Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

'Dưới lần áo quân phục là trái tim người lính'

22/12/2020 16:54 GMT+7

TTO - Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm xúc động nói trong lễ ra mắt chính thức tại Hà Nội ngày 22-12 của Câu lạc bộ Trái tim người lính sau 4 năm ra đời và có nhiều hoạt động ý nghĩa trong xuất bản những cuốn sách viết từ chiến trường.

Dưới lần áo quân phục là trái tim người lính - Ảnh 1.

MC Thảo Vân (giữa) từng được phong quân hàm thiếu úy, từng là một chiến sĩ nhí - Ảnh: T.ĐIỂU

Trong lễ ra mắt này còn có một câu chuyện bất ngờ về MC Thảo Vân được tiết lộ: MC nổi tiếng với khán giả truyền hình cả nước từng là chiến sĩ "nhí", đeo quân hàm thiếu úy khi mới tốt nghiệp phổ thông.

Trong bộ quân phục xanh, MC Thảo Vân xúc động kể lại mối duyên với bộ đội từ lúc còn tuổi nhi đồng: Thưở nhỏ, Thảo Vân sống cùng bố mẹ ở phố Phai Món (nay là phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), chỉ cách nơi đóng quân của Sư đoàn 337, Quân đoàn 14 chừng 400m.

Năm 1980, lên 10 tuổi, đang học lớp 3 Trường PTCS Kỳ Lừa (nay là Trường THCS Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn), nhờ giọng hát hay, truyền cảm, Thảo Vân đã được mời tham gia đội văn nghệ của Sư đoàn 337 cùng một số bạn khác.

Với nhiệm vụ này, có những cái Tết, cô bé Thảo Vân cùng các bạn và thầy cô băng rừng, trèo đèo đến tặng quà, hát động viên tinh thần các chú bộ đội không được về quê ăn Tết với gia đình. 

Suốt những năm tuổi hoa niên ở Lạng Sơn, Thảo Vân gắn bó mật thiết với các chú bộ đội. Sau khi tốt nghiệp THPT, trong thời gian đợi kết quả thi đại học, Thảo Vân được mời làm ca sĩ của Đoàn Văn công Quân khu 1, được đặc cách phong hàm thiếu úy.

Giấy báo trúng tuyển ĐH Sư phạm ngoại ngữ sau đó đã kéo cô lên Hà Nội làm tân sinh viên, rồi trở thành một nhà báo, MC có tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Dưới lần áo quân phục là trái tim người lính - Ảnh 2.

Nhiều cựu chiến binh và người thân của các liệt sĩ trao tặng kỷ vật chiến tranh cho Bảo tàng Phụ nữ - Ảnh: T.ĐIỂU

Không còn theo binh nghiệp, nhưng với MC Thảo Vân, ngày 22-12 hàng năm vẫn luôn đặc biệt, với tình yêu và lòng kính trọng dành cho các chú bộ đội vẹn nguyên như hồi còn là cô bé đi hát. Bởi vậy, dù bận rộn với công việc, chị vẫn quyết định gia nhập Câu lạc bộ Trái tim người lính.

Câu lại bộ này trong 4 năm qua đã có nhiều hoạt động nổi bật trong việc kết nối những người lính từ khắp nơi, tổ chức biên soạn, xuất bản nhiều cuốn sách được viết từ chiến trường. Nổi bật nhất là việc phối hợp với Quỹ Mãi mãi tuổi 20 tổ chức bản thảo bộ sách đồ sộ Nhật ký thời chiến Việt Nam (4 tập, mỗi tập dày hơn ngàn trang).

Dịp ra mắt này, câu lạc bộ cũng cho ra mắt cuốn sách Trái tim Người lính (tập 1), tập hợp hơn 40 bài viết của hơn 40 tác giả với chủ đề tình yêu trong chiến tranh.

Tại lễ ra mắt chính thức của Câu lạc bộ Trái tim người lính, nhiều cựu chiến binh đã tặng lại nhiều kỷ vật đời lính trong chiến tranh của mình cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Dòng sông cuộn chảy trong trái tim người lính Dòng sông cuộn chảy trong trái tim người lính

TTO - Đúng như lời nhà báo Phan Tùng Sơn nhận xét: 'Trần Thế Tuyển viết về chiến tranh cách mạng như nhà nông kéo cày trả nợ', dọc ngang hai tập sách mới ra mắt của ông - Dòng sông cuộn chảy và Gió thổi miền ký ức - là những mối nợ ân tình như vậy.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận