Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Dừng dự án hải đăng trên sông Hàn, chọn vị trí phù hợp hơn

08/01/2015 10:03 GMT+7

TT - “Dừng thực hiện dự án ngọn hải đăng trên sông Hàn theo vị trí đề xuất ban đầu” là ý kiến chính thức của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ.

Tháp hải đăng (ảnh phải) và vị trí dự kiến được xây ở mép sông Hàn, cách bờ kè đường Trần Hưng Đạo (Q.Sơn Trà) khoảng 30m - Ảnh: Phan Thành

“Dừng thực hiện dự án ngọn hải đăng trên sông Hàn theo vị trí đề xuất ban đầu” là ý kiến chính thức của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ khi nói về dự án xây dựng hải đăng trên sông Hàn (Tuổi Trẻ đã liên tục phản ánh).

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 7-1, ông Trần Thọ cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ cho đăng tải một loạt ý kiến phản biện của các kiến trúc sư và của người dân TP, đích thân ông đã đề nghị phía chính quyền TP nghiên cứu, xem xét lại vị trí sẽ xây dựng ngọn hải đăng được đưa ra tại buổi họp bàn về quy hoạch đô thị diễn ra ngày 25-12-2014.

“Chúng tôi đã đọc hầu như tất cả ý kiến này với tinh thần hết sức cầu thị. Qua đó lãnh đạo TP Đà Nẵng hết sức tôn trọng, hoan nghênh và tiếp thu những ý kiến đầy tâm huyết, trách nhiệm của người dân, các nhà chuyên môn và các cơ quan báo chí cả về góc độ tình cảm lẫn góc độ chuyên môn đối với dự án này” - ông Trần Thọ nói.

Cũng theo ông Thọ, hiện phía lãnh đạo TP chỉ mới đồng ý về nguyên tắc cho phép nhà đầu tư (Công ty CP đầu tư DHC) nghiên cứu triển khai dự án hải đăng trên sông Hàn, chứ chưa phải đã chính thức quyết định. “Vậy nên dừng lại để chọn một vị trí khác phù hợp hơn”.

Trong khi đó chiều 7-1, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết sau khi có ý kiến chính thức của bí thư Thành ủy cho dừng dự án hải đăng, sở cũng tiếp tục tập hợp và tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các kiến trúc sư vào sáng 14-1 (thay vì ngày 8-1 như dự tính).

“Vừa qua nhiều ý kiến của các kiến trúc sư, chuyên gia nêu trên báo là hết sức tâm huyết, thể hiện trách nhiệm của giới trí thức đối với sự đóng góp phát triển bền vững cho TP. Vì vậy, lãnh đạo TP tôn trọng các ý kiến đó.

Tuy nhiên, sở cũng chủ trì một cuộc họp chính thức để nghe các chuyên gia có ý kiến đóng góp, thảo luận để báo cáo với lãnh đạo TP. Còn với cơ quan tham mưu thì ý kiến của lãnh đạo TP cho dừng dự án thì mình đồng tình thôi” - vị lãnh đạo này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện tại các cơ quan tham mưu cũng tranh thủ lấy ý kiến bàn bạc của các chuyên gia để chọn vị trí khác phù hợp cho nhà đầu tư triển khai dự án. TP tạo điều kiện cho nhà đầu tư làm dự án này chứ không phải không cho triển khai dự án, nhưng bây giờ phải chọn vị trí mới phù hợp hơn.

Chiều 7-1 trả lời Tuổi Trẻ, ông Lê Minh Đức - chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư DHC  - cho biết đến thời điểm hiện tại ông thật sự chưa biết thông tin TP cho dừng dự án bởi ông chưa nhận được văn bản thông báo chính thức.

Khi hỏi quan điểm của nhà đầu tư khi TP quyết định dừng dự án, ông Đức nói: “Quan trọng nhất là mình làm gì thì cũng thuận với cái chung của TP. Phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa TP và nhà đầu tư. Khi nào có sự thuận hòa giữa nhà đầu tư, TP và nhân dân thì mình mới làm vì chúng tôi xác định đầu tư làm ăn lâu dài”.

Ông Đức nói giờ nếu TP muốn cho chọn địa điểm khác thì TP phải cho mình biết vị trí trước đã, trên cơ sở đó công ty mới chọn được. “Hiện TP vẫn còn các địa điểm khác đẹp và cũng đã có nhà đầu tư rồi nhưng vì lý do nào đó họ chưa triển khai. Bây giờ TP cho mình chọn địa điểm thì trước tiên TP phải cho mình biết địa điểm nào có thể làm được, căn cứ vào đó công ty tính đến hiệu quả hay không mới đầu tư”.

Trước đó tại cuộc họp bàn về các đồ án kiến trúc quy hoạch TP Đà Nẵng, đại diện các sở ngành của TP Đà Nẵng đã đưa ra lấy ý kiến về việc sẽ xây dựng một ngọn hải đăng cao 25 tầng ở phía gần bờ đông của sông Hàn (đoạn giữa cầu Rồng và cầu Sông Hàn).

Ngay sau đó, báo Tuổi Trẻ đã liên tục có nhiều bài phân tích, đánh giá của giới kiến trúc sư và của người dân liên quan đến dự án này.

HỮU KHÁ - ĐĂNG NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận