25/04/2020 22:48 GMT+7

Đường Nhuệ từ lao động tự do thành 'trùm' giang hồ đất Thái Bình

TIẾN THẮNG - QUANG THẾ
TIẾN THẮNG - QUANG THẾ

TTO - Từ một lao động tự do tại Nga, Nguyễn Xuân Đường trở về địa phương kết nối với những người không có công ăn việc làm và dần trở thành một "trùm" giang hồ có tiếng, nhiều người dân khiếp sợ mỗi khi nhắc đến cái tên Đường Nhuệ.

Đường Nhuệ từ lao động tự do thành trùm giang hồ đất Thái Bình - Ảnh 1.

"Trùm" giang hồ Đường Nhuệ phải tra tay vào còng sau nhiều năm gây ra nỗi khiếp sợ cho người dân địa phương - Ảnh: CTV

Tối 25-4, Ban chỉ đạo 1593 thuộc Tỉnh ủy Thái Bình có thông tin chính thức sơ bộ về lai lịch nhân thân của vợ chồng Đường Nhuệ và các dấu hiệu phạm tội của cặp vợ chồng này cùng đồng phạm mà cơ quan chức năng đang điều tra.

Hơn 10 năm từ người lao động tự do thành "trùm" giang hồ

Theo Ban chỉ đạo 1593, bị can Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, biệt danh Đường Nhuệ), quê quán tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, thường trú tại số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình.

Cuối năm 2007, sau khi đi lao động tự do tại Liên bang Nga thì Đường trở về địa phương. Từ đây, Đường thường xuyên có biểu hiện tụ tập một số người không có công ăn việc làm gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Năm 2008, Nguyễn Xuân Đường kết hôn với Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, quê tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Sau khi cưới, vợ chồng Dương Đường bắt đầu chuyển sang hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản. Qua rà soát, từ năm 2010 đến nay, lực lượng công an đã xử lý 20 vụ, 12 người có mối quan hệ với vợ chồng Đường Dương nhưng trong các vụ việc này, chủ yếu do "đàn em" của Đường thực hiện, Đường không trực tiếp ra mặt nên việc đấu tranh, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Về Nguyễn Thị Dương, từ cuối năm 2010 đến nay, Dương đã 3 lần đăng ký kinh doanh hộ cá thể, trong đó 2 lần ở TP Thái Bình và 1 lần ở huyện Tiền Hải. Tất cả các lần đăng ký và hoạt động kinh doanh đều báo cáo không có phát sinh doanh thu và thực hiện việc nộp thuế.

Ngày 6-5-2015, Dương đứng ra thành lập Công ty TNHH MTV Đường Dương (tên đề là Công ty bất động sản) đặt trụ sở tại nhà riêng ở số 366 đường Lê Quý Đôn, TP Thái Bình. Công ty Đường Dương đăng ký hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ và vốn pháp định là 6 tỉ đồng.

Qua kiểm tra, từ khi thành lập đến nay, Công ty TNHH Đường Dương chưa thay đổi đăng ký kinh doanh và chỉ nộp tiền thuế môn bài hằng năm, ngoài ra không phát sinh doanh thu và các khoản thuế khác. Nguyên nhân là do vợ chồng Dương Đường khi tham gia các cuộc đấu giá tài sản, chủ yếu là đấu giá đất thì đều lấy tư cách cá nhân tham gia.

Đến cuối năm 2017, vợ chồng Đường Dương tự đứng ra thành lập cái gọi là "Hiệp hội tang lễ Thái Bình" và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.

Xử lý quyết liệt, thận trọng và không vùng cấm

Theo Ban chỉ đạo 1593 Tỉnh ủy Thái Bình, các dấu hiệu hành vi phạm tội của vợ chồng Đường Nhuệ luôn được Thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh và các ngành chức năng bám sát, đấu tranh xử lý nghiêm minh.

Cụ thể, tại các hội nghị triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự (đặc biệt trong năm 2017 và 2019) thì lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhấn mạnh cần mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm, nhất là những vụ việc do vợ chồng Đường Dương gây ra.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo này, từ ngày 9-1-2020, Công an tỉnh Thái Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh với Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương cùng đồng phạm.

Ngày 2-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện, kịp thời xác minh và đến ngày 7-4 đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra ngày 30-3, tại số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, lần lượt khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người có liên quan gồm: Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi), Nguyễn Thị Dương (40 tuổi), Nguyễn Đức Mạnh (28 tuổi), Phạm Ngọc Quý (17 tuổi), Phạm Xuân Hòa (44 tuổi) và Đào Văn Bằng (34 tuổi) để điều tra về tội cố ý gây thương tích.

Việc khởi tố, điều tra vụ án này được xem là bước đột phá ban đầu để cơ quan chức năng đấu tranh, triệt phá triệt để ổ nhóm tội phạm do vợ chồng Đường Nhuệ cầm đầu.

Đường Nhuệ từ lao động tự do thành trùm giang hồ đất Thái Bình - Ảnh 2.

Anh Mai Thế Duy nói về việc bị Đường Nhuệ hành hung ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình gây thương tích 15%, sau hơn 5 năm đến nay vụ việc đã được khôi phục điều tra để làm rõ - Ảnh: QUANG THẾ

Hiện nay, Ban chỉ đạo 1593 Tỉnh ủy Thái Bình đã yêu cầu đưa các vụ án do Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn thực hiện vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ đạo để làm triệt để, khẩn trương nhưng thận trọng, bảo đảm tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Ban chỉ đạo yêu cầu các ngành chức năng trong tỉnh căn cứ vào quy định pháp luật, phối hợp thật tốt, tập trung cao và làm thật khẩn trương nhưng thận trọng để sớm có kết quả điều tra, truy tố xét xử nghiêm minh từng vụ việc theo quy định để củng cố niềm tin, giải tỏa bức xúc trong nhân dân.

Do vụ án có tính chất phức tạp, bước đầu cho thấy có rất nhiều người phạm tội và có những người liên quan thuộc cơ quan nhà nước ở địa phương nên cần làm thật kỹ để sáng tỏ mọi vấn đề. Tinh thần không để sót lọt tội phạm và người phạm tội nhưng cũng không làm oan sai cho người vô tội, không có bất kỳ vùng cấm nào.

Trong quá trình điều tra, khi có kết quả rõ ràng, đủ căn cứ pháp lý thì kịp thời cung cấp cho báo chí. Đồng thời, giao cơ quan công an có kế hoạch bảo vệ, bảo đảm an toàn cho người phát hiện, tố giác tội phạm.

Chủ tịch huyện có vợ bị khởi tố liên quan vụ Chủ tịch huyện có vợ bị khởi tố liên quan vụ 'Đường Nhuệ', làm phó giám đốc sở

TTO - Tại hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình ngày 24-4, ông Vũ Mạnh Thía - chủ tịch UBND huyện Kiến Xương, chồng một bị can có liên quan đến vụ án của "Đường Nhuệ" - được điều động làm phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

TIẾN THẮNG - QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên