Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Dựng kịch về năm Mậu Thân

10/12/2017 08:10 GMT+7

TTO - Sân khấu kịch Hồng Vân đang ráo riết tập luyện chuẩn bị ra mắt vở Châu về hợp phố ngày 27-12 tại nhà hát Quân Đội, lấy bối cảnh lịch sử cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968

Dựng kịch về năm Mậu Thân - Ảnh 1.

Đạo diễn Trần Minh Ngọc cho biết kịch bản này được đặt hàng viết cách đây nửa năm. 

Vở kịch của tác giả Trần Văn Hưng xây dựng câu chuyện về ba người bạn Châu (Huỳnh Đông), Phố (Trịnh Kim Chi) và Bằng (Đức Thịnh). 

Châu và Bằng cùng yêu Phố nhưng Phố chọn lấy Châu. Rồi Châu đi tập kết, Phố ở nhà sinh con và hoạt động nội thành. Cô gặp lại Bằng ở phố thị Sài Gòn và anh bây giờ trong màu áo của người bên kia chiến tuyến. 

Câu chuyện của ba người bạn ấy hòa chung vào bối cảnh đất nước, vừa là câu chuyện lịch sử vừa là câu chuyện rất thật của những số phận trong dòng chảy thời cuộc.

"Vở kịch phản ánh nhiều chiều chứ không phải cứ dựng kịch cách mạng là bên thắng, bên thua; đồng thời chú trọng phản ánh những suy nghĩ rất thật, rất đời. Đi vào tâm tư, trăn trở của những người đã tự nguyện hi sinh để làm nên những giây phút lịch sử" - đạo diễn Trần Minh Ngọc nói về kịch bản. 

Không khí của năm 1968 lịch sử sẽ được êkip cố gắng phục dựng. Âm nhạc cũng là điểm nhấn, bên cạnh những bài hát cách mạng sẽ có những ca khúc bolero của Sài Gòn thời ấy.

Châu về hợp phố còn đánh dấu sự trở lại của đạo diễn - diễn viên Đức Thịnh - một trong những thế hệ diễn viên đầu tiên của sân khấu kịch Hồng Vân.  Anh đảm nhiệm vai trung tá Bằng - một vai hứa hẹn đặc biệt trong vở diễn. 

Nói về sự trở lại sau khoảng 7 năm rời xa sàn kịch, Đức Thịnh trải lòng: "Ngày xưa diễn thường xuyên trên sân khấu không sao, bây giờ gián đoạn quá lâu, khi trở lại tôi phải dành thời gian đềpa, khởi động lại từ lời thoại cho đến cảm giác với khán giả. Vì vậy, suất diễn đầu tiên có lẽ tôi sẽ rất hồi hộp. Mấy ngày nay cùng mọi người tập vở, đứng trên sân khấu ngày xưa, bao nhiêu ký ức ùa về. Trong tôi, tình yêu sân khấu còn lớn lắm...".

Châu về hợp phố là vở diễn được Ban tuyên giáo TP.HCM đầu tư cho sân khấu kịch Hồng Vân - một sân khấu xã hội hóa. 

Chia sẻ niềm vui sân khấu xã hội hóa được quan tâm, "bà bầu" Hồng Vân đã mời nhiều nghệ sĩ cứng nghề từ các đơn vị khác tham gia như: Thanh Thủy, Minh Nhí, Hoàng Sơn, Trịnh Kim Chi, Bình Tinh, bé Khánh Nhi, bên cạnh các diễn viên của sân khấu Hồng Vân như Hồng Vân, Huỳnh Đông, Minh Luân, Lê Lộc, Hoàng Thy, Xuân Trang, Xuân Nghị... 

NSND Hồng Vân cho hay sau đêm công diễn, dự kiến Châu về hợp phố sẽ có 20 suất diễn phục vụ theo kế hoạch của Ban tuyên giáo vào năm 2018.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận