03/07/2020 15:38 GMT+7

Dương Cầm ‘xây’ BandLand - ‘vùng đất’ dành riêng cho ban nhạc

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Bandland Channel do nhạc sĩ Dương Cầm sáng lập sẽ là một sân chơi riêng dành cho những ban nhạc từ không chuyên tới chuyên nghiệp.

Ban nhạc HUB chơi tác phẩm Hình như là trong studio của BandLand - Video: NVCC

Tối 2-7, Bandland Channel đã chính thức ra mắt trên nền tảng YouTube. Nhạc sĩ Dương Cầm cho biết cũng như rất nhiều nhạc sĩ đang chơi trong ban nhạc, anh hiểu tầm quan trọng của ban nhạc và cảm thấy đau xót khi vai trò của ban nhạc ngày càng mờ nhạt khi nhạc điện tử lên ngôi. Đó chính là lý do Dương Cầm quyết định xây dựng "vùng đất" riêng cho ban nhạc.

Bandland Channel có một kênh riêng trên YouTube, sẽ là nơi để các ban nhạc trình diễn, giúp khán giả thấy đời sống của một ban nhạc là thế nào, hiểu thêm về quy trình sản xuất âm nhạc. Kênh này sẽ có thêm cả chức năng giáo dục âm nhạc.

Nhạc sĩ Dương Cầm bật mí: "Kênh của BandLand trên YouTube đã bật nút kiếm tiền, và đến ngày 2-7 chúng tôi đã nhận được 1USD đầu tiên từ YouTube.

Tất nhiên, chúng tôi chưa hi vọng kiếm tiền từ đây, mà chúng tôi muốn tổ chức sân chơi trước đã. Khi nào chúng ta đủ mạnh thì mới có thể tổ chức show thu vé. Hiện tại chúng tôi cam kết đây là chương trình phi lợi nhuận, giúp các ban nhạc từ chồi non có thể lớn mạnh".

Dương Cầm ‘xây’ BandLand - ‘vùng đất’ dành riêng cho ban nhạc - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Dương Cầm là người mở sân chơi BandLan cho những ban nhạc Việt Nam - Ảnh: NVCC

Mỗi tháng, Bandland Channel sẽ giới thiệu hai số trình diễn trong studio vào 20h30 phút tối thứ 5 (tuần thứ nhất và tuần thứ ba của tháng); và một số biểu diễn trên sân khấu vào tối thứ Bảy (tuần thứ hai của tháng).

"Kế hoạch của chúng tôi là ba tháng tổ chức một show nhỏ, cuối năm thực hiện một show lớn. Đến giờ chúng tôi đã có 30 ban nhạc muốn tham gia, từ chuyên đến không chuyên. Những ban nhạc không chuyên đến đây sẽ được chúng tôi giúp trở thành chuyên nghiệp", nhạc sĩ Dương Cầm chia sẻ.

Câu chuyện về ban nhạc nhiều năm nay đã khiến nhiều nhạc sĩ đau đáu. Các thiết bị âm nhạc điện tử ngày nay đa dạng và phát triển đến mức có thể thay thế được cả một ban nhạc. Những đơn vị tổ chức để tiết kiệm chi phí đều ưa dùng thiết bị điện tử hơn là thuê ban nhạc.

"Nhưng có một cái mà những thiết bị điện tử không thể thay thế được chính là tình cảm, tâm hồn của con người khi chơi nhạc cụ. Đó chính là lý do để ban nhạc tồn tại", nhạc sĩ Dương Cầm chia sẻ.

Bản thân các ca sĩ cũng đều khao khát được hát với ban nhạc. Một khi ca sĩ và ban nhạc đã đạt đến độ thấu hiểu họ sẽ thăng hoa trong âm nhạc.

Những năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã nỗ lực phát triển các sân chơi ban nhạc. Đơn cử như sân chơi The BandFest do vợ chồng nhạc sĩ - ca sĩ Anh Quân, Mỹ Linh tạo dựng vài năm trước. Hay năm ngoái Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc.

Tuy nhiên năm nay COVID-19 đã làm đình trệ nhiều kế hoạch. Với BandLand, nhạc sĩ Dương Cầm cũng quyết định mô hình online sẽ là chủ đạo cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Dương Cầm - lặng lẽ Sao Mai, ồn ào Sao đại chiến, tỏa sáng Cống Hiến Dương Cầm - lặng lẽ Sao Mai, ồn ào Sao đại chiến, tỏa sáng Cống Hiến

TTO - Cho đến khi được giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2018 xướng tên ở hai hạng mục quan trọng Nhạc sĩ của năm và Nhà sản xuất của năm, cái tên Dương Cầm đã không còn quá xa lạ với công chúng yêu nhạc.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên