơ sinh nhưng lại biết đi, biết nói.

Không tăng cân từ 8 tháng tuổi

Ngày 12-4, ôm bé Ngọc Thúy trong tay, chị Thái (mẹ bé) kể đến giờ bé đã hơn 18 tháng tuổi nhưng chỉ cao được 55cm và nặng 3,6kg.

12 tháng tuổi bé biết đi, 14 tháng tuổi biết nói. Lượng thức ăn bé ăn mỗi bữa chỉ khoảng nửa chén cháo nhỏ, cữ sữa nhiều nhất bé uống được là 30ml. Hiếm khi vợ chồng chị có tiền mua sữa cho con, thường bé chỉ ăn cháo.

Bữa cháo bé ăn cũng tùy thuộc ngày hôm đó anh bé có bắt được con chim, con ếch... ở ngoài đồng hay không. Thi thoảng vợ chồng chị mới mua được 10.000 đồng thịt heo hay thịt bò để nấu cháo ba bữa cho bé.

Ở tuổi 32 chị Thái đã sinh được ba đứa con. Con trai đầu của chị 13 tuổi, con trai thứ hai 5 tuổi và Ngọc Thúy là con gái út.

Hai bé đầu chị đều sinh tại nhà, khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường. Riêng bé Ngọc Thúy được đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai sinh vì khi có thai bé, chị Thái ốm nghén suốt.

Lúc thai được ba tháng, chị đi khám, bác sĩ nói thai sắp ra ngoài và tiêm cho chị một mũi thuốc để giữ. Tuy nhiên, cũng chỉ đến 28 tuần là bé Ngọc Thúy đã ra đời với cân nặng tròn 1kg.

Sau này, mỗi tháng bé tăng được vài trăm gam, đến tháng thứ 8 không tăng cân nữa. Hai vợ chồng chị đều không nhớ chiều dài của bé lúc sinh, chỉ nhớ lúc đó bé rất nhỏ.

Anh Chrơm (bố bé) nhớ lại lúc đó anh luôn phải bế bé trong lòng một bàn tay và chiều dài của bé chỉ dài hơn lòng bàn tay một chút, ước chừng hơn 20cm. Sau 23 ngày nằm viện bé được về nhà.

Khi đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé Ngọc Thúy được phát hiện hậu môn bị lạc chỗ nên theo kế hoạch hôm nay (ngày 13-4), các bác sĩ sẽ phẫu thuật đưa hậu môn bé trở về vị trí bình thường. Sau đó, bệnh viện tiếp tục tầm soát yếu tố nội tiết, về gen xem bé có vấn đề gì không.

Tuy hai vợ chồng phát hiện vị trí hậu môn của bé cao hơn bình thường nhưng hi vọng bé lớn lên sẽ khác. Rồi thêm phần gia đình khó khăn, vợ ở nhà chăm con, chồng làm mướn nên chưa dám nghĩ tới chuyện đưa con đến bệnh viện chữa bệnh.

Đến 7 tháng tuổi, mỗi lần đi ngoài, bé Ngọc Thúy đều vã mồ hôi và khóc toáng lên. Vợ chồng chị Thúy thường ra ngoài mua ống bơm về bơm cho bé.

Gần đây, cô bán bơm đoán bé mắc bệnh gì đó, bảo hai vợ chồng đưa con đi khám bệnh và hướng dẫn đón xe đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Nhìn con gái bé xíu đang ngủ trên tay, chị Thái kể nhiều người trong làng bàn tán, xì xào về con gái chị. Những lời nhận xét đó làm chị Thái luôn mặc cảm và không dám đưa con ra ngoài.

Dù vậy, chị Thái vẫn luôn trông chờ, hi vọng một ngày nào đó con chị sẽ lớn như những đứa trẻ bình thường.

Do ở trong nhà suốt nên ba ngày đầu đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 bé Ngọc Thúy gặp ai cũng sợ. Bé tránh người lạ bằng cách cứ áp người vào lòng bố, mẹ. Nhưng giờ đã quen với mọi người trong phòng bé lại tỏ ra rất vui vẻ, cười đùa, chơi, chạy lung tung...

Nhiều khả năng bị hội chứng người chim

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, nhận xét bé Ngọc Thúy 18 tháng tuổi nhưng nhỏ như một em bé mới chào đời. 18 tháng nhưng bé chỉ cao khoảng 55cm, nặng 3,6kg và vẫn phát triển tâm thần - vận động như bao trẻ em cùng lứa tuổi.

“Lần đầu tiên tôi gặp một bệnh nhi nhỏ so với tuổi đến vậy. Đây là trường hợp rất đặc biệt” - bác sĩ Hiếu nhấn mạnh.

Bác sĩ Hiếu kể từng gặp một cháu bé khoảng 5-6 tuổi nhưng nặng chưa đến 10kg do bị bệnh lý đường tiêu hóa không ăn được. Tuy nhiên, bệnh nhi này vẫn phát triển chiều cao, còn bé Ngọc Thúy thì khác, mọi kích thước trên cơ thể bé nhỏ đều, giống như búp bê vậy.

Trong khi đó TS.BS Huỳnh Thoại Loan, trưởng khoa thận - nội tiết Bệnh viện Nhi Đồng 1, cũng cho biết chưa gặp một bệnh nhi nào 18 tháng tuổi mà chỉ nặng 3,6kg.

Trường hợp bệnh nhân “nhí” nhất mà bác sĩ Thoại Loan từng gặp là một cháu bé 6 tuổi nhưng nhìn nhỏ như 1 tuổi do bị thiếu hormon tăng trưởng.

Với các chỉ số về chiều cao, cân nặng của bé Ngọc Thúy, bước đầu mới xác định bé bị chậm phát triển về thể chất và nhiều khả năng bị hội chứng người chim. Nhưng để xác định bé có mắc hội chứng này không cần phải làm một số xét nghiệm.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận