Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Đụng độ giữa biên phòng Nga và tàu cá Triều Tiên, 80 ngư dân bị bắt

18/09/2019 10:51 GMT+7

TTO - Vụ đụng độ dữ dội với các thủy thủ Triều Tiên trên biển Nhật Bản khiến 3 lính biên phòng Nga bị thương, trong khi 80 ngư dân Triều Tiên bị bắt vì đánh bắt cá trái phép.

Đụng độ giữa biên phòng Nga và tàu cá Triều Tiên, 80 ngư dân bị bắt - Ảnh 1.

Một xuồng máy của lực lượng tuần duyên Nga trên biển Nhật Bản - Ảnh chụp màn hình Sputnik

Tổng cục An ninh liên bang Nga (FSB), cơ quan quản lý biên phòng và tuần duyên Nga, cho hay họ phát hiện 2 tàu cá và 11 xuồng máy Triều Tiên hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga trên biển Nhật Bản hôm qua (17-9).

Theo Đài RT, FSB cho biết lực lượng chức năng Nga đã bắt 1 tàu cá Triều Tiên cùng các thuyền viên trên tàu này. Tuy nhiên, các thủy thủ trên một tàu cá khác lớn hơn chống cự dữ dội khi lính biên phòng Nga tiếp cận.

Khi lực lượng tuần duyên Nga đưa lính tới khám xét tàu cá thứ hai đang chở hơn 45 thủy thủ, thủy thủ đoàn trên tàu này bất ngờ chống cự. Vụ đụng độ khiến 3 lính biên phòng Nga bị thương "với các mức độ nghiêm trọng khác nhau", theo FSB.

"Hai tàu cá và hơn 80 ngư dân Triều Tiên đã bị bắt. Chúng tôi đã chặn đứng hoạt động của những tàu đánh bắt trái phép từ Triều Tiên" - người phát ngôn FSB nói với Hãng thông tấn Tass.

Sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập tham tán của Triều Tiên để thông báo và bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ đụng độ.

"Chúng tôi yêu cầu phía Triều Tiên có những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo AFP, lực lượng tuần duyên Nga thường xuyên bắt các ngư dân Triều Tiên đánh bắt cá trái phép tại vùng Viễn Đông. Phần lớn ngư dân Triều Tiên sử dụng thuyền gỗ để đánh bắt. Một số người thậm chí bị Nga kết án tù.

Biển Nhật Bản, được bao quanh bởi 4 nước Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên, thường xuyên xảy ra xung đột về quyền đánh bắt cá. Tuần trước, lính biên phòng Nga đã bắt 16 thuyền và hơn 250 thủy thủ bị cáo buộc câu trộm mực.

Hồi tháng 7, Triều Tiên đã trả tự do cho một tàu cá Nga cùng thủy thủ đoàn gồm 15 người Nga và 2 người Hàn Quốc, sau khi tàu này bị bắt vì vi phạm các quy định đi lại.

Biên phòng Nga nổ súng vào tàu cá Triều Tiên Biên phòng Nga nổ súng vào tàu cá Triều Tiên

TTO - Một thuyền viên thiệt mạng và tám người khác bị thương sau khi lực lượng biên phòng Nga thực thi biện pháp mạnh bắn thẳng vào tàu cá mang cờ Triều Tiên đang tìm cách chạy trốn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận