Đừng trao thêm nhọc nhằn cho người tình nguyện!

29/08/2021 10:16 GMT+7

TTO - Nhờ mua hàng xong rồi không nhận - chuyện xấu xí này đang lan ra nhiều nơi ở TP.HCM.

Đừng trao thêm nhọc nhằn cho người tình nguyện! - Ảnh 1.

Các anh bộ đội cùng cán bộ, tình nguyện viên phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP.HCM chuẩn bị các combo rau và lương thực trao cho người dân - Ảnh: T.T.D.

Cũng có người sau đó giải thích là “đặt thử” hoặc “vừa đăng ký mua hàng xong lại bất ngờ được nhận quà tặng của nhà hảo tâm”, hay đổi ý “xù đơn” không muốn mua nữa vì thức ăn vẫn còn… Chuyện này dù vô ý hay cố tình cũng khó có thể chấp nhận. 

Bạn nghĩ sao khi bạn được ở yên trong nhà, đã có người tình nguyện chấp nhận nguy hiểm lây nhiễm lại trở thành nạn nhân của trò đùa? Bạn nghĩ sao về những người rảnh rang hơn lại bày ra chuyện thử mua hàng, không phải gửi tiền trước, có người khác bỏ công sức đi mua rồi từ chối nhận? 

Một trong những giải pháp chăm lo đến tận bữa ăn hằng ngày trong mùa dịch bị mang ra để đùa. Có những người thoải mái nghỉ ngơi ở nhà rồi bắt lỗi từng chút với những người đi chợ giúp mình? 

Hàng chục ngàn tình nguyện viên nhiều tháng nay chưa được về nhà. Họ chấp nhận ăn vạ nằm vật ở bất cứ nơi nào để lo việc cộng đồng, ngay cả bữa ăn gia đình mình họ cũng đâu chăm lo được, ghé về thăm nhà một chút còn không có thời gian! 

Mua hộ và lo trao thực phẩm tận tay cho cả thành phố hơn 10 triệu dân là chuyện cực kỳ nan giải. Nhiều phường xã đã “quá tải”, những chiến sĩ trên mặt trận tình nguyện luôn miệt mài, tận tụy mang đến từng nhà túi an sinh, những giỏ hàng đặt sẵn. 

Cùng với đó là bao việc không tên khác mà mấy ai hiểu được. Chị trưởng khu phố tôi trải lòng: “Cơm hộp chuẩn bị từ trước 18h, nhưng nhiều bạn trẻ hơn 20h mới chịu ngừng tay để ăn. Nhìn cảnh các anh bộ đội trải chiếu nằm ngủ trên nền nhà tại trụ sở khu phố mà rơi nước mắt”. Những ai đang nhàn rỗi hơn, đang ngày đêm lướt web lẽ nào không nhìn thấy và không rung động?

Không đơn thuần là vô ý đùa giỡn, hành vi “bom hàng” và “bom cứu trợ” còn thể hiện sự vô cảm đáng sợ. Còn chút an ủi khi thấy nhiều công nhân ở trọ xóm tôi đang cố gắng dè sẻn từng bữa ăn, mua món cũng tính làm sao dễ mua hoặc mua chung để đỡ vất vả cho lực lượng hậu cần. 

Đừng ai tạo thêm nhọc nhằn cho lực lượng tình nguyện đang vất vả, ngược xuôi lo thức ăn cho mọi người trong những ngày qua và còn nhiều ngày nữa. Làm thế đau lòng lắm!

Đi chợ giúp, một phường ở TP.HCM bị ‘bom hàng Đi chợ giúp, một phường ở TP.HCM bị ‘bom hàng' 30 đơn trong một ngày

TTO - Những ngày qua, một số phường tại TP.HCM phản ánh tình trạng người dân đăng ký đi chợ giúp nhưng khi đến giao hàng lại không có người nhận. Đặc biệt, trong ngày 27-8, có phường phải trả lại đến 30 đơn hàng cho siêu thị.

TRẦN VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận