Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

'Dựng' người chết dậy ký khống giấy tờ, nhiều lãnh đạo xã bị kỷ luật

11/02/2020 15:42 GMT+7

TTO - Nhiều lãnh đạo xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa bị kỷ luật vì “dựng” người chết dậy ký khống giấy tờ đất đai, giấy chứng nhận chế độ chính sách cho người có công, giấy khai tử, khai sinh...

Dựng người chết dậy ký khống giấy tờ, nhiều lãnh đạo xã bị kỷ luật - Ảnh 1.

Xã Quảng Châu, nơi nhiều cán bộ lãnh đạo xã vừa bị kỷ luật - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 11-2, Ủy Ban kiểm tra Huyện ủy Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết cơ quan này vừa có quyết định kỷ luật đối với nhiều lãnh đạo xã Quảng Châu vì sai phạm trong việc ký xác nhận cho nhiều giấy tờ liên quan đến nhà đất, giấy khai sinh, khai tử, chế độ cho người có công nhưng người ký đã chết trước đó.

Cụ thể, ông Đàm Văn Minh - phó chủ tịch UBND xã - nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo; ông Đàm Xuân Thanh - phó chủ tịch UBND xã nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Riêng ông Đặng Anh Toán, bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu cũng được xác định có sai phạm, nhưng vì đã quá thời hiệu xử lý nên không thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Quảng Trạch cũng đề nghị UBND huyện thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ do UBND xã Quảng Châu cấp không đúng quy định.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra Huyện ủy Quảng Trạch, năm 2016, với cương vị là phó chủ tịch UBND xã Quảng Châu, ông Đặng Anh Toán đã ký cấp 16 trích lục khai tử và 1 giấy chứng tử bản sao không đúng quy định.

Trong các năm từ 2008 đến 2016, khi đang là công chức tư pháp - hộ tịch của UBND xã Quảng Châu, ông Đàm Văn Minh đã tham mưu cho lãnh đạo xã thực hiện không đúng quy định đối với 16 trích lục khai tử, 7 giấy chứng tử, 2 giấy khai sinh và chứng thực 6 hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất trên địa bàn xã.

Từ năm 2008 đến 2013, với trách nhiệm là phó chủ tịch UBND xã Quảng Châu, ông Đàm Xuân Thanh đã ký cấp 1 giấy chứng tử, ký chứng thực 9 hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên địa bàn xã không đúng quy định.

Nhiều tài liệu thu thập được tại xã này cho thấy có 5 trường hợp đã chết nhiều năm trước nhưng vẫn được cán bộ xã này "dựng" dậy để ký hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, có 17 bộ hồ sơ làm chế độ trợ cấp "dân công hỏa tuyến" bị làm khống bản trích lục khai tử để chứng minh nhân thân.

Ký khống 6 hợp đồng, Chánh thanh tra Sở KHCN Trà Vinh bị bắt Ký khống 6 hợp đồng, Chánh thanh tra Sở KHCN Trà Vinh bị bắt

TTO - Ông Trần Hồng Nguyên - Chánh thanh tra Sở Khoa học -Công nghệ tỉnh Trà Vinh - bị bắt giam vì liên quan đến việc ký khống 6 hợp đồng gây hậu quả nghiêm trọng.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận