29/04/2021 19:25 GMT+7

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đạt chứng nhận an toàn hệ thống, sẵn sàng vận hành sau kỳ nghỉ lễ

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Ngày 29-4, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Đây là một trong những chứng chỉ quyết định để đường sắt Cát Linh - Hà Đông có thể đưa vào khai thác sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đạt chứng nhận an toàn hệ thống, sẵn sàng vận hành sau kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Sau khi đạt chứng nhận an toàn hệ thống, đường sắt Cát Linh - Hà Đông cần được Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận kết quả nghiệm thu của Bộ Giao thông vận tải, dự án sẽ được bàn giao cho Hà Nội đưa vào khai thác - Ảnh: PHẠM TUẤN

Thông cáo của Bộ Giao thông vận tải phát hành tối 29-4 cho biết ngày 29-4, Tư vấn ACT, tư vấn độc lập do bộ thuê để đánh giá an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án.

Theo dự kiến trước đó của Bộ Giao thông vận tải, Tư vấn ACT sẽ xem xét cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào ngày 28-4. 

Nhưng theo quy trình của công tác cấp chứng chỉ an toàn hệ thống châu Âu, Tư vấn ACT phải báo cáo Ủy ban Các tư vấn đánh giá an toàn độc lập (mà Tư vấn ACT là thành viên) xem xét ra quyết định cuối cùng, nên việc cấp chứng nhận được hoàn tất trong ngày 29-4.

Ngay sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ Giao thông vận tải đã khẩn trương bổ sung báo cáo "Nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng" và gửi tới Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng.

Dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, hội đồng sẽ có xem xét, đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư (Bộ Giao thông vận tải).

Thông báo của hội đồng sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội, tổng thầu Trung Quốc hoàn tất thủ tục bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP Hà Nội, để Công ty Metro Hà Nội đưa vào vận hành, khai thác.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị.

Theo Bộ Giao thông vận tải, từ đầu tháng 4-2021 đến nay, Ban quản lý dự án đường sắt của bộ và Công ty Metro Hà Nội đã hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ tài liệu, hoàn thành công tác kiểm đếm tài sản dự án tại hiện trường. 

Bộ đã phối hợp với UBND TP Hà Nội trong việc tiếp nhận dự án và hoàn thiện các giải pháp xử lý đối với những khuyến cáo của tư vấn đánh giá an toàn hệ thống - Tư vấn ACT.

Trong thời gian chờ kết quả đánh giá của Tư vấn ACT, ngày 26-4 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã có báo cáo "Hoàn thành thi công xây dựng công trình dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông" gửi Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng. 

Trong đó bộ báo cáo tình hình thực hiện dự án, việc thực hiện các khuyến cáo của Tư vấn ACT và dự kiến các bước thủ tục cần hoàn thiện để có thể khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào dịp 1-5.

Theo Bộ Giao thông vận tải, đầu tháng 4-2021, bộ cùng UBND TP Hà Nội đã xây dựng kịch bản triển khai các công việc còn lại của dự án và đã có báo cáo Thủ tướng, dự kiến đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác vào dịp 30-4 và 1-5-2021.

Trong một tháng vừa qua, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan, cá nhân liên quan đã hết sức nỗ lực để có thể hoàn thành mục tiêu trên.

Hiện nay, các điều kiện kỹ thuật của dự án đã đảm bảo có thể vận hành. Tuy nhiên, các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn an toàn ACT và hội đồng kiểm tra, dẫn đến mốc thời gian đó không đạt được như mong muốn.

"Bộ Giao thông vận tải rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm của nhân dân và toàn xã hội" - Bộ Giao thông vận tải bày tỏ trong thông cáo.

Thấp thỏm chờ đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành dịp 1-5 Thấp thỏm chờ đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành dịp 1-5

TTO - Theo kịch bản của Bộ Giao thông vận tải, nếu ngày 28-4 tư vấn cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Hội đồng Kiểm tra nhà nước đồng ý, dự án sẽ khai thác vào dịp 1-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên