31/12/2019 09:10 GMT+7

Dừng một chút để sải bước dài hơn

Q.LINH - C.NHẬT - K.ANH - VŨ THỦY ghi
Q.LINH - C.NHẬT - K.ANH - VŨ THỦY ghi

TTO - Một năm đi qua với mỗi bạn trẻ có biết bao điều để nói. Nhìn lại chặng đường 365 ngày vừa qua để biết mình đang đứng ở đâu và chọn cho mình chặng đường kế tiếp.

Dừng một chút để sải bước dài hơn - Ảnh 1.

Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM đã khởi động năm 2020 sớm bằng hoạt động “Xuân tình nguyện”, sẻ chia mùa xuân ấm cho mọi người - Ảnh: VŨ THỦY

Cùng Nhịp sống trẻ điểm lại hành trình của một số bạn trẻ cả trong và ngoài nước năm vừa qua, như một khoảng dừng cần thiết để mỗi người xác lập cho mình những mục tiêu, ước vọng mới trước khi chào đón thập niên thứ ba của thế kỷ 21.

* Chị NGUYỄN NGỌC HƯƠNG (Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019):

Tự tin mang bột rau ra thế giới

nguyen ngoc huong 1(read-only)

Chị Nguyễn Ngọc Hương - Ảnh: Q.L.

Năm qua, vui nhất là tôi đã xây được cái xưởng mới để mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng để có thể đáp ứng những đơn hàng lớn. Sau giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc, nhiều cơ hội đã mở ra với tôi. Tôi được hỗ trợ vốn, hỗ trợ dự án từ nhiều nguồn, cả việc xúc tiến đưa hàng đi nước ngoài.

Điều tôi tự hào nhất đó là đã cùng cộng sự đưa những cây rau bình dị của Việt Nam ra nước ngoài và nâng giá trị lên nhiều lần khi chế biến chúng thành dạng bột rau. 

Chuyến hàng đầu tiên đi Hà Lan mới đây tuy không nhiều nhưng khiến tôi tự tin rằng sản phẩm của mình đạt chuẩn và có thể bước ra thế giới bằng chính thương hiệu mà mình đã nỗ lực gầy dựng, thành phẩm chứ không phải dưới dạng nguyên liệu xuất khẩu cho người khác mua về chế biến lại và đóng gói với thương hiệu của họ.

Tôi kỳ vọng sẽ mở rộng kênh phân phối, tự tin vào các chuỗi siêu thị, trước mắt là TP.HCM, sau đó là cả nước trong năm tới. Hồ sơ chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn châu Âu chúng tôi đã hoàn tất, chỉ chờ cấp giấy chứng nhận trong năm 2020. Tôi đang chuẩn bị đủ công suất, đủ nguồn lực để chinh phục thị trường nước ngoài, xuất hiện thương hiệu sau nhiều năm lăn lộn khởi nghiệp. Mọi thứ đã sẵn sàng, giờ là lúc chúng tôi chạy thôi.

* Anh PHẠM HỮU LỘC (Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2017):

Sống "cháy hết mình như lửa"!

pham huu loc 1(read-only)

Anh Phạm Hữu Lộc - Ảnh: Q.L.

Tôi muốn khoe ngay là năm qua, chúng tôi hài lòng không phải chỉ là duy trì mà làm cho nhiều hoạt động Đoàn tại khu phố, phường sôi động, hấp dẫn hơn. Chúng tôi đã đón đoàn sinh viên quốc tế đến ở và tham gia hoạt động tình nguyện suốt cả tháng hè tại địa bàn, mọi việc trôi chảy, không có vấn đề gì đáng tiếc.

Đúng là khi được tuyên dương "Công dân trẻ tiêu biểu", tôi nhận được sự tin yêu nhiều hơn, được tạo điều kiện và hỗ trợ nhiều trong công việc. Điều đó khiến tôi luôn tự ý thức rằng mình chỉ là đại diện cho tập thể nhận danh hiệu đó vì nếu chỉ có một mình, tôi sẽ chẳng làm được mọi thứ như vậy. 

Chúng tôi vẫn duy trì quán cơm vào thứ năm hằng tuần, tặng miễn phí hoặc chỉ bán giá 3.000 đồng/phần cho người nghèo và sẽ nỗ lực để quán tiếp tục hoạt động.

Tôi kỳ vọng vào các hoạt động an sinh xã hội sẽ thay đổi tích cực, đời sống mọi người nâng lên mức cao hơn. Cá nhân tôi tự nhắc mình không ngừng phấn đấu mỗi ngày và tôi vẫn luôn chọn cách sống "cháy hết mình như lửa" để lan tỏa điều đó ra xung quanh vì mình chỉ có một thời tuổi trẻ để sống.

* Chị TẠ THÙY TRANG (gương mặt nhà lãnh đạo trẻ châu Á - Thái Bình Dương của chương trình The Obama Foundation Leaders Asia - Pacific):

Từ khóa lớn nhất là môi trường

ta thuy trang 1(read-only)

Chị Tạ Thùy Trang - Ảnh: V.T.


Tôi dành mối quan tâm đặc biệt cho vấn đề môi trường và trong năm qua công việc của tôi gắn liền với hoạt động của Saigon Compass - doanh nghiệp xã hội do tôi sáng lập với vai trò điều phối, hỗ trợ các chương trình về lĩnh vực giáo dục và môi trường dựa trên nền tảng cùng sẻ chia trách nhiệm xã hội.

Chúng tôi đã có nhiều hoạt động gắn với truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường, trong đó có vấn đề rác thải nhựa, trồng rừng, du lịch có trách nhiệm, cùng kết hợp các câu lạc bộ cộng đồng địa phương ở Côn Đảo, Vĩnh Hy, Lý Sơn để thực hiện các hoạt động về giảm thiểu rác thải nhựa...

Năm 2020, từ khóa lớn nhất của tôi vẫn sẽ là môi trường với những dự án mới của Youth Connected For Clean Air Network, đưa những nội dung giáo dục về ô nhiễm không khí vào trường học và dự án về tủ sách môi trường. Tôi thấy đó là những điều cần thiết và đang rất thiếu nên tôi muốn làm.

Mong muốn của tôi là những thông tin về môi trường có thể tiếp cận với nhiều người hơn, mang những thông tin về chính sách, pháp luật về môi trường đến mọi người một cách dễ hiểu nhất, gần gũi nhất. Từ đó có sự thực hành, tham gia của ngày càng nhiều người vào hoạt động bảo vệ môi trường, bảo tồn chứ không chỉ là những lời kêu gọi, hô hào suông nhưng lại không thay đổi hành vi hay có bất cứ hành động nào.

* Chiến sĩ NGUYỄN TRUNG KIÊN (Chiến sĩ trẻ giỏi TP.HCM năm 2019):

Sẵn sàng nhiệm vụ cho Tổ quốc bình yên

nguyen trung kien (1) 1(read-only)

Chiến sĩ Nguyễn Trung Kiên - Ảnh: C.K.


Quả thực, cuộc sống người lính hiện nay vẫn còn nhiều vất vả, khó khăn mà khó có thể kể hết được. Một lần dự sinh nhật con của đồng đội, khi hỏi cháu ước điều gì, cháu bé 5 tuổi bẽn lẽn nói: "Con mong có bố ăn tết cùng". Ước mong của cháu bé nghe có vẻ giản đơn nhưng với người lính chúng tôi, đôi khi đó là sự xa xỉ.

Chuyện gia đình gần đơn vị nhưng thường xuyên vắng nhà là điều hết sức bình thường, hay chuyện những người vợ thay chồng làm cha, để chồng yên tâm công tác là phổ biến của vợ lính. Đối với những người lính chúng tôi, ai cũng ước muốn được đón một cái tết thật ấm cúng và trọn vẹn bên gia đình.

Nhưng mỗi chúng ta được sinh ra trên đời này, ai cũng có cho mình những trách nhiệm với bản thân, với gia đình và hơn hết là trách nhiệm của một công dân đối với Tổ quốc của chúng ta. 

Những người lính chúng tôi khi đã khoác lên mình màu xanh áo lính tức là đã xác định trách nhiệm của mình với Tổ quốc thật thiêng liêng. Bởi trong suy nghĩ của chúng tôi, được tiếp bước cha anh đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và hàng triệu triệu người dân yêu nước của dân tộc Việt Nam đã chọn là một vinh dự lớn lao.

Là một người lính, tôi muốn chúc những đồng đội của mình luôn chắc tay súng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn, nâng cao cảnh giác, kiên định lập trường, quyết tâm bảo vệ vững chắc từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, giữ vững phẩm chất tốt đẹp và truyền thống quyết chiến quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam, để mãi mãi là hình ảnh yêu mến, chỗ dựa tin cậy và vững chắc của nhân dân.

* GS NGUYỄN ĐÌNH PHÚ (ĐH California, Irvine, Hoa Kỳ):

Ghi tên mình vào giới nghiên cứu khoa học trái đất

anh nguyen dinh phu 4 1(read-only)

GS Nguyễn Đình Phú - Ảnh: NVCC


Tôi vừa nhận giải thưởng International Data Prize 2019 do Chương trình nghiên cứu khí hậu thế giới (WCRP) thuộc Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) trao cho nhà nghiên cứu trẻ đã có đóng góp xuất sắc cho chuyên ngành khoa học trái đất trong việc phát triển, phổ biến các sản phẩm, dữ liệu phục vụ cho cộng đồng nghiên cứu quốc tế.

Mỗi năm chỉ trao duy nhất một giải cho cá nhân xuất sắc, được các nhà khoa học hàng đầu đề cử và thông qua hội đồng xét duyệt rất nghiêm ngặt. Năm nay, tôi nhận giải thưởng này cùng TS Hamed Ashouri hiện công tác tại Facebook. Phải đến lần thứ ba được đề cử, tôi mới có được vinh dự này.

Năm qua, nhóm nghiên cứu của chúng tôi tại Trung tâm Khí tượng thủy văn và viễn thám (CHRS) ở ĐH California, Irvine vừa phát triển thành công thuật toán mới ứng dụng công nghệ học máy (machine learning) tiên tiến trong tính toán mưa từ dữ liệu vệ tinh với độ chính xác được nâng cao và hiệu quả hơn trong tính toán.

Thuật toán mới giúp việc phân loại mây tốt hơn và mô hình tính toán mưa cho từng loại mây có kết quả chính xác hơn. Kết quả nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí đầu ngành BAMS vào tháng 11-2019. Chúng tôi cũng vừa đầu tư hệ thống bảy máy chủ mới chạy song song để phục vụ cho các hệ thống dữ liệu và thông tin tại CHRS chạy ổn định và hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho người dùng toàn cầu.

Chúng tôi còn thường xuyên phối hợp với UNESCO tổ chức các khóa đào tạo về ứng dụng dữ liệu mưa từ vệ tinh trong quản lý thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu cho các nhà khoa học và quản lý ở các nước đang phát triển.

Kế hoạch trong tương lai gần, tôi sẽ tiếp tục thực hiện các dự án nghiên cứu tại UCI cũng như các nhiệm vụ được giao phó tại ĐH Nông lâm TP.HCM. Năm nay tôi cũng vừa nhận thêm hai nghiên cứu sinh người Việt, hi vọng chúng tôi sẽ tạo ra được những nghiên cứu mang tính đột phá và ứng dụng có giá trị cao cho Việt Nam.

10 câu chuyện sống đẹp dậy sóng cộng đồng năm 2019 10 câu chuyện sống đẹp dậy sóng cộng đồng năm 2019

TTO - Cậu học sinh nhảy xuống sông cứu người hay anh nhân viên vệ sinh trả lại hàng nghìn đô cho khách... là những người dù chật vật mưu sinh vẫn cần mẫn gieo hạt mầm tử tế cho đời...

Q.LINH - C.NHẬT - K.ANH - VŨ THỦY ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên