Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Đường về quê dù xa mấy nẻo...

29/01/2019 08:49 GMT+7

TTO - Sự cố tàu lửa trật bánh ở Bình Thuận rạng sáng 27-1 báo hiệu một cuộc "hành xác" tái diễn trên con đường về quê ăn tết của hàng triệu người Việt.

Rất may là hành khách vẫn an toàn, nhưng chắc chắn đường sắt ngày tết sẽ bị ùn tắc, trễ nải kéo dài. Thời điểm này mỗi ngày có 17-22 đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn, chở 15.000-17.000 người dân về quê ăn tết. Không biết những chuyến tàu cuối cùng của năm Mậu Tuất có kịp về đúng giờ giao thừa nữa không?

Trong khi đó, đường không cũng đã vào mùa cao điểm với hình ảnh sân bay đông nghẹt người. Đồng bào ở nước ngoài háo hức về nước ăn tết, đồng bào trong nước cũng tất bật về quê đón xuân. 

Các hãng hàng không đều đồng loạt tăng chuyến, nhưng cũng chỉ có thể tăng trong khả năng phục vụ, nên không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, đã có người chọn cách bay vòng qua Thái Lan rồi bay về Hà Nội, Đà Nẵng. Từ Sài Gòn về quê ăn tết mà phải mấy lần xuất cảnh, nhập cảnh (!).

Đến thời điểm này chưa xảy ra sự cố nào trên đường bộ, do lực lượng cảnh sát giao thông ra quân kiểm soát gắt gao việc sử dụng ma túy và bia rượu của lái xe. 

Tuy nhiên, cảnh sát Đà Nẵng cũng đã phát hiện phụ xe sử dụng ma túy khi xe đang chở hàng từ Bắc vào Nam. Điều đó cho thấy nỗi lo "tài xế ma túy" vẫn đang đe dọa hàng vạn người thu nhập thấp chỉ có thể về quê ăn tết bằng xe khách mà thôi.

Trên đường về quê ăn tết bây giờ còn có thêm một lượng không nhỏ ôtô cá nhân. Những vụ tai nạn do người lái ôtô cá nhân uống bia rượu đã xảy ra thời gian qua trên cả nước cho thấy thêm một nguy cơ mất an toàn nữa rất có thể sẽ xảy ra trên các nẻo đường về quê ăn tết.

Trong cảnh trạng ngổn ngang âu lo ấy thì câu chuyện hành khách của chuyến tàu trật bánh ở Bình Thuận đã quyên góp giúp một người nghèo bị mất tiền khiến lòng ta ấm lại. 

Người phụ nữ nghèo ấy đi làm thuê giúp việc ở Sài Gòn suốt một năm gom góp được 30 triệu đồng, do sơ suất nên bỏ quên túi xách trong nhà vệ sinh và mất hết tiền. Sau khi xác minh đúng sự việc, nhân viên nhà ga đã kêu gọi và hành khách đi tàu đã đóng góp giúp chị 22 triệu đồng. 

Dù rất bực dọc vì tàu gặp sự cố ngày giáp tết nhưng những hành khách trễ tàu ấy vẫn không thờ ơ với nỗi đau khổ của người phụ nữ nghèo. Mất 30 triệu nhưng người phụ nữ ấy đã nhận lại một niềm vui lớn mà có lẽ chị cũng không ngờ tới. 

Niềm vui đó sẽ theo chị về quê nhà, với đàn con đang trông chờ mẹ về mua sắm tết. Đó quả là món quà xuân tuyệt vời mà chị sẽ mang đến với bà con xóm làng.

Đường về quê dù xa mấy nẻo cũng gần lại trong tình người nhường nhịn, sẻ chia. Cuộc sống đang rất cần thêm nhiều món quà xuân như thế. Nhất là vào những ngày mà bất kỳ ai, dù giàu sang hay nghèo khó cũng cần phải được hưởng hạnh phúc tết nhất!

Người giúp việc mất 30 triệu trên tàu, khách quyên góp tặng 22 triệu Người giúp việc mất 30 triệu trên tàu, khách quyên góp tặng 22 triệu

TTO - Câu chuyện này được anh Lê Văn Minh, một hành khách đi tàu từ Sài Gòn - Nha Trang ghi lại tại ga Bình Thuận chiều 27-1 trong tình cảnh hàng ngàn hành khách phải chuyển tải bằng ôtô vì tàu gặp sự cố.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận