Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

​Edward Snowden được trao giải “Nobel nhân quyền”

25/09/2014 10:59 GMT+7

TTO - Ban giám khảo giải thưởng Right Livelihood của Thụy Điển đã trao tặng  “Nobel nhân quyền” cho Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Edward Snowden tại một phòng khách sạn ở Hong Kong ngày 6-6-2013 - Ảnh: Reuters
Edward Snowden tại một phòng khách sạn ở Hong Kong ngày 6-6-2013 - Ảnh: Reuters

Theo AP ngày 24-9, Snowden chia sẻ giải thưởng này với nhà báo Alan Rusbridger, tổng biên tập tờ Guardian (Anh), người đã dũng cảm đưa các thông tin do Snowden tiết lộ lên mặt báo.

Dù giải thưởng không kèm theo tiền, nhưng ông Ole von Uexkull, người sáng lập Giải Right Livelihood, cho biết quỹ của ông sẽ hỗ trợ Snowden các chi phí pháp lý cần thiết cho việc thu xếp đi nhận giải.

Theo Wikipedia, để tuyển chọn ứng viên xuất sắc cho giải, 5 ủy viên thường trực của Giải thưởng Right Livelihood sẽ mời một ban giám khảo (BGK) quốc tế tham gia.

BGK sẽ chọn và trao các giải thưởng trong các lãnh vực như bảo vệ môi trường, nhân quyền, phát triển bền vững, y tế, giáo dục, và hòa bình.

Giải thưởng Right Livelihood được Ole von Uexkull thành lập năm 1980 được xem như “một giải Nobel khác”. Việc Giải thưởng Right Livelihood tôn vinh Snowden đã khiến Bộ ngoại giao Thụy Điển đau đầu.

Mọi năm, lễ trao giải này thường diễn ra vào tuần đầu tháng 12 tại tòa nhà Quốc hội Thụy Điển ở Stockholm, nhưng năm nay, Bộ Ngoại giao đã không cho phép làm vậy nữa.

Mặc dù chỉ nói đó là vì lý do an ninh chung, nhưng theo ông Ole von Uexkull, nguyên nhân chắc chắn vì giải thưởng của ông đã tôn vinh Snowden.

Ông Ole von Uexkull cho biết, tất cả ứng viên xuất sắc nhất đều được mời tới lễ trao giải vào ngày 1-12 tới tại Stockholm, nhưng riêng với Snowden thì ông chưa rõ có được phép tham dự không.

Trả lời phóng viên AP, ông Ole von Uexkull nói: “Chúng tôi sẽ trao đổi với chính phủ Thụy Điển và các luật sư của Snowden để thương thảo những thu xếp có thể giúp anh ấy được tham gia buổi lễ”.

3 ứng viên được nhận giải nhân quyền với trị giá mỗi giải 500.000 kronor Thụy Điển (khoảng 69.980 USD) là: nhà luật sư hoạt động về nhân quyền Asma Jahanger người Pakistan, nhà hoạt động nhân quyền Basil Fernando người Sri Lanka và nhà hoạt động môi trường Bill McKibbben người Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận