11/12/2016 07:59 GMT+7

Dùng muối, cà phê để che giấu doping?

ANH THƯ
ANH THƯ

TT - Luật sư hàng đầu người Canada Richard McLaren ngày 9-12 tuyên bố trong một báo cáo rằng hơn 1.000 VĐV Nga đã hưởng lợi từ “chương trình doping do chính quyền Matxcơva bảo trợ từ năm 2011 đến năm 2015”.

Luật sư Richard McLaren (trái) trả lời các câu hỏi sau khi công bố báo cáo về doping cho Cơ quan chống doping thế giới. Ảnh: REUTERS
Luật sư Richard McLaren (trái) trả lời các câu hỏi sau khi công bố báo cáo về doping cho Cơ quan chống doping thế giới. Ảnh: REUTERS

Ngay lập tức, Bộ Thể thao Nga lên tiếng bác bỏ, tuyên bố nhà nước không hề có chương trình này.

Báo cáo cho biết ít nhất 30 môn thể thao, bao gồm bóng đá, có liên quan đến chương trình doping. Đặc biệt, việc dùng doping nhiều nhất là ở môn điền kinh và cử tạ của Nga. “Đó là một âm mưu để đoạt HCV bất chấp thể chế và kỷ luật” - luật sư McLaren cáo buộc.

Theo ông McLaren, như AFP đưa tin, Olympic London 2012 đã “hoàn toàn thất bại tại một quy mô chưa từng có”. Báo cáo cũng chỉ ra rằng một số VĐV đoạt huy chương tại Giải vô địch điền kinh thế giới ở Matxcơva, Nga năm 2013 và tại Olympic ở Sochi, Nga năm 2014 đều dính đến doping. Theo đó, muối và cà phê đã được sử dụng để che giấu doping trong các mẫu thử doping của các VĐV Nga.

BBC cho biết Nga đã giành 72 huy chương tại Olympic London, trong đó có 21 HCV và 33 huy chương tại Olympic Sochi, trong đó có 13 HCV.

“Trong nhiều năm qua, các cuộc thi đấu thể thao quốc tế đã vô tình bị người Nga chiếm đoạt” - ông McLaren nhận định. Tuy nhiên, ông McLaren nói với AFP rằng không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin hay biết về việc các VĐV Nga dùng doping.

Bộ Thể thao Nga cho biết họ sẽ xem xét báo cáo của ông McLaren nhưng nhấn mạnh “không có sự tồn tại của chương trình doping do nhà nước bảo trợ”.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Doping Nga