Duy trì sự sống cho người mẹ ung thư mang thai 20 tuần, mổ bắt con lúc 35 tuần

10/11/2020 17:45 GMT+7

TTO - Mang thai 20 tuần, người phụ nữ nghèo phát hiện bị ung thư vòm mũi họng ác tính. Ca bệnh hiếm gặp đặt các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vào một sự lựa chọn vô cùng khó khăn.

Hành trình điều trị, duy trì sự sống cho cả mẹ và thai nhi đến lúc mổ bắt thai - Video: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Nhưng cuối cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã đi đến quyết định duy trì sự sống cho cả mẹ và con. 

Mang thai trong lúc ung thư giai đoạn 3

Đó là câu chuyện về một nữ bệnh nhân có tuổi đời còn rất trẻ, sống tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. PGS.BS Trần Minh Trường - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho rằng đây có thể là ca phẫu thuật cắt u vòm mũi họng đầu tiên để bảo toàn cho cả sản phụ và thai nhi đang từng ngày lớn trong bụng mẹ.

Duy trì sự sống cho người mẹ ung thư mang thai 20 tuần, mổ bắt con lúc 35 tuần - Ảnh 2.

Niềm vui của người mẹ sau hành trình chịu cùng lúc 2 sức ép lớn: vừa ung thư, vừa mang thai. Và chị đã có cái kết trọn vẹn khi mẹ tròn, con vuông - Ảnh: H.L.

Việc chảy máu liên tục làm thai phụ gầy, xanh xao. Đặc biệt, chị thường xuyên phải thở bằng miệng, bởi mũi nhét hai miếng cầm máu. Chị còn bị máu khó đông. Khối u đã bít kín vùng vòm mũi họng cả 2 bên, xâm lấn lên trên hốc mũi. 

"Đây là một ca bệnh rất nặng, hoàn cảnh kinh tế lại khó khăn, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi", bác sĩ Trường nói.

Duy trì sự sống cho người mẹ ung thư mang thai 20 tuần, mổ bắt con lúc 35 tuần - Ảnh 3.

Hành trình điều trị, duy trì sự sống cho cả người mẹ bị ung thư và thai nhi là hành trình cân não với các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hùng Vương - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Nỗ lực duy trì sự sống mẹ và con

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn cùng các bác sĩ chuyên khoa sản nhi ở Bệnh viện Hùng Vương nhằm theo dõi sát tim thai, dưỡng thai.

Tuy vậy, diễn tiến bệnh nhân ngày một nặng thêm, kéo theo đó tình trạng chảy máu gây thiếu máu trầm trọng. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh ung thư vòm họng ác tính của bệnh nhân đã vào giai đoạn 3.

"Chúng tôi đã quyết định mổ cắt toàn bộ khối u trong hoàn cảnh bệnh nhân chảy máu liên tục, vẫn phải dưỡng thai tối đa. Đây có thể coi là ca phẫu thuật cắt u vòm mũi họng đầu tiên, vì các ca ung thư vòm mũi họng trước đây chỉ điều trị bằng xạ trị, hóa trị, chưa bao giờ phẫu thuật.

Êkíp điều trị thực hiện 2 ca mổ để cắt khối u, kẹp đốt các mạch máu nuôi u trong tình trạng truyền máu liên tục, nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào trên bàn mổ", bác sĩ Thanh Mai (khoa tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ.

Duy trì sự sống cho người mẹ ung thư mang thai 20 tuần, mổ bắt con lúc 35 tuần - Ảnh 4.

Các bác sĩ của hai bệnh viện mổ "bắt" em bé 35 tuần tuổi ra khỏi bụng người mẹ bị ung thư vòm họng ác tính - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Sau ca mổ căng thẳng, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, hết chảy máu, ăn uống được. Với thai nhi, các bác sĩ đã chọn phác đồ hóa trị tối ưu nhất để ít có tác dụng phụ nhất, và điều may mắn thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Nhờ tinh thần "cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá", nỗi âu lo trong suốt 105 ngày mới đây được thay bằng niềm vui trọn vẹn. Sau 15 tuần can thiệp, điều trị tích cực bé trai nặng 2,3kg được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ "bắt" khỏi bụng mẹ khi tròn 35 tuần tuổi.

Đến nay cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Người mẹ ung thư đã có thể nhẹ bớt gánh nặng để tiếp tục bước vào "cuộc chiến" chống lại căn ung thư còn dài phía trước.

Hành trình cân não

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, đơn vị phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy trong quá trình hội chẩn, tham gia mổ "bắt" em bé ra khỏi bụng người mẹ ung thư - cho biết không nhiều trường hợp có kết quả trọn vẹn như thế.

Bởi khi bị ung thư, phụ nữ khó có thai hơn. Chưa kể, có thai với phụ nữ bình thường vốn đã cực, khi ung thư làm cho cơ thể của họ càng suy kiệt, không thể cùng lúc chịu đựng được các sức ép, nên dễ làm cho thai ra sớm.

"Thai giữ được cho đến đủ ngày, đủ tháng là cả một quá trình đấu tranh giữa cơ thể người mẹ với bệnh tật; hành trình cân não của bác sĩ trong chăm sóc, duy trì và điều trị", TS.BS Diễm Tuyết nói.

Theo bác sĩ Tuyết với trường hợp như trên, việc duy trì thai nhi phát triển đến 35 tuần là ngoài sức mong đợi. Nhờ "giải phóng" bé ra khỏi cơ thể người mẹ sớm, người mẹ mới có cơ hội điều trị hiệu quả bệnh ung thư.

Người mẹ ung thư gặp con: Người mẹ ung thư gặp con: 'Mẹ cháu đã chờ giây phút này rất lâu rồi'

TTO - Những chia sẻ trong nghẹn ngào của anh Đỗ Văn Hùng, chồng của sản phụ Nguyễn Thị Liên, người mẹ ung thư từ chối điều trị để đứa con ra đời khỏe mạnh. 7h sáng 13-6, anh Hùng bắt đầu đưa vợ đến gặp con trai sau 21 ngày trong sự xúc động...

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận