Đừng giết tuổi thơ con

19/10/2020 10:00 GMT+7

TTO - Tuổi thơ của không ít đứa trẻ con chẳng có cánh diều, triền đê; chẳng có đất cát mịn, mưa mùa hè; chẳng có trò nhảy dây, nhà chòi, trốn tìm... Chẳng có gì hết vì con được bao bọc kỹ quá.

Đừng giết tuổi thơ con - Ảnh 1.

Trẻ nhỏ thả diều - Ảnh: GIA TIẾN

Chúng ta thường nhân danh cha mẹ nên tự mình quyết định mọi thứ mà không hề nghĩ đến việc hỏi con muốn gì, con có thích điều đó không.

Ta chê đất bẩn nên không cho con nghịch đất mà quên mất mình đã từng sung sướng thế nào khi được tự tay xây cái nhà bằng cát, đào cái hang nhỏ trên nền đất hoặc là chạy chân trần giẫm trên đất, trên cỏ.

Ta mắng không cho con tắm mưa, sợ con ốm mà quên mất mình đã từng thích thú vô cùng khi được chạy chơi trong mưa, xòe bàn tay hứng mưa hoặc là chỉ đơn giản ngắm màn mưa, xuýt xoa cánh chim ướt sũng, đàn kiến sải bơi, ngụp lặn trong vũng nước.

Tuổi thơ của không ít đứa trẻ con chẳng có cánh diều, triền đê; chẳng có đất cát mịn, mưa mùa hè; chẳng có trò nhảy dây, nhà chòi, trốn tìm... Chẳng có gì hết vì con được bao bọc kỹ quá! Kỹ đến mức con gần như là một con búp bê xinh đẹp chỉ để bỏ trong tủ kính, sợ đem ra ngoài là sẽ dính bẩn, sẽ hư hỏng.

Ta đang giết dần tuổi thơ của con khi bắt con học ngày học đêm. Học ở trường, học ở nhà chưa đủ, ta đem thả con vào các lò luyện. 

Ta luôn miệng bảo con: "Phải học thật giỏi mới có tương lai". Mặc cho con mệt mỏi, rã rời bởi bao nhiêu áp lực. Tuổi thơ của con là những ngày oằn mình với sách vở, với điểm số, với những lời la mắng khi bị điểm kém... Con chẳng có lấy thời gian để thở nên lấy đâu ra tiếng cười hồn nhiên.

Ta đã và đang giết chết tuổi thơ của con bằng chiếc điện thoại. Con không chịu ăn, ta dúi điện thoại cho con. Mặc con vừa ăn vừa xem, còn ta quay lưng đi làm việc của mình. Đem con đi nhổ răng, trong lúc chờ ta cũng dúi cho nó cái điện thoại để mình được thảnh thơi lướt Facebook, xem livestream. Ngay cả khi đi cà phê cuối tuần, ta cũng nhờ điện thoại "quản" con, còn mình rảnh rang nói chuyện phiếm.

Ngày này qua tháng nọ, ta và con ít nói chuyện cùng nhau. Ta mải miết với việc của riêng mình. Con mải miết với cái điện thoại. Ta còn bao biện mình bận kiếm tiền để lo cho con một cuộc sống đầy đủ, mặc con tự "bơi" trong mớ hỗn độn trên không gian mạng.

Tuổi thơ của con còn lại gì ngoài những ngày mải mê dán mắt vào màn hình điện thoại xem những video vô bổ, thậm chí là nguy hại? Một bé gái 5 tuổi vừa tử vong thương tâm sau khi bắt chước làm theo trò thắt cổ nguy hiểm trên YouTube. Giật mình. Sững sờ. Kinh hãi. Rồi cuộc sống sẽ tiếp diễn thế nào khi thiết bị công nghệ số cứ hiện diện ngày càng nhiều hơn trong mọi gia đình Việt?

Đừng để điểm số lấy mất tuổi thơ con Đừng để điểm số lấy mất tuổi thơ con

TTO - Mỗi thời có những quan điểm về điểm số không giống nhau, nhưng những người 'lạc đường vào điểm số' thì giống nhau, đó là bằng mọi giá để có điểm thật cao, để đứng tốp đầu của lớp, của trường, để được nhận giải thưởng này, lời có cánh nọ...

HOÀNG PHƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận