Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Đường hầm sông Sài Gòn an toàn khi thử tải trọng sau 10 năm hoạt động

27/09/2022 13:36 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có ý kiến về kết quả kiểm định công trình đường hầm sông Sài Gòn. Trong đó yêu cầu các đơn vị sửa chữa ngay các hư hỏng của công trình, tiếp tục đảm bảo an toàn phục vụ người dân.

Đường hầm sông Sài Gòn an toàn khi thử tải trọng sau 10 năm hoạt động - Ảnh 1.

Đường hầm sông Sài Gòn được kiểm định chuyên sâu sau 10 năm khai thác - Ảnh: THU DUNG

Trước đó, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP (đơn vị quản lý đường hầm sông Sài Gòn) báo cáo sở về kết quả kiểm định định kỳ của đường hầm sông Sài Gòn. Theo báo cáo, sau 10 năm khai thác thì đường hầm có một số hư hỏng đang được xử lý và theo dõi. 

Cụ thể, về kết cấu bê tông hầm dẫn chữ U (hầm dẫn lên xuống) xuất hiện các vết nứt. Ngoài ra, dù tường ngoài (trong đất) đã được phun vữa bê tông nhưng vẫn xuất hiện nhiều vị trí thấm. Các vị trí thấm đã được xử lý bằng biện pháp bơm keo hoặc đổ trám bằng bê tông, tiếp tục theo dõi. Mặt đường tại một số vị trí cũng có hiện tượng đọng nước cục bộ, tuy đã xử lý nhưng chưa triệt để... 

Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở Giao thông vận tải TP chỉ đạo Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP nhanh chóng sửa chữa những hư hỏng nhỏ của công trình. 

Đồng thời, lập kế hoạch bảo trì công trình và tổ chức quản lý, bảo trì công trình theo đúng quy định về quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường bộ đường hầm sông Sài Gòn và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật khác có liên quan. 

Các đơn vị cũng rà soát, đánh giá quy trình quản lý vận hành, bảo trì kết cấu và thiết bị đường hầm sông Sài Gòn, trên cơ sở đó đề xuất điều chỉnh, bổ sung nhằm xây dựng đầy đủ cơ sở dữ liệu để đánh giá mức độ xuống cấp theo thời gian của cường độ vật liệu...

Báo cáo đề xuất xây dựng hệ thống quan trắc tự động công trình đường hầm sông Sài Gòn nhằm thu thập các dữ liệu về ứng xử của công trình dưới các trạng thái tác động khác nhau trong quá trình khai thác. Trung tâm cần sử dụng, phát hiện kịp thời các ứng xử bất thường, liên tục của kết cấu công trình, đề xuất các biện pháp bảo trì, khai thác, sử dụng công trình. 

Vẫn an toàn khi thử tải trọng

Một cán bộ Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP cho biết, trung tâm thực hiện việc kiểm tra an toàn công trình hầm mỗi ngày theo khuyến cáo của tư vấn kiểm định. Còn sau 10 năm khai thác, công tác bảo trì đường hầm chuyên sâu được thực hiện đúng quy trình.

"Báo cáo kết quả nêu trên được ban hành năm 2021 cho thấy hiện công trình đường hầm sông Sài Gòn có một số hư hỏng đã được trung tâm phát hiện và xử lý kịp thời. Các hư hỏng này được tư vấn kiểm định đánh giá chưa ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của công trình, vẫn an toàn dưới tác động của tải trọng thử. Trung tâm sẽ tiếp tục theo dõi nhằm đảm bảo tuổi thọ, độ bền khai thác lâu dài của công trình", vị này nói.

Thả bao cát xuống sông Sài Gòn để bảo trì hầm Thủ Thiêm, không có chuyện hầm gặp sự cố Thả bao cát xuống sông Sài Gòn để bảo trì hầm Thủ Thiêm, không có chuyện hầm gặp sự cố

TTO - Khoảng một tháng nay, trên sông Sài Gòn đoạn trên hầm Thủ Thiêm (nối quận 1 và TP Thủ Đức) thường có sà lan chở cát đến thả xuống sông. Nhiều người dân lo lắng không biết đây là công trình gì, liệu hầm có gặp sự cố hay không?

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận