07/11/2019 11:36 GMT+7

Dương vật cấy ghép có thể cương cứng nhưng không thể có tinh trùng

MINH HẢI
MINH HẢI

TTO - "Cuộc sống của tôi từng bế tắc, chìm trong đau khổ mặc cảm vì vết thương ấy, nhưng cuối cùng, các bác sĩ đã khiến cuộc đời tôi ‘nở hoa’ trở lại".

Dương vật cấy ghép có thể cương cứng nhưng không thể có tinh trùng - Ảnh 1.

Ảnh: Johns Hopkins Medicine

"Cuộc sống của tôi từng bế tắc, chìm trong đau khổ mặc cảm vì vết thương ấy, nhưng cuối cùng, các bác sĩ đã khiến cuộc đời tôi ‘nở hoa’ trở lại. Tôi như tìm được chất lượng cuộc sống tưởng như đã mất của mình", cựu chiến binh - người được giấu danh tính xúc động chia sẻ.

Người đàn ông này bị mất chân và bộ phận sinh dục khi một quả bom phát nổ ở Afghanistan. Anh được các bác sĩ tại bệnh viện Johns Hopkins (Baltimore, Anh) cấy ghép toàn bộ dương vật và bìu đầu tiên trên thế giới vào tháng 4-2018.

Sau hơn một năm, hiện tại dương vật và bìu mới đã hoạt động bình thường trở lại. "Anh ấy đã hồi phục tốt, các chức năng như cương cứng, cực khoái và đi tiểu đều có thể thực hiện như người khỏe mạnh bình thường", giáo sư Rick Redett, khoa phẫu thuật tạo hình và tái tạo tại Trường Y khoa Johns Hopkins cho biết.

Tuy nhiên, có một hạn chế là bệnh nhân này không thể sản xuất tinh trùng. Các bác sĩ phẫu thuật đã không cấy ghép tinh hoàn vì bất kỳ tinh trùng nào được tạo ra từ tinh hoàn được hiến sẽ liên quan đến di truyền của người hiến tặng chứ không phải người nhận cấy ghép.

Cấy ghép dương vật không hoàn toàn mới, nhưng đây là ca đầu tiên mất hoàn toàn cả dương vật và bìu. Tính đến nay, đã có bốn ca cấy ghép dương vật thành công khác được báo cáo trên toàn thế giới. 

Cấy ghép cả dương vật và bìu rất phức tạp. Dương vật có nhiều mạch máu và dây thần kinh, đồng thời phải kết nối niệu đạo với bàng quang và tuyến tiền liệt bên trong cơ thể.

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể thực hiện tái tạo dương vật bằng da của chính bệnh nhân nhưng việc cấy ghép toàn bộ cơ quan thì khó khăn hơn nhiều.

Các bác sĩ phẫu thuật ở Johns Hopkins phải truyền tủy xương của người hiến tặng cho bệnh nhân để giúp hệ thống miễn dịch của anh ta chấp nhận cấy ghép.

MINH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên