Tag: Đường dây 500KV Bắc – Nam

​Thêm mạch trên đường dây 500KV để giảm tổn thất

TTO - Trong năm 2016, Tổng công ty Truyền tải điện sẽ trình Bộ Công Thương thêm một mạch trên đường dây 500KV để tăng cường truyền tải điện Bắc Nam nhằm giảm tổn thất điện năng.

Nguyện ước cuối cùng

TT - Gần 20 năm từ lúc công trình đường dây 500kV xây dựng, vận hành, hiệu quả của hệ thống điện này đã làm thay đổi toàn bộ nền kinh tế quốc gia.

Những người ở lại Trường Sơn

TT - Trường mầm non Thạnh Mỹ nằm bên trái đường Hồ Chí Minh, đoạn băng qua thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang, Quảng Nam), râm ran tiếng trẻ học đánh vần, múa hát.

Cuộc giải cứu nghẹt thở

TT - Đã gần 20 năm nhưng câu chuyện giải cứu trụ điện 500kV suýt ngã đổ vì mưa bão tại vị trí 1906 (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) trở thành nỗi ám ảnh với những người làm truyền tải điện.

Tin vui trong trại giam

TT - Ông bị bắt khi đường dây 500kV đang vào thời kỳ xây dựng cao điểm nhất. Những ngày ở trong tù, cứ hễ có người vào thăm, câu đầu tiên ông hỏi là: “Tiến độ đến đâu rồi?”.

Thời khắc hồi hộp ở Đà Nẵng

TT - Sau hai năm xây dựng thần tốc, đúng 19 giờ 7 phút 59 giây ngày 27-5-1994, dòng điện Bắc - Nam đã chính thức “lưu thông” trên toàn tuyến.

Cuộc rượu đặc biệt ở Nhật Bản

TT - Gần như 100% vật tư thiết bị xây dựng đường dây 500kV đều nhập từ Nhật, Đức, Pháp, Nga, Ukraine... Áp lực về thời gian phải hoàn thành trong vòng hai năm buộc tất cả các cấp, ngành phải gồng mình vào cuộc. Có những lúc tưởng công trình suýt không thể hoàn thành.

Những ngày trên "tuyến lửa"

TT - Hai năm phải xây dựng xong tuyến đường dây 500kV. Đó không còn là khẩu hiệu nữa mà là mệnh lệnh “sống còn” của những người liên quan ngày ấy, trong đó có cả Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Từ nghị trường đến hiện trường

TT - Khi đường dây 500kV đang đặt lên bàn cân Quốc hội thì xuất hiện lá thư của một giáo sư người Việt đang làm việc tại Nhật gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho rằng việc xây dựng đường dây 500kV là không tưởng và không bao giờ thành công vì độ dài của đường dây vướng phải 1/4 bước sóng.

20 năm đường dây 500kV - Chuyện bây giờ mới kể

TT - Cuối tháng 5 này, đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 tròn 20 tuổi. Hiệu quả mà tuyến đường dây này mang lại cho kinh tế đất nước, đặc biệt cho miền Nam, là điều không một ai chối bỏ...