Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Dùng ‘siêu máy bơm’ còn ngập 15cm là thất bại

19/04/2018 11:42 GMT+7

TTO - Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM nói như vậy với ông Nguyễn Tăng Cường, chủ tịch tập đoàn công nghiệp Quang Trung về việc sử dụng 'siêu máy bơm' để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi sơ kết - Video: LÊ PHAN

Sau 9 tháng thí điểm hệ thống 'siêu máy bơm' chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, các cơ quan sở ngành đánh giá bước đầu công nghệ này đã đạt được hiệu quả. 

Cụ thể sau 13 lần vận hành với lượng mưa lớn nhất lên đến 125mm kéo dài trong nhiều giờ, máy bơm đã giải quyết được tình trạng ngập nghiêm trọng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Chỉ duy nhất một lần vào ngày 19-10-2017 dù lượng mưa chỉ 40mm nhưng máy bơm không hút nước được do bị hệ thống cống bị nghẽn 28m3 rác. 

Thêm vào đó có một đường cống hở chạy tuần hoàn nước sông Sài Gòn vào khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Dù máy bơm hoạt động hiệu quả nhưng ông Nguyễn Tăng Cường cũng lưu ý thành phố nên sửa chữa lại hệ thống cống tại đường Nguyễn Hữu Cảnh mới là giải pháp bền vững. Hiện nay hệ thống cống tại đây bị hư hỏng, võng lún khiến việc thoát nước gặp khó khăn.

Ông Cường cũng kiến nghị thành phố cho thí điểm áp dụng hệ thống bơm của công ty tại một số địa điểm ngập khác của thành phố bằng hình thức cho thuê dịch vụ.  

Là đơn vị trực tiếp kí kết hợp đồng với tập đoàn Quang Trung, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố cho biết người dân tại khu vực đã rất phấn khởi với thành công bước đầu của công nghệ trên. 

Tuy nhiên cần phải theo dõi lâu dài để đánh giá hiệu quả và quyết định sẽ thuê công nghệ của tập đoàn trong thời gian 7-10 năm.  

Dùng ‘siêu máy bơm’ còn ngập 15cm là thất bại - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng. phó giàm đốc Trung tâm điều hành chường trình chống ngập nước thành phố báo cáo tình hình chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh: LÊ PHAN

Về phía địa phương, đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết sẽ tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành việc bỏ rác đúng quy định, không vứt rác xuống cống gây tắc nghẽn. Chính hành động của người dân sẽ ảnh hưởng ngược lại đến họ.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Trần Vĩnh Tuyến kết luận nếu đưa vào vận hành hệ thống "siêu máy bơm" trên mà đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập 15cm thì vẫn là thất bại. 

Ông Tuyến yêu cầu phía công ty chuẩn bị, cung cấp thông tin cho các sở ngành để tham mưu đơn giá thuê lại công nghệ cho thành phố.

Ông cũng đánh giá phía tập đoàn rất táo bạo và quyết tâm khi cam kết với thành phố nếu không hết ngập sẽ không lấy tiền, đồng thời bỏ tiền túi để sản xuất và lắp đặt.

"Các sở ngành cần tiếp tục phối hợp với tập đoàn để hoàn thiện và đưa vào hoạt động hiệu quả hệ thống máy bơm trên. 

Về lâu dài đường Nguyễn Hữu Cảnh đã có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa, với tính linh động hệ thống máy bơm chống ngập có thể tháo dỡ lắp ráp ở địa điểm khác phục vụ việc chống ngập cho thành phố trước tình trạng biến đổi khí hậu gây ra nhiều hệ quả liên quan.

Các quận huyện còn tình trạng ngập thì làm để xuất lên thành phố nếu có mong muốn được áp dụng công nghệ trên", ông Tuyến nói.

Cuối buổi sơ kết phía tập đoàn Quang Trung và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố đã có buổi kí kết chính thức về việc thuê máy bơm.  

Dùng ‘siêu máy bơm’ còn ngập 15cm là thất bại - Ảnh 3.

các đơn vị liên quan kí kết về hợp đồng thuê máy bơm chống ngập - Ảnh: LÊ PHAN

Dùng ‘siêu máy bơm’ còn ngập 15cm là thất bại - Ảnh 4.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM làm việc với các sở ngành - Ảnh: LÊ PHAN

Dùng ‘siêu máy bơm’ còn ngập 15cm là thất bại - Ảnh 5.

Hệ thống siêu máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh: LÊ PHAN

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận