Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Đường phố Sài Gòn đâu đâu cũng băngrôn, quảng cáo

28/06/2018 11:54 GMT+7

TTO - Ở địa bàn TP.HCM đâu đâu cũng thấy băngrôn, quảng cáo trên đường phố, nhiều cái mưa nắng tả tơi; nhiều cái có từ hồi nào...; cũ mới chen chúc nhau tồn tại

Đường phố Sài Gòn đâu đâu cũng băngrôn, quảng cáo - Ảnh 1.

Việc treo băngrôn như thế này vi phạm hai lỗi: treo giữa hai cây xanh và treo ngang trên đường (đường 3 Tháng 2, Q.11) - Ảnh: LÊ PHAN

Ghi nhận ở TP.HCM hầu như các tuyến đường nào cũng có băngrôn, bảng cổ động và quảng cáo được treo trên các trụ đèn, giữa các cây xanh, tại các cơ quan đơn vị. Thậm chí có những băngrôn thuộc đợt tuyên truyền từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được tháo xuống, như băngrôn tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy treo trên đường Lê Quý Đôn, Q.3.

Có hai loại thường gặp là băngrôn cổ động, chào mừng các ngày lễ, các sự kiện diễn ra tại TP.HCM và quảng cáo thuộc các doanh nghiệp.

Ngoài những băngrôn, quảng cáo được treo trên đường phố, các băngrôn, quảng cáo gắn cố định với kích thước lớn nhưng không được lắp đặt chắc chắn dễ ngã đổ khi có mưa to gió lớn, ảnh hưởng tới người đi đường.

Gần đây nhất vào ngày 7-6, bảng quảng cáo trên quốc lộ 1 (H.Bình Chánh) bị gió quật rơi trúng cabin xe tải, khiến tài xế bị mắc kẹt trong xe.

Theo đại diện Sở Văn hóa và thể thao TP, trên đường phố TP.HCM hiện nay lúc nào cũng có hơn 1.000 băngrôn, quảng cáo. Đối với quảng cáo thuộc doanh nghiệp thì thời hạn được cấp phép treo tối đa 15 ngày.

Còn đối với băngrôn tuyên truyền thì không bị phụ thuộc vào Luật Quảng cáo, tùy thuộc vào cao điểm sẽ được lãnh đạo trung ương và địa phương linh hoạt quy định về thời gian, nhưng thường chỉ 1-2 tuần.

Riêng các bảng quảng cáo có kích thước lớn thì không quy định về thời gian, nhưng phải được cấp phép và tuân thủ theo yêu cầu kỹ thuật của ngành xây dựng về kích thước, độ cao...

"Các trường hợp thường vi phạm trong việc treo băngrôn, quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị là doanh nghiệp nhỏ tự in ấn với số lượng ít, sau khi treo thì bỏ luôn không tháo dỡ. Ngoài ra, một số cơ quan tổ chức nhà nước cũng chưa chú ý trong việc tháo dỡ băngrôn cổ động và thường bỏ luôn sau đợt tuyên truyền.

Các tỉnh lân cận khi có sự kiện cũng đến xin cấp phép treo quảng cáo để thu hút khách du lịch. Chính vì vậy mà băngrôn, quảng cáo tại địa bàn TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải" - đại diện Sở Văn hóa và thể thao TP cho biết.

Quy định về treo băngrôn, quảng cáo

Theo Sở Văn hóa và thể thao TP, vị trí treo băngrôn, quảng cáo trên đường phố hiện nay được quy định cho phép treo trên trụ đèn chiếu sáng, không được treo trên cây xanh, trụ truyền tải điện. Các băngrôn ngang chỉ được treo tại các cơ sở, đơn vị, vị trí tổ chức sự kiện, không được treo trên đường phố vì sẽ gây cản trở tầm nhìn, mất an toàn giao thông.

Hiện nay, mức xử phạt về vi phạm trong treo băngrôn, quảng cáo được quy định tại nghị định số 158 năm 2013 như sau:

Phạt tiền 1.000.000 - 2.000.000 đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Phạt tiền 2.000.000 - 5.000.000 đồng đối với hành vi không tự tháo dỡ bảng quảng cáo, băngrôn đã hết hạn ghi trong thông báo.

8 bảng quảng cáo khủng chắn tầm nhìn từ bến Bạch Đằng đã bị dỡ 8 bảng quảng cáo khủng chắn tầm nhìn từ bến Bạch Đằng đã bị dỡ

TTO - Từ ngày 11-5 đến nay, Công ty TNHH cơ khí Nguyên Tấn đã hoàn tất việc tháo dỡ 8 tấm bảng quảng cáo khổng lồ nằm dọc theo tuyến sông Sài Gòn thuộc địa bàn quận 2, TP.HCM.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận