Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Lắp đặt hệ thống chữa cháy hiện đại tự động ở đường hầm sông Sài Gòn

18/03/2021 15:01 GMT+7

TTO - Đường hầm sông Sài Gòn có tổng chiều dài 1.490m là đường hầm lớn nhất khu vực Đông Nam Á đi dưới lòng sông, vì vậy công tác bảo vệ an toàn chống cháy nổ trong đường hầm này được quan tâm đầu tư.

Ngày 18-3, ông Đoàn Văn Tấn - giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết giữa tháng 4-2021 sẽ thi công xây dựng hệ thống chữa cháy tự động bên trong đường hầm sông Sài Gòn nối đường Võ Văn Kiệt và đường Mai Chí Thọ  (quận 1 - TP Thủ Đức).

Việc đầu tư hệ thống chữa cháy tự động bên trong đường hầm sông Sài Gòn nhằm nâng cao hiệu quả của công tác phòng cháy chữa cháy bên cạnh góp phần bảo vệ kết cấu công trình, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Lắp đặt hệ thống chữa cháy hiện đại tự động ở đường hầm sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Sơ đồ hệ thống chữa cháy phun sương áp lực cao sẽ được lắp đặt tại đường hầm sông Sài Gòn

Công trình xây dựng áp dụng các công nghệ hiện đại, đảm bảo kiểm soát hỏa hoạn một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả; gia tăng thời gian sơ tán người dân, cải thiện điều kiện ứng phó của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

Đồng thời, cải thiện các điều kiện tự cứu hộ, cải thiện các điều kiện vận hành và tiếp cận đối với lực lượng chữa cháy và hạn chế các tổn thất cấu trúc đối với đường hầm.

Hệ thống chữa cháy tự động phun sương áp lực cao là hệ thống tự động phát hiện và chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra; phân chia khu vực tự động phát hiện thành các vùng nhỏ để tăng độ chính xác, độ tin cậy, cảnh báo khi có cháy, đồng thời tự động điều khiển hệ thống đầu phun tự động theo từng kịch bản đã lập trình (1 vùng, 3 vùng kế cận...).

Theo ông Đoàn Văn Tấn, hệ thống chữa cháy bên trong đường hầm đã được sử dụng rộng rãi tại các hầm đường bộ trên thế giới, dựa trên những cảnh báo cháy, hệ thống tự động chữa cháy, giúp khống chế và dập tắt các đám cháy, nổ trong giai đoạn vừa mới bùng phát.

Việc phát hiện và khống chế đám cháy trong giai đoạn đầu giúp tăng khả năng dập tắt đám cháy, tránh cháy lan, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, hệ thống chữa cháy tự động cũng đảm bảo tuổi thọ công trình.

Tổng vốn đầu tư công trình là 95 tỉ đồng và dự kiến công trình sẽ hoàn thành thi công vào tháng 11-2021.

Vụ Vụ 'quái xế' náo loạn nóc hầm Thủ Thiêm: đoạn đường nằm trong dự án đang thi công

TTO - Chủ tịch UBND phường Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) cho biết đoạn đại lộ Vòng Cung mà Tuổi Trẻ Online phản ánh các 'quái xế' thường xuyên tụ tập bốc đầu xe thuộc sự quản lý của chủ đầu tư một dự án tại đây.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận