19/03/2021 15:50 GMT+7

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hà Nội không chấp nhận bàn giao từng phần dự án

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết TP sẵn sàng tiếp nhận dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ Bộ Giao thông vận tải khi đủ điều kiện khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối theo quy định.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hà Nội không chấp nhận bàn giao từng phần dự án - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn (giữa) thị sát buồng lái đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông - Ảnh: PHÚ KHÁNH

Ông Dương Đức Tuấn cho biết như vậy khi kiểm tra toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào sáng 19-3 để rà soát mọi công tác phương án tiếp nhận, bàn giao dự án này từ Bộ Giao thông vận tải để Hà Nội vận hành khai thác.

Từ ga Cát Linh, ông Tuấn đã mua vé ở quầy bán vé tự động rồi lên chuyến tàu chạy và dừng đủ ở các ga theo điều kiện vận hành bình thường. Sau hơn 20 phút, tàu đến điểm cuối là ga Yên Nghĩa (Hà Đông).

Ông Tuấn tiếp tục kiểm tra trung tâm điều khiển của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, trao đổi với lái tàu, các nhân viên phục vụ và các bên liên quan về thông số kỹ thuật của đoàn tàu, công tác vận hành…

"Tuyến đường từ Cát Linh vào Hà Đông tôi đi trong điều kiện bình thường nhanh cũng mất 45 phút. Đi đường sắt đô thị chỉ mất hơn 20 phút là rất tiện lợi cho người dân" - ông Tuấn nhận định sau chuyến đi.

Làm việc với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và các đơn vị liên quan, tại trung tâm điều khiển dự án, ông Dương Đức Tuấn cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc sớm hoàn thành, bàn giao đưa dự án vào vận hành khai thác, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội thống nhất phương án chuyển giao toàn bộ dự án.

"Không có chuyện bàn giao từng phần dự án" - ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, Ban quản lý đường sắt (Bộ Giao thông vận tải) báo cáo đến nay dự án đã nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và 9/11 chuyên ngành thiết bị. Còn chuyên ngành thiết bị depot đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thông số ngày 2-3, hiện nay đang tiến hành công tác nghiệm thu công trình thành phần.

Biên bản nghiệm thu tổng thể đã được các bên thống nhất nội dung, sẽ sớm hoàn thành ký kết. Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng cũng đã sẵn sàng bố trí chuyên gia của hội đồng để kiểm tra kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

Về công tác đánh giá an toàn hệ thống, Bộ Giao thông vận tải đã họp trực tuyến với tư vấn ACT và yêu cầu tổng thầu khẩn trương hoàn thiện để cung cấp hồ sơ cho tư vấn ACT. Sau đợt vận hành thử với 5.700 lượt tàu chạy hơn 70.000km, hiện tổng thầu và Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đang tiếp tục vận hành 2 đoàn tàu trên tuyến hằng ngày.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, đến nay đã hoàn thành 12/15 nội dung thuộc trách nhiệm của UBND TP. Các nội dung còn lại hiện công ty đang phối hợp chặt chẽ để thực hiện phương án bàn giao.

Ông Dương Đức Tuấn yêu cầu các sở, ngành, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận dự án từ Bộ Giao thông vận tải đúng quy trình thủ tục khi đã đủ điều kiện khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối theo quy định.

Theo đại diện Ban quản lý dự án đường sắt, đến nay dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã cơ bản hoàn thành nghiệm thu, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn cũng đã cấp chứng nhận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy cho dự án.

Về nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, đã được Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an cấp chứng nhận. Hiện vẫn còn một số vướng mắc về hồ sơ đánh giá an toàn đang được Ban quản lý dự án đường sắt làm việc với tổng thầu để hoàn thiện.

Ngắm đoàn tàu lần đầu chạy thử toàn tuyến trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông Ngắm đoàn tàu lần đầu chạy thử toàn tuyến trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông

TTO - Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành thử toàn bộ hệ thống trong 20 ngày, bắt đầu từ 5h sáng 12-12.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên