08/04/2023 14:09 GMT+7

Ê kíp Trăm năm sân khấu xin lỗi vì dùng hình ảnh hát bội gây bức xúc

Tổ chức Hiếu Văn Ngư cho biết Vietcetera, nơi phát chương trình Trăm năm sân khấu, đã xin lỗi và hứa cắt bỏ hình ảnh về hát bội bị sử dụng không phù hợp.

Ê kíp Trăm năm sân khấu xin lỗi vì dùng hình ảnh hát bội gây bức xúc - Ảnh 1.

Host Bình Bồng Bột của Trăm năm sân khấu và đạo diễn Hồng Dung, người phát biểu gây tranh cãi về hát bội và cải lương - Ảnh chụp màn hình

Trước đó, nhiều nghệ sĩ hát bội bức xúc khi trong chương trình Trăm năm sân khấu trên trang Vietcetera, trong tập gặp gỡ đạo diễn Hồng Dung, chủ đề "Chân lý Thật và Đẹp từ cải lương đến đời thường" (ngày 19-3) có đoạn đạo diễn Hồng Dung phát biểu:

"Hát bội dùng chữ Nho đã không hiểu thì chớ, còn cách hát cũng không làm cho người ta nghe được lời thì người ta không cảm nhận được nhân vật đó, trừ khi là những pho truyện người ta đã biết và hình dung được câu chuyện và nhân vật trên sân khấu đang nói cái gì. 

Còn cải lương giúp cho người ta nghe, hiểu được cốt truyện, nhân vật, thông qua âm nhạc của cải lương người ta cảm thấy nó dễ chịu hơn, gần gũi hơn".

"Dùng hình ảnh bảo tồn để phê phán là không đúng"

Nhiều người trong nghề cho rằng cách nói trên là cách so sánh khập khiễng và thiển cận. Bà Hồng Dung sau đó cho biết bà nói câu này trong ngữ cảnh về hát bội thời trước, khi chuẩn bị cho sự ra đời của cải lương, chứ không nói hát bội cải cách như hiện nay.

Ê kíp Trăm năm sân khấu xin lỗi vì dùng hình ảnh hát bội gây bức xúc - Ảnh 2.

Hình ảnh trong dự án Hát bội 101 của Hiếu Văn Ngư thực hiện bị sử dụng không xin phép để minh họa cho phát biểu của đạo diễn Hồng Dung - Ảnh chụp màn hình

Ngoài việc phát ngôn gây tranh cãi thì ê kíp Trăm năm sân khấu còn bị tổ chức Hiếu Văn Ngư lên tiếng về việc chương trình sử dụng những cảnh quay của họ về hát bội mà không xin phép, mà lại sử dụng ở lập trường phê phán. 

"Không đúng mục đích và làm phương hại đến tôn chỉ hoạt động của Hiếu Văn Ngư" - Hiếu Văn Ngư viết trên fanpage thông báo đến mọi người.

Hiếu Văn Ngư là một tổ chức của những người trẻ đang phối hợp cùng Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM làm dự án "Hát bội 101" để giới thiệu, giúp cho khán giả trẻ hiểu thêm về tinh túy của hát bội.

Trăm năm sân khấu sửa sai trong 24 giờ

Tối 7-4, Hiếu Văn Ngư đăng thông báo mới về sự việc. 

Theo đó, trang cho biết đại diện Vietcetera là Victoria Trần đã liên lạc qua email ngày 6-4 để xin lỗi và đề xuất phương án giải quyết. 

Hai bên trao đổi email qua lại và thống nhất được cách giải quyết vào ngày 7-4.

Cụ thể, Hiếu Văn Ngư đồng ý với phương án của ê kíp Trăm năm sân khấu là sẽ cắt bỏ phần video footage từ "Hát bội 101" ra khỏi chương trình. 

Thời gian chỉnh sửa trong vòng 24 giờ kể từ khi Vietcetera nhận được xác nhận của Hiếu Văn Ngư. Hiếu Văn Ngư gửi email xác nhận lúc 23h23 ngày 7-4.

Với thông tin công bố trên fanpage, Hiếu Văn Ngư cũng xin khép lại việc này và từ chối trả lời truyền thông.

Ê kíp Trăm năm sân khấu xin lỗi vì dùng hình ảnh hát bội gây bức xúc - Ảnh 4.

Một số thành viên Hiếu Văn Ngư chụp hình cùng các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM trong dự án lưu trữ Mô hình nhân vật trong nghệ thuật hát bội Việt Nam - Ảnh: HIẾU VĂN NGƯ

Hiện tại, trang Vietcetera đang giới thiệu tập 5 của Trăm năm sân khấu, gặp gỡ NSƯT Lê Thiện (sẽ phát vào ngày 9-4).

Trăm năm sân khấu là dự án hợp tác giữa team Bình Bồng Bột, Hùng Võ Foundation, Vietcetera và ban cố vấn. 

Đùa thiếu tế nhị về cố nghệ sĩ Thanh Nga, host của Đùa thiếu tế nhị về cố nghệ sĩ Thanh Nga, host của 'Trăm năm sân khấu' bị phản ứng

Chương trình 'Trăm năm sân khấu' của Vietcetera gây tranh cãi. Cư dân mạng bức xúc với câu đùa về cố nghệ sĩ Thanh Nga, lời so sánh giữa hát bội - cải lương...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên