22/05/2014 17:11 GMT+7

Dương Tự Trọng nức nở xin tha chết cho Dương Chí Dũng

MINH QUANG 
MINH QUANG 

TTO - "Tôi có nhiều đêm thức nghĩ về mẹ. Kính xin Chủ tịch nước cho anh Dũng và anh Phúc được sống. Kính mong HĐXX công minh, nhân đạo, không suy luận theo kiểu con gà đẻ trứng"-Dương Tự Trọng đã nói lời sau cùng trong phiên xử phúc thẩm chiều 22-5.

Đề nghị giảm án cho Dương Tự Trọng và 5 đồng phạmDương Chí Dũng khen em trai thật thà tại tòaDương Tự Trọng 18 năm tù, khởi tố vụ án lộ bí mật nhà nước

sOVwnq3O.jpgPhóng to
Dương Tự Trọng tại phiên tòa phúc thẩm sáng 22-5 - Ảnh: Việt Dũng

Đầu giờ chiều 22-5, trong phiên xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và đồng phạm, đại diện VKSND tối cao đã kết luận, đề nghị Tòa phúc thẩm giảm án cho Dương Tự Trọng (nguyên Phó Giám đốc công an Hải Phòng) và 5 đồng phạm trong vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Cuối buổi chiều cùng ngày, trong lời cuối cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Dương Tự Trọng đã không giữ được xúc động, bật khóc trước vành móng ngựa. Dương Tự Trọng đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo, xem xét vai trò của Phạm Minh Tuấn, có lỗi tức là không phạm tội. Đối với Vũ Tiến Sơn thì vai trò cũng như các bị cáo khác.

"Chúng tôi đã bị tạm giam hơn 1 năm, mỗi giây phút trôi qua là những thời gian xót xa. Càng xót xa hơn vì mình mà người thân phải chịu đau khổ. Khổ tâm nhất là khi nghĩ về bố mẹ. Tôi có nhiều đêm thức nghĩ về mẹ. Bị cáo nhìn lên trời và kính xin Chủ tịch nước cho anh Dũng và anh Phúc được sống. Cầu trời phật cho bố mẹ thêm tuổi để ngóng đợi con. Kính mong HĐXX công minh, nhân đạo, không suy luận theo kiểu con gà đẻ trứng" - Dương Tự Trọng nói.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn: Vì nghĩa tình, tình cảm và lòng yêu thương nên chúng tôi đã đi quá giới hạn, vi phạm pháp luật. Mong HĐXX xem xét cho chúng tôi được mau chóng trở về với xã hội, để được cống hiến công sức của mình cho xã hội. Hôm nay tôi mới biết bố tôi đã mất, tôi muốn xin lỗi bố, người đã cống hiến toàn bộ tuổi trẻ cho sự nghiệp giải phóng tổ quốc. Bố hãy tha lỗi cho đưa con bất hiếu này.

Bị cáo Đồng Xuân Phong: Bản thân bị cáo bị bắt tạm giam 16 tháng, rất thấm thía hành vi phạm tội của mình. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo được sớm trở về chăm sóc bố mẹ. Bị cáo có 2 con trai nhỏ, 1 mình vợ không xoay xở trông nom các cháu được, mong HĐXX cho sớm về với bố mẹ, vợ con để làm lại cuộc đời.

Bị cáo Trần Văn Dũng: Mong HĐXX xem xét cho bị cáo những tình tiết được giảm nhẹ và đã khai nhận trước HĐXX hôm nay. Xin cho bị cáo hình phạt thấp nhất để chóng được trở về làm người tốt cho xã hội.

Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh: Xin HĐXX xem xét cho động cơ, mục đích và hoàn cảnh gia đình của bị cáo. Hậu quả xảy ra với bị cáo như 1 bản án tử đối với cá nhân và đặc biệt là bố mẹ. Trong những ngày qua, bị cáo cùng nhiều bị cáo khác ở trại nghe được những thông tin về biển đảo Hoàng Sa, biển Đông, hơn ai hết bị cáo hiểu được sự mất quyền tự do của một công dân sẽ như thế nào. Vì thế, bị cáo xin HĐXX cho hưởng mức án thấp nhất, xin được trả tự do ngay tại phiên tòa phúc thẩm này để về phụng dưỡng cha mẹ, bảo vệ quê hương, bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn: Tôi chỉ có 1 nguyện vọng làm sao giảm bớt hình phạt đến mức thấp nhất cho các bị cáo để được trở về với gia đình. Hôm nay tôi cũng mới biết anh Dũng bị tuyên tử hình. Tôi mong là anh Dũng sẽ được xem xét khoan hồng.

13g30 chiều 23-5, tòa tuyên án.

Trước đó, TAND TP Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm hôm 7 và 8-1-2014 xét xử 7 bị cáo trong vụ án về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Bản án tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng (nguyên Phó Giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên) 18 năm tù giam.

- Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Hải Phòng) 13 năm tù giam

- Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Phòng cảnh sát môi trường, Công an Hải Phòng) 5 năm tù giam.

- Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng) 7 năm tù giam.

- Trần Văn Dũng (tức Dũng "Bắc Kạn") 8 năm tù giam.

- Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ PC45 Hải Phòng) 6 năm tù giam.

- Phạm Minh Tuấn (nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng - Hải Phòng) 5 năm tù giam.

MINH QUANG 
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên